Cách sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc hóa chất kịp thời tại nhà
Tháng Ba 7, 2016 | Làm mẹ | Tag:

Cách sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc hóa chất kịp thời tại nhà

Ngộ độc hóa chất ở bé nhỏ chủ yếu là do các bé nghịch phá những hóa chất có trong gia đình và cho vào miệng mũi… Rất dễ dàng nhận biết khi bé bị ngộ độc hóa chất, nhưng đây không phải là vấn đề đơn giản nếu không có cách xỷ lý kịp thời. Dưới đây mecuteo.vn sẽ cung cấp những thông tin về cách sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc hóa chất kịp thời tại nhà để các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc nuôi dưỡng con cái an toàn nhất. Hãy cùng tham khảo và làm theo những cách phòng ngừa dưới đây nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết bé bị ngộ độc hóa chất

  • Dấu hiệu về tiêu hóa: Trẻ bị đau họng, buồn nôn và nôn, môi và lưỡi đỏ, phồng rộp, chảy máu, đau khu trú vùng thượng vị, mũi ức hoặc đau lan tỏa khắp bụng.
  • Dấu hiệu về hô hấp: Trẻ bị khó thở, thở nhanh, mặt tím tái, cánh mũi phập phồng, co kéo cơ hô hấp ở cổ, hõm ức là các biểu hiện của suy hô hấp. Ngoài ra có thể nghe thấy tiếng thở rít do co thắt thanh quản.
  • Các dấu hiệu khác: da tái lạnh, nhợt nhạt, có khi nổi các vân tím; trẻ bị ngộ độc hóa chất có thể bị rối loạn ý thức, hốt hoảng la khóc, nhưng cũng có thể hôn mê.

Cách sơ cứu khi trẻ bị ngộ độc hóa chất kịp thời tại nhà phần 1

2. Cách sơ cứu kịp thời khi bé bị ngộ độc hóa chất

Trước tiên, cho trẻ uống nước hoặc sữa để pha loãng độc chất. Hầu hết các trường hợp uống nhầm phải hóa chất gia dụng như: xà phòng tắm, dầu gội đầu, nước rửa bát, chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước hoặc sữa để pha loãng hóa chất, làm giảm kích thích niêm mạc. Cho trẻ uống nhiều nhưng phải từ từ để tránh bị sặc.

Tiếp theo, nếu trẻ tỉnh táo, không rơi vào tình trạng hôn mê, cần tiến hành gây nôn cho trẻ. Lấy khoảng 200 – 300ml nước muối 0,9% cho trẻ uống, rồi ngoáy họng bằng tay để trẻ nôn ra hóa chất. Không gây nôn khi uống các hóa chất ăn mòn mạnh (acid, bazơ hoặc xăng dầu)

Ngoài ra, có thể dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc. Nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat để tạo phản ứng kết tủa, hạn chế sự ảnh hưởng của chất độc.

Sau khi sơ cứu cho trẻ, cha mẹ cần trấn an để trẻ không sợ hãi, hợp tác để giúp tìm hiểu và xử trí chính xác. Kiểm tra các hóa chất trong nhà để xác định tên hóa chất mà trẻ đã uống phải, hỏi trẻ nhiều lần để xác định và kiểm tra các thông tin về loại hóa chất, số lượng, thời gian uống và các thông tin liên quan khác.

Khi đã được sơ cứu nhưng trẻ vẫn trong tình trạng suy hô hấp, mạch đập bất thường, tụt huyết áp, vã mồ hôi, cần nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

3. Cách phòng tránh ngộ độc hóa chất cho bé

  • Các hóa chất gia dụng phải được để tại những nơi kín đáo, xa tầm với của trẻ em. Những chất có độc tính cao (các dung môi pha sơn, các hóa chất diệt côn trùng như thuốc xịt muỗi…) cần để ở những nơi riêng biệt, có khóa, không để trẻ em lấy được.
  • Không đựng các đồ uống vào các chai lọ trước đây đã đựng hóa chất. Ngược lại không đựng các hóa chất vào các vỏ chai vốn đựng nước uống dễ gây nhầm lẫn.
  • Không để bất cứ loại hóa chất nào trong khu vực các bé thường vui chơi qua lại. Đặc biệt, không để trẻ tự chơi một mình.

Những dấu hiệu bé bị ngộ độc hóa chất và cách xử trí nhanh kịp thời trên đây hy vọng sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ những kiến thức cơ bản nhất khi chăm sóc và nuôi dưỡng con nhỏ. Đây là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm cần phải có kế hoạch phòng ngừa ngay từ ban đầu tại nhà cho bé. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...