Cách trị đau mắt tại nhà

Cách trị đau mắt tại nhà & Những phương pháp chữa đau mắt hiệu quả.

Cách trị đau mắt là một trong những từ khóa được các anh chị làm việc văn phòng tìm kiếm phổ biến nhất trên Google thời gian gần đây. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau mắt, mỏi mắt, đau nhức mắt. Nhưng một trong những nguyên nhân chính là đôi mắt của bạn ít được nghỉ ngơi và phải hoạt động quá mức dẫn đến mắt bị đau và mệt mỏi. Bạn sẽ phải căng mắt làm việc khi trong phòng có điều kiện ánh sáng kém, lái xe trong thời gian dài, không đeo kính bảo vệ mắt hoặc nhìn chằm chằm quá lâu vào một chỗ (như màn hình máy tính).

Hiện tượng đau mắt phổ biến cũng có thể là do hậu quả của việc đau đầu, tăng nhãn áp, dị vật bay vào mắt, nhiễm trùng xoang và viêm. Nếu bị đau mắt kéo dài, bạn nên tham khảo và áp dụng thử những mẹo chữa đau mắt tại nhà đơn giản ngay bên dưới bài viết nay để giúp làm dịu những cơn đau mắt khó chịu.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Của Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Giảm Căng Thẳng Là Cách Chữa Đau Mắt Đơn Giản Nhất 

 • Dùng thuốc nhỏ mắt có thể chữa đau mắt nhẹ

Cách trị đau mắt tại nhà

Sử dụng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng hoặc thuốc nhỏ mắt nhân tạo có thể giúp dưỡng ẩm cho đôi mắt khô, làm giảm đau nhức mắt hiệu quả.

Bạn cũng có thể dùng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt thông thường. Làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất được in trên bao bì sản phẩm.

Đừng phụ thuộc thuốc nhỏ mắt quá nhiều. Nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên, hãy đảm bảo rằng chúng không có những thành phần thuốc hoặc chất bảo quản trong đó.

Việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt có chứa thuốc thực sự có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về mắt.

 • Hạn chế đau mắt bằng cách đắp khăn ấm

Cách trị đau mắt tại nhà

Sử dụng một miếng gạc hoặc khăn ấm có thể giúp thư giãn các cơ xung quanh mắt của bạn. Điều này giúp làm giảm căng thẳng cho mắt và cảm giác mỏi mắt gây ra tình trạng đau mắt đang ghét.

Bạn có thể sử dụng hơi ấm khô hoặc ẩm, làm sao để tạo cảm giác thoải mái nhất với bạn. Nếu bạn đeo kính hoặc kính áp tròng, hãy tháo chúng ra trước khi tiến hành đắp khăn ấm giảm đau mắt.

Để làm miếng gạc khô, hãy cho gạo hoặc đậu chưa nấu chín vào một chiếc tất sạch và thắt nút cho kín. Cho tất vào lò vi sóng trong khoảng 30 giây hoặc cho đến khi ấm nhưng không quá nóng. Đắp miếng gạc lên mắt.

Để chườm ẩm, hãy làm ướt một chiếc khăn sạch hoặc vài chiếc khăn giấy với nước ấm. Đặt miếng vải ngang mắt bạn. Bạn có thể ấn nhẹ bằng lòng bàn tay nếu muốn, nhưng đừng ấn quá mạnh.

Giữ nguyên miếng gạc cho đến khi nó nguội lạnh hẳn.

 • Dùng hai lòng bàn tay để nén mắt

Cách trị đau mắt tại nhà

Dùng lòng bàn tay để tạo áp lực nhẹ nhàng lên vùng mắt có thể giúp giảm mỏi và đau mắt. Nếu bạn đeo kính, hãy tháo kính hoặc kính áp tròng trước khi dùng lòng bàn tay để ấn.

Bắt chéo 2 lòng bàn tay hướng về phía mặt bạn. Ấn nhẹ hai lòng bàn tay vào mắt.

Tiếp tục duy trì trong 30 giây, sau đó thư giãn. Lặp lại thường xuyên nếu cần để giảm đau nhức mắt.

 • Dùng túi trà thảo mộc

Cách trị đau mắt tại nhà

Một số loại thảo mộc, chẳng hạn như hoa cúc, goldenseal, cây thuốc bổ mắt, calendula và nho có đặc tính chống viêm có thể giúp làm dịu cơn đau mắt của bạn.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy túi trà có hiệu quả hơn một túi chườm ấm thông thường khác, nhưng bạn có thể thấy hương thơm thảo mộc giúp thư giãn rất tốt.

Đặt hai túi trà vào cốc và đổ nước sôi lên trên. Để trà ngâm trong khoảng năm phút, hoặc cho đến khi nước vẫn còn ấm nhưng không quá nóng.

Vắt chất lỏng dư thừa ra khỏi túi trà và đặt một túi lên mỗi bên mắt. Ngả đầu ra sau và thư giãn. Sau khi túi trà nguội, hãy lấy chúng ra. Bạn có thể lặp lại điều này thường xuyên nếu bạn muốn.

Nếu không tìm thấy túi trà, bạn có thể dùng túi vải hoặc một chiếc tất mới, đổ thảo mộc khô vào, buộc lại và sử dụng như một túi trà.

 • Thực hiện bài tập đảo mắt

Cách trị đau mắt tại nhà

Nó khá thú vị và được phần lớn mọi người yêu thích áp dụng, đảo mắt theo vòng tròn cũng có thể giúp giảm mỏi mắt rất tốt.

Nhắm mắt lại và tập trung vào việc hít thở sâu trong khi bạn thực hiện các động tác luyện tập cho mắt sau: đảo mắt theo chiều kim đồng hồ sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ, toàn bộ quá trình này là một lần đảo mắt hoàn chỉnh.

Lặp lại động tác đảo mắt 20 lần. Bắt đầu từ từ và nhanh hơn một chút mỗi lần.

Làm điều này 2-4 lần/ngày để giúp giảm bớt và chống đau mắt.

 • Thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi để giảm đau

Cách trị đau mắt tại nhà

Cho mắt nghỉ ngơi nhiều lần trong ngày theo quy tắc 20-20-20: cứ sau 20 phút, hãy nghỉ ngơi và nhìn vật gì đó cách bạn ít nhất 20 feet (khoảng 6,1 m) trong ít nhất 20 giây.

Tập trung vào màn hình máy tính trong thời gian dài không nghỉ có thể gây đau mắt, đau đầu và thậm chí là đau cơ.

Cố gắng đứng dậy, di chuyển xung quanh và rũ bỏ công việc ra khỏi đầu mỗi 2-3 tiếng. Điều này sẽ giúp bạn sảng khoái và giúp mắt bạn không bị quá căng thẳng.

 • Nếu có thời gian hãy thư giản cơ thể

Cách trị đau mắt tại nhà

Lo lắng, căng thẳng và căng cơ có thể gây mỏi mắt và đau nhức. Hít thở sâu vài lần, thả lỏng chân tay và hãy đứng dậy đi bộ một chút.

Bạn cũng có thể sử dụng biện pháp giãn cơ liên tục trên mắt để giúp giảm đau mắt và căng thẳng.

Tìm một nơi yên tĩnh, thoải mái, tránh xa những thứ gây xao nhãng nhất có thể, hít thở sâu và đều.

Nhíu chặt mi mắt của bạn càng chặt càng tốt. Giữ trong 10 giây, sau đó thư giãn rồi từ từ mở mắt ra.

Nâng chân mày lên hết mức có thể. Bạn sẽ có cảm giác như đang mở to mắt hết cỡ. Giữ tư thế này trong mười giây, sau đó thư giãn.

Lặp lại hai bài tập này trong suốt cả ngày nếu cần.

 Ngăn Ngừa Và Cách Điều Trị Đau Mắt Hiệu Quả

 • Giữ đủ độ ẩm cho đôi mắt

Cách trị đau mắt tại nhà

Thời gian dài ngồi trước màn hình máy tính thực sự có thể làm giảm số lần bạn chớp mắt, điều này khiến mắt bạn bị khô đi. Chú ý chớp mắt thường xuyên để giữ ẩm cho mắt. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hãy dùng nước mắt nhân tạo có thể sẽ hữu ích.

Nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo có chứa chất bảo quản, không sử dụng chúng quá 4 lần một ngày. Việc sử dụng những loại thuốc nhỏ mắt này quá thường xuyên có thể khiến các vấn đề về mắt của bạn trở nên tồi tệ hơn. Nếu thuốc nhỏ mắt nhân tạo của bạn không chứa chất bảo quản, bạn có thể sử dụng chúng thường xuyên nếu cần.

Sử dụng máy tạo độ ẩm cũng có thể giúp mắt bạn luôn ẩm và sảng khoái.

 • Uống nhiều & đủ lượng nước.

Cách trị đau mắt tại nhà

Thiếu nước có thể khiến mắt bạn bị khô, ngứa và đau. Mắt bạn sẽ không thể tiết đủ nước mắt để giữ ẩm cho chính nó.

Nếu bạn là nam, hãy uống ít nhất 13 cốc (3 lít) nước mỗi ngày. Nếu bạn là nữ, hãy uống ít nhất 9 cốc (2,2 lít) mỗi ngày.

 • Rửa sạch lớp trang điểm

Cách trị đau mắt tại nhà

Trang điểm có thể làm tắc nghẽn các tuyến dầu trên da và gây kích ứng, thậm chí nhiễm trùng. Hãy cẩn thận hơn để loại bỏ tất cả các lớp trang điểm mắt, chẳng hạn như mascara và phấn mắt.

Bạn có thể sử dụng dầu gội dành cho em bé hoặc nước tẩy trang dành riêng cho mắt. Điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo tẩy trang sạch sẽ hàng ngày.

 • Chọn sản phẩm trang điểm mắt không gây dị ứng

Cách trị đau mắt tại nhà

Điều này có thể mất một chút thời gian để dùng thử và đánh giá, vì ngay cả những sản phẩm được xác nhận là “ít gây dị ứng” cũng có thể làm kích ứng mắt của bạn.

Hãy thử một lượng nhỏ các loại mỹ phẩm trang điểm mắt khác nhau dành cho mắt nhạy cảm để xem liệu bạn có thể tìm được loại phù hợp nhất với mình hay không.

Nếu bạn tiếp tục gặp rắc rối với việc trang điểm, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa da liễu. Họ có thể giới thiệu cách trang điểm không làm đau mắt bạn.

 • Sử dụng cọ rửa (bông tâm) mí mắt

Cách trị đau mắt tại nhà

Nếu bạn bị khô, đỏ hoặc ngứa mắt, bạn có thể thấy tẩy tế bào chết cho mí mắt sẽ có tác dụng tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng dầu gội đầu dành cho trẻ em hoặc dầu gội dịu nhẹ, không gây kích ứng, không chứa sulfat để tẩy tế bào chết cho mí mắt của bạn. Làm điều này có thể giúp dầu tự nhiên trên da của bạn lưu thông tự do và cung cấp khả năng bôi trơn tốt hơn cho mắt.

Thường xuyên rửa tay thật sạch bằng xà phòng & nước ấm.

Trộn dầu gội trẻ em và nước ấm với hai phần bằng nhau trong một cái bát nhỏ.

Dùng khăn sạch (mỗi mắt khác nhau) để thoa nhẹ nhàng dung dịch lên lông mi và viền mí mắt.

Xả lại bằng nước sạch và ấm.

Sử dụng hỗn hợp tẩy tế bào chết hai lần một ngày.

 • Giữ ánh sáng phía sau bạn

Cách trị đau mắt tại nhà

Khi bạn đang đọc ánh sáng phản chiếu từ trang sách hoặc màn hình có thể gây chói, mỏi mắt dẫn đến đau mắt. Đặt đèn hoặc nguồn sáng ở phía sau bạn hoặc sử dụng đèn bóng mờ.

 • Tập thói quen tốt khi sử dụng máy tính

Cách trị đau mắt tại nhà

Sắp xếp vị trí đặt máy tính và màn hình phù hợp theo hướng dẫn nhà sản xuất có thể giúp bạn không bị đau mắt. Việc ngồi lâu trên bàn máy tính không chỉ có thể gây mỏi mắt mà còn gây nhức mỏi cơ và mệt mỏi.

Ngồi cách màn hình máy tính của bạn ít nhất 50cm – 66cm. Giữ màn hình ở góc phù hợp để bạn không phải cúi xuống hoặc nhìn chằm chằm lên để xem.

Giảm độ sáng màn hình. Bạn có thể sử dụng bộ lọc ánh sáng chói trên màn hình và thay đổi ánh sáng trong văn phòng của mình.

Đèn huỳnh quang kiểu cũ nhấp nháy dễ gây đau mắt và nhức đầu. Bóng đèn huỳnh quang compact (CFL) mới không có những hiệu ứng này.

 • Tránh khói thuốc lá và các chất gây kích ứng khác từ môi trường

Cách trị đau mắt tại nhà

Nếu bạn thường xuyên bị đỏ, ngứa, chảy nước mắt hoặc mệt mỏi, có thể là do mắt bạn đang phản ứng với một thứ gì đó trong môi trường sống. Các chất gây kích ứng mắt phổ biến bao gồm: khói thuốc lá, khói bụi xe cộ, nhà máy hoặc lông thú cưng.

Nếu bạn bị chảy dịch đặc từ mắt, mắt bị đau và có màu đỏ hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Đây có thể là triệu chứng của bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc bị đau mắt đỏ.

 • Thực hiện những phương pháp thư giãn đôi mắt

Cách trị đau mắt tại nhà

Cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng có thể khiến mắt bạn bị tổn thương. Sử dụng các kỹ thuật thư giãn dù chỉ vài phút trong ngày cũng có thể giúp mắt bạn sảng khoái.

Đặt khuỷu tay của bạn trên bàn với lòng bàn tay hướng lên, cho phép đầu của bạn tựa vào tay của bạn. Nhắm mắt và dùng tay che mắt lại. Hít vào sâu bằng mũi, để cho dạ dày tràn đầy không khí. Giữ hơi thở này trong 4 giây và sau đó từ từ thở ra. Lặp lại trong 15-30 giây vài lần mỗi ngày.

Xoa bóp da mặt: nhẹ nhàng xoa bóp các cơ xung quanh mắt có thể giúp ngăn ngừa đau nhức mắt. Sử dụng các đầu ngón tay của bạn để tạo chuyển động tròn nhẹ trên mí mắt trên của bạn trong 10 giây. Tiếp theo, thực hiện chuyển động tròn nhẹ trên mí mắt dưới của bạn trong 10 giây. Cách xoa bóp này có thể giúp kích thích tuyến nước mắt và thư giãn cơ mắt của bạn.

Dùng lực ấn nhẹ lên mặt: gõ nhẹ lên mặt có thể giúp giảm mỏi mắt và giúp mắt không bị đau, mỏi. Gõ nhẹ lên trán, khoảng 2cm trên lông mày của bạn. Sau đó, gõ vào điểm mà lông mày cong lên. Nhấn nhẹ nhàng ngay giữa lông mày. Tiếp theo, chạm vào lông mày bên trong, sau đó là lông mày bên ngoài. Cuối cùng, kẹp chặt sống mũi. 

 • Đeo kính phòng ngừa đau mắt

Cách trị đau mắt tại nhà

Nếu bạn nhìn lâu vào màn hình máy tính nhiều giờ trong ngày, đeo kính có thể giúp giảm đau mắt. Một số loại kính đã được thiết kế để giúp mắt bạn không bị khô và đau. Tròng kính có màu hổ phách có thể giúp trung hòa độ chói gắt của màn hình.

 • Thực hiện các điều chỉnh hợp lý đối với màn hình máy tính

Cách trị đau mắt tại nhà

Xung quanh chúng ta toàn là màn hình: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, TV… tất cả đều tạo ra ánh sáng chói đeo bám mắt bạn. Bạn luôn phải đối mặt với chúng ở nơi làm việc hoặc ở nhà v.v…, Nhưng có một số điều bạn có thể làm để giữ cho chúng không làm tổn thương mắt của bạn:

 1. Giảm ánh sáng xanh: Ánh sáng xanh có thể gây chói mắt và thậm chí có thể gây hại cho mắt nếu bạn tiếp xúc với nó quá nhiều.  Sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh trên máy tính bảng và điện thoại di động của bạn, đồng thời giảm tùy chọn đèn nền trên TV của bạn. Bạn cũng có thể mua thấu kính chống phản xạ (AR) hoặc chống lóa cho kính của mình, có thể giúp giảm ảnh hưởng của ánh sáng xanh.
 2. Mua bộ lọc chống chói cho màn hình máy tính và TV của bạn. Bạn cũng có thể giảm độ tương phản trên màn hình máy tính của mình.
 3. Làm sạch màn hình của bạn thường xuyên. Bụi, vết bẩn và vết ố có thể tạo ra ánh sáng chói, gây mỏi mắt.

Hỏi Ý Kiến Chuyên Gia Bác Sĩ Cách Trị Đau Mắt Phù Hợp

 • Kiểm tra các dị vật gây đau mắt

Cách trị đau mắt tại nhà

Nếu mắt bị đau do bị bụi bẩn, kim loại, sạn hoặc các vật lạ khác vào mắt, bạn có thể cần đi khám. Nếu bạn có dị vật trong mắt, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể thực hiện các bước sau để cố gắng loại bỏ các hạt nhỏ, nhưng nếu bạn không cảm thấy tốt hơn ngay lập tức, hãy tìm trợ giúp y tế.

Dùng xà phòng và nước ấm rửa tay thật sạch.

Dùng nước ấm hoặc tốt nhất là nước cất để rửa mắt.

Nếu bạn vẫn bị đau mắt, đỏ hoặc rát mắt sau khi lấy dị vật ra, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

 • Xác định xem cần phải đi bệnh viện mắt hay không

Cách trị đau mắt tại nhà

Ngoài việc có dị vật trong mắt, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng hoặc các vấn đề cần can thiệp y tế như:

 1. Điểm mù tạm thời hoặc mắt mờ đột ngột
 2. Nhìn đôi hoặc quầng sáng (vòng tròn sáng bao quanh một đối tượng)
 3. Mảng đen
 4. Tầm nhìn hạn chế kèm theo đau mắt
 5. Đỏ và sưng gần mắt.
 • Xác định xem có triệu chứng bệnh tăng nhãn áp hay không

Cách trị đau mắt tại nhà

Bệnh tăng nhãn áp thực chất là một nhóm bệnh về mắt có thể làm hỏng các dây thần kinh thị giác của bạn.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa là cách tốt nhất để ngăn ngừa và phát hiện bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, nếu bị đau mắt kèm theo các triệu chứng sau, bạn nên đặt lịch khám với bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt:

 1. Gặp sự cố khi điều chỉnh các thay đổi về ánh sáng, đặc biệt là phòng tối.
 2. Khó lấy nét đối tượng.
 3. Nhạy cảm với ánh sáng & các tia UV (nheo mắt, chớp mắt, kích ứng).
 4. Mắt đỏ, có vảy hoặc sưng tấy.
 5. Nhìn đôi, mờ hoặc méo mó.
 6. Đôi mắt ngấn nước, không ngừng chảy nước.
 7. Ngứa, rát hoặc khô mắt quá mức.
 8. Nhìn thấy bóng đen, điểm đen trong tầm nhìn của bạn.
 • Xác định xem có bị đau mắt đỏ hay không

Cách trị đau mắt tại nhà

Đau mắt đỏ hoặc viêm kết mạc có thể rất dễ lây nếu bệnh do vi rút gây ra. Mặc dù bạn có thể điều trị hầu hết trường hợp đau mắt đỏ tại nhà, nhưng nếu bạn xuất hiện các triệu chứng nhất định, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa hoặc đến bệnh viện ngay lập tức:

 1. Tiết dịch màu xanh lá cây, hơi vàng hoặc đóng vảy.
 2. Sốt cao, ớn lạnh, run rẩy hoặc mất thị lực.
 3. Đau mắt dữ dội.
 4. Nhìn mờ, nhìn đôi hoặc quầng sáng.

Nếu triệu chứng đau mắt đỏ của bạn không cải thiện trong vòng 2 tuần, bạn nên đi khám ngay cả khi các triệu chứng nhẹ.

 • Nếu có dấu hiệu bất thường ở mắt, cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia

Cách trị đau mắt tại nhà

Ngay cả khi bạn không phải đi bệnh viện chẩn đoán, chúng tôi khuyên bạn chắc chắn cần đến gặp bác sĩ nếu việc chăm sóc tại nhà không làm giảm cơn đau mắt của bạn.

Nếu đau mắt là do bệnh đau mắt đỏ, bạn có thể cần phải điều trị dứt điểm, nhưng nên đến gặp bác sĩ nếu tình trạng không đỡ sau hai tuần.

Nếu bạn có các triệu chứng khác và không cảm thấy tốt hơn sau một hoặc hai ngày điều trị mắt tại nhà, hãy hẹn gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn & chăm sóc càng sớm càng tốt.

 • Gặp bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể cách trị đau mắt hiệu quả nhất

Cách trị đau mắt tại nhà

Theo dõi các triệu chứng để bạn có thể cung cấp cho bác sĩ của mình càng nhiều thông tin càng tốt. Hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời vì bác sĩ thường hay hỏi bạn như sau:

 1. Bạn có gặp vấn đề gì với tầm nhìn của mình, chẳng hạn như mờ, quầng sáng, điểm mù hoặc khó điều chỉnh với ánh sáng không?
 2. Bạn đang trải qua cơn đau mắt và nó tệ nhất là khi nào?
 3. Bạn có bị chóng mặt không?
 4. Các triệu chứng của bạn bắt đầu khi nào? Chúng xảy ra đột ngột hay đến một cách từ từ?
 5. Bạn có thường xuyên gặp những triệu chứng này không? 
 6. Khi nào cơn đau mắt nặng nhất?

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Trị Đau Mắt

Tôi phải làm gì nếu bị trầy xước nhãn cầu?

 • Che mắt của bạn bằng một miếng gạc sạch và hẹn gặp bác sĩ nhãn khoa của bạn. Nhờ ai đó chở bạn đến đó càng sớm càng tốt. Vết xước trên mắt cần được bác sĩ chuyên khoa mắt kiểm tra.

Mắt tôi rất đau khi cố gắng nhìn xung quanh. Tôi nên làm gì?

 • Thực hiện một số bài tập cho mắt và sau đó thư giãn đôi mắt của bạn với một chiếc ấm, nghỉ ngơi và uống nước đầy đủ. Hãy đi khám bác sĩ nếu tình trạng đau mắt vẫn không cải thiện.

Điều gì khiến mắt tôi bị đau và rất ngứa?

 • Điều phổ biến nhất khiến mắt bị ngứa là dị ứng. Thử dùng thuốc nhỏ mắt hoặc đắp một miếng giẻ lạnh có đá lên mắt. Nếu không có hiệu quả, hãy liên hệ bác sĩ để chăm sóc mắt cho bạn.

Lời khuyên:

 • Nếu bạn trang điểm, hãy tẩy trang và không dụi mắt. Sử dụng các động tác nhẹ nhàng khi tẩy trang mắt.
 • Hãy cẩn thận để không làm xước mắt bạn, rất dễ gây kích ứng hoặc nhiễm trùng.
 • Thường xuyên lau kính hoặc kính áp tròng. Điều này sẽ giúp tránh bị chói và kích ứng.
 • Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và ánh sáng mạnh. Đeo kính râm hoặc kính có khả năng chống tia cực tím. Nếu bạn ở gần các khu vực xây dựng hoặc bất kỳ khu vực nào có bụi mịn cao trong không khí, hãy đeo kính bảo vệ hoặc kính bảo hộ.
 • Đảm bảo rằng luôn cập nhật mắt kính cận/viễn thị của mình hằng năm. Đo kính không chính xác là nguyên nhân phổ biến gây đau mắt.
 • Giảm số lần dụi mắt vì có thể mang vi trùng từ tay vào mắt. Nếu khó chịu và muốn dụi mắt, hãy dùng một ít thuốc nhỏ mắt và lau nhẹ mắt bằng khăn sạch.

Cảnh báo:

 • Đừng nhét bất cứ thứ gì như: nhíp, tăm bông… vào mắt. Bạn có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho mắt.
 • Nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu trong hơn hai ngày, thị lực của bạn bị ảnh hưởng, hoặc nếu bạn bị buồn nôn hoặc đau đầu dai dẳng, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.
 • Nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt dạng thuốc, hãy hỏi dược sĩ để đảm bảo rằng bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuốc nhỏ mắt.
 • Không dùng trà đen hoặc trà xanh để chườm. Những loại trà này chứa hàm lượng tannin cao, có thể làm hỏng mô mí mắt mỏng manh.

Từ khóa tìm kiếm cách trị đau mắt:

 • Cách trị viêm mắt tại nhà

 • Các loại đau mắt

 • Cách trị đau mắt hàn

 • Mẹo chữa đau mắt hột

 • Nguyên nhân bị đau mắt

 • Bị đau mắt đỏ 1 bên

 • Hiện tượng đau mắt

 • Mẹo dân gian chữa đau mắt hột

Scroll to Top