Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Vết trầy xước trên da mặt là một điều khó chịu và gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý chúng ta. Vết xước trên mặt phổ biến thường gây đau rát và làn da trên khuôn mặt thường là nơi dễ lưu lại vết thâm hoặc sẹo trên da sau khi vết xước trên mặt lành lại.

Rất may là có một số cách bạn có thể tự làm sạch và chăm sóc vết trầy xước trên da mặt tại nhà để giúp vết thương mau lànhngăn ngừa sẹo. Nếu vết trầy xước trên da mặt của bạn không ngừng chảy máu sau 10 phút hoặc vết xước trên mặt bị nhiễm trùng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Để tìm hiểu rõ hơn những cách trị vết trầy xước trên da mặt tại nhà mà không để lại sẹo, bạn nên theo dõi tiếp bài viết chi tiết bên dưới nhé!

Làm Sạch Vết Trầy Xước Trên Da Mặt

 • Rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc trực tiếp lên vết xước trên mặt

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Trước khi chạm tay vào vết trầy xước trên da mặt, điều quan trọng là phải rửa tay sạch để loại bỏ vi trùng hoặc vi khuẩn. Dùng xà phòng và nước ấm để rửa tay trong ít nhất 20 giây, sau đó rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch.

 • Dùng tay ấn lên vết xước trên mặt để cầm máu

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Lấy một miếng vải hoặc khăn sạch và ấn trực tiếp lên vết trầy xước trên da mặt bạn. Giữ nó ở đó trong khoảng 5 phút, cho đến khi vết xước trên mặt bạn ngừng chảy máu.

Vết trầy xước trên da mặt thường khá nông nên không mất nhiều thời gian để cầm máu.

Nếu vết xước trên da mặt không ngừng chảy máu sau 10 phút cầm máu trực tiếp, bạn có thể cần phải khâu lại vết thương. Liên hệ với cơ sở dịch vụ y tế gần nhà ngay lập tức.

 • Rửa khu vực da mặt bị trầy xước bằng xà phòng và nước sạch

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Dựa vào bồn rửa mặt và nhẹ nhàng dội nước mát lên vết xước trên mặt. Lấy một vài giọt xà phòng rửa tay và cẩn thận xoa lên vùng da mặt bị trầy xước. Cố gắng không gây chấn động mạnh hoặc làm vết xước trên mặt chảy máu trở lại.

Điều quan trọng là phải làm sạch khu vực da mặt bị trầy xước kỹ lưỡng để loại bỏ bất kỳ vi trùng hoặc vi khuẩn nào đang có mặt.

Không bao giờ sử dụng hydrogen peroxide để làm sạch vết trầy xước trên da mặt của bạn, vì điều này có thể quá khắc nghiệt đối với làn da mặt.

 • Rửa sạch vết trầy xước trên da mặt trong khoảng 2 phút

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Hãy nghiêng người qua bồn rửa một lần nữa và đặt khuôn mặt của bạn trực tiếp dưới vòi nước. Để mặt ở đó trong khoảng 2 phút để nước cuốn trôi hết xà phòng và các mảng bụi bẩn lớn. Nhẹ nhàng lau khô khu vực da mặt bị trầy xước bằng khăn sạch khi bạn hoàn tất. 

Nếu bạn đang điều trị vết trầy xước trên da mặt của trẻ con, có thể rất khó để khiến chúng ngồi yên trong một thời gian dài. Ngay cả khi chúng không thể ngồi im trọn vẹn 2 phút, hãy cố gắng rửa sạch vết xước trên mặt thật kỹ, càng lâu càng tốt.

 • Chấm kem sát trùng lên vết trầy xước trên da mặt

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Lấy một ống thuốc mỡ, kem hoặc lotion sát trùng và nặn ra một lượng nhỏ bằng hạt đậu. Bạn cũng có thể sử dụng dầu hỏa nếu đó là thứ duy nhất bạn có. Thoa đều để che phủ vết xước trên mặt bằng thuốc mỡ để ngăn vi khuẩn và nhiễm trùng. 

Bạn có thể tìm thấy thuốc mỡ sát trùng cho vết xước trên mặt ở hầu hết các cửa hàng thuốc gần nhà.

 • Bảo vệ vết xước trên mặt bằng băng dính cá nhân

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Bóc một miếng băng y tế cá nhân sạch và đặt cẩn thận lên vết trầy xước trên da mặt, đảm bảo phủ hết lên kem sát trùng. Nếu cần, bạn có thể dùng nhiều miếng băng để băng tất cả các vết trầy xước trên mặt.

Băng y tế cá nhân vào vết trầy xước trên da mặt để bảo vệ chống lại vi trùng và vi khuẩn để ngăn chúng bị nhiễm trùng, cũng như giúp vết xước trên mặt lành nhanh chóng.

Chăm Sóc Vết Trầy Xước Trên Da Mặt Đúng Cách Không Để Lại Sẹo

 • Thay băng y tế cá nhân mỗi ngày

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Để giữ cho vết trầy xước trên da mặt sạch sẽ, hãy thay băng ít nhất một lần một ngày hoặc bất cứ lúc nào bạn nhận thấy vết xước trên mặt bị bẩn hoặc ẩm ướt. Luôn dùng băng sạch để băng vết xước ở da mặt cho đến khi lành.

Đeo băng bẩn có thể tạo ra vi khuẩn, có thể dẫn đến nhiễm trùng và để lại sẹo sau khi vết trầy xước ở da mặt lành lại.

Hãy luôn giữ một miếng băng thay thế để bạn có thể dễ dàng thay băng mới cho vết xước trên mặt khi cần.

 • Giữ cho khu vực xung quanh vết trầy xước trên da mặt sạch sẽ & khô ráo

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Cố gắng hết sức để giữ cho vết trầy xước ở da mặt và băng y tế không bị bẩn hoặc ướt. Nếu bạn chuẩn bị đi tắm hoặc rửa mặt, hãy nhẹ nhàng tháo băng, sau đó quấn lại một chiếc băng sạch sau khi hoàn tất.

 • Làm ẩm vùng da mặt bị trầy xước bằng dầu hỏa

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Sau khi thoa kem sát trùng một lần, bạn không cần thoa thêm nữa. Thay vào đó, hãy sử dụng một lượng dầu hỏa bằng hạt đậu mỗi khi thay băng để giữ ẩm cho da mặt bị trầy xước nhằm thúc đẩy quá trình chữa lành.

Giữ cho vết trầy xước trên da mặt ẩm sẽ giúp cơ thể bạn nhanh lành hơn và cũng sẽ ngăn ngừa sẹo hình thành sau khi lành.

Sau khi vết trầy trên mặt đóng miệng, bạn có thể thoa vitamin E lên khu vực này để giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành.

 • Chườm một túi đá lên vết xước trên mặt sau mỗi 1 – 2 giờ để giảm sưng

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Nếu vết trầy xước trên da mặt bị sưng hoặc bầm tím, bạn có thể chườm đá vài giờ một lần, mỗi lần từ 10 – 15 phút. Ấn nó lên da mặt bị trầy để giảm lưu lượng máu đến khu vực này và làm mát da của bạn. Làm điều này trong 24 giờ đầu tiên sau khi bạn bị trầy xước trên da mặt. 

Nếu vết trầy xước ở mặt của bạn nông, chúng có thể sẽ không bầm tím nhiều trừ khi chúng ở gần mắt bạn.

Ngăn ngừa sẹo hình thành sau khi vết trầy xước trên da mặt lành lại

 • Tránh gãi hoặc bóc bất kỳ lớp vảy nào hình thành ở vết xước trên mặt

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Đóng vảy là quá trình chữa lành vết trầy xước trên da mặt tự nhiên của cơ thể bạn. Nếu bạn cố gỡ bỏ chúng sớm, bạn có thể tạo ra một vết sẹo lớn và dày hơn, vì vậy hãy cố gắng để vết xước trên mặt lành lại tự nhiên hết mức có thể.

Nếu cảm thấy khó ngăn tay mình bóc vảy, hãy băng kín vùng da mặt bị trầy xước đó để bạn không thể tiếp cận.

 • Sử dụng kem chống nắng SPF 30 lên các vết trầy xước trên da mặt đã lành

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Khi vết xước trên mặt của bạn đã đủ lành và khô hẳn, hãy thoa một ít kem chống nắng để giữ chúng được bảo vệ mỗi khi bạn ra ngoài. Tác hại của ánh nắng mặt trời có thể gây ra những vết sẹo sâu hơn, dễ nhận thấy hơn, đặc biệt là trên những vết trầy xước trên da mặt mới lành lại.

Hãy thử kết hợp kem chống nắng vào thói quen hàng ngày của bạn để giữ cho làn da mặt bị trầy xước tránh khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, bảo vệ vết trầy xước trên da mặt không bị thâm.

 • Hỏi bác sĩ về các loại kem hoặc liệu pháp laser giúp trị vết trầy xước trên da mặt

Cách trị vết trầy xước trên mặt tại nhà không để lại sẹo

Nếu bạn thực sự lo lắng về vết xước trên mặt để lại sẹo sau khi lành, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế về những gì họ có thể làm để giảm thiểu nó. Họ có thể đề nghị tiêm steroid, thoa kem steroid hoặc liệu pháp laser.

Vì các vết trầy xước trên da mặt thường nông nên hiếm khi cần can thiệp y tế để hạn chế sẹo. Tuy nhiên, nếu bạn bị trầy xước nhiều trên da mặt hoặc ở một vùng nổi bật trên khuôn mặt, bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ.

Lời khuyên

 • Làm sạch vết trầy xước trên da mặt càng sớm càng tốt và giữ ẩm cho chúng để thúc đẩy quá trình chữa lành.
 • Luôn giữ cho khu vực này sạch sẽ và khô ráo để vết xước trên mặt của bạn có thể nhanh chóng lành lại. 
 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm giàu vitamin C, vitamin E và kẽm để giúp chữa lành vết trầy xước trên da mặt. Uống nhiều nước.

Cảnh báo

 • Nếu vết trầy xước trên da mặt không ngừng chảy máu sau 10 phút, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Bạn có thể cần khâu lại vết xước trên mặt. 
 • Nếu vết trầy xước ở trên mặt của bạn bị sưng tấy, cực kỳ đau đớn hoặc phát triển thành mủ, chúng có thể đã bị nhiễm trùng. Tìm kiếm sự chăm sóc tại các cơ sở dịch vụ y tế ngay lập tức.

Từ khóa liên quan vết trầy xước trên da mặt:

 • Bị xước da mặt nên làm gì

 • Xước da không chảy máu

 • Bị trầy da mặt nên bôi gì

 • Bé cào xước mặt bôi gì

 • Vết xước trên mặt có để lại sẹo không

 • Cách nhanh lành vết thương trên mặt

 • Móng tay cào mặt

 • Vết cào có để lại sẹo không

Tags: , , , , , ,
Scroll to Top