Cách trị viêm họng khi mang thai bằng thuốc kháng sinh

Cách trị viêm họng khi mang thai bằng thuốc kháng sinh hiệu quả

Cách trị viêm họng khi mang thai bằng thuốc kháng sinh mà mecuteo.vn chia sẻ dưới đây sẽ đem đến cho các bà mẹ tương lai kiến thức về việc sử dụng và điều trị bệnh một cách hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi khi bắt buộc phải dùng kháng sinh điều trị bệnh.

Bệnh viêm họng khi mang thai là một bệnh thông thường nhưng dễ ảnh hưởng đến em bé nếu mẹ bầu không biết cách sử dụng thuốc hợp lý. Cùng đọc xem lưu ý gì trong việc sử dụng thuốc nhé.

 

Cách điều trị viêm họng khi mang thai

Viêm họng khi mang thai có thể do bà bầu nhiễm virus hoặc vi khuẩn.

Viêm họng khi mang thai do nhiễm virus

Bà bầu không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần điều trị các triệu chứng: hạ sốt, giảm ho, giảm đau họng…

Thuốc hạ sốt thường dùng là paracetamol.

Tuyệt đối không được sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng viêm aspirin vì thuốc này dễ gây quái thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đối với 3 tháng cuối của thai kỳ thuốc còn gây ra các rối loạn ở phổi, liên quan đến việc đóng ống động mạch của bào thai trong tử cung… Ngoài ra, thuốc còn có thể gây kéo dài thời gian mang thai và chậm chuyển dạ.

Bà bầu bị viêm họng khi mang thai chỉ sử dụng thuốc ho khi ho làm ảnh hưởng tới thai phụ như ho nhiều, liên tục có thể ảnh hưởng đến thai như sảy thai…

 

Cách trị viêm họng khi mang thai bằng thuốc kháng sinh phần 1

Sử dụng kháng sinh hợp lý

Ngoài dùng thuốc hạ sốt cần phải dùng kháng sinh. Khi phải dùng thuốc này thầy thuốc phải lựa chọn nhóm thuốc nào an toàn nhất, ít gây hại nhất cho thai nhi. Nhóm kháng sinh hay dùng cho đối tượng này là bê-ta lactam (gồm các thuốc penicillin, ampicilin, amoxicillin, cephalosporin…).

Các thuốc này có tác dụng tốt với các vi khuẩn hay gây bệnh viêm họng như tụ cầu, liên cầu, phế cầu… Hơn nữa thuốc an toàn cho phụ nữ có thai kể cả trong 3 tháng đầu. Đối với bà bầu bị viêm họng mà dị ứng với các thuốc trên có thể dùng nhóm kháng sinh macrolid (bao gồm các thuốc erythromycin, spirammycin, azithromycin…)

Ngoài việc sử dụng kháng sinh, bà bầu bị viêm họng có thể dùng một số thuốc ngậm tại chỗ như lysopain, mekothrocine, benzoncain, papain… Với các thuốc ngậm này có thể có thêm kháng sinh hoặc giảm đau trong thành phần. Kháng sinh có mặt trong thành phần của thuốc sát khuẩn họng dạng ngậm thường là bacitracine. Ngoài ra, trong thuốc còn có chất lysozyme có tác dụng chống viêm, giảm phù nề hoặc tinh dầu bạc hà…

Bà bầu bị viêm họng dùng thuốc điều trị phải hết sức thận trọng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, để tránh thuốc làm ảnh hưởng đến thai nhi. Bà bầu không được tự điều trị viêm họng. Việc điều trị phải có sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng và sản khoa.

Đối với những trường hợp bà bầu bị viêm họng nhẹ, có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian điều trị nếu thấy thuyên giảm thì tiếp tục, nếu không thì nên xin ý kiến bác sĩ để sử dụng kháng sinh nhé các mẹ.

 

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu nên hạn chế việc sử dụng kháng sinh để tránh gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nếu thật sự cần thiết, nên lưu ý sử dụng thuốc kháng sinh khi mang thai để trị bệnh viêm họng cho bà bầu để bé yêu của bạn được bảo vệ an toàn nhất nhé. mecuteo.vn chúc các bạn sớm khỏi bệnh và sinh em bé an toàn.

Có thế bạn quan tâm :

loading...