Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Vệ sinh răng miệng tốt là điều quan trọng nếu bạn muốn có một hàm răng khỏe mạnh, tránh nhiễm trùng hoặc bệnh nướu răng và tránh hôi miệng. Vệ sinh răng miệng có nghĩa là làm sạch và chăm sóc răng miệng của bạn, không chỉ răng của bạn. Kết hợp đánh răng bằng chỉ nha khoa, cạo lưỡi và dùng nước súc miệng để làm sạch toàn bộ khoang miệng.

Có rất nhiều cách chăm sóc răng miệng bạn hãy tham khảo bài viết của Mecuteo, mang đến cho bạn những bí quyết giữ vệ sinh răng miệng tại nhà, giúp ngăn ngừa các bệnh về nha chu cho bạn và những người xung quanh.

Tóm tắt cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Những cách chăm sóc răng miệng đơn giản, hãy đánh răng một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, mỗi lần 2 phút. Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng có chứa florua để giúp răng sạch sẽ mà không làm mòn răng. Đừng quên chải lưỡi bằng bàn chải đánh răng, theo chiều từ sau ra trước. Cùng với việc đánh răng, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và súc miệng bằng nước súc miệng để loại bỏ thức ăn hoặc vi khuẩn mà bàn chải đánh răng của bạn không thể lấy được. Ngoài cách chăm sóc răng miệng tại nhà này, hãy nhớ thường xuyên đến gặp nha sĩ để được làm sạch răng toàn diện để họ có thể loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ trên răng của bạn. Để biết thêm lời khuyên từ đồng tác giả Nha khoa của chúng tôi, bao gồm cả cách chọn nước súc miệng trị liệu, hãy cuộn xuống!

Cách Đánh Răng Và Dùng Chỉ Nha Khoa Để Vệ Sinh Răng Miệng Tại Nhà

 • Đánh răng 2 – 3 lần/ngày

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Bước đầu tiên để làm sạch toàn bộ khoang miệng và đảm bảo bạn duy trì vệ sinh răng miệng tốt là đánh răng thường xuyên và hiệu quả. Thông thường, bạn nên chải lông 2 lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào ban đêm.

 • Nếu thường xuyên chải nhiều hơn mức này, bạn có nguy cơ làm mòn men răng và làm hỏng nướu.
 • Mỗi lần đánh răng, bạn nên thực hiện ít nhất 2 phút.Hãy thử chia miệng của bạn thành bốn phần và cho mỗi phần 30 giây để giúp bạn theo dõi.

Bạn có thể chải thêm lần thứ ba sau bữa trưa, nhưng không chải nhiều hơn 3 lần một ngày. 

 • Thực hiện cách vệ sinh răng miệng đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Khi bạn đánh răng, điều quan trọng là phải sử dụng kỹ thuật tốt nhất để tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu nguy cơ làm tổn thương nướu hoặc làm mòn men răng. Bắt đầu bằng cách đặt bàn chải của bạn ở góc 45 độ so với nướu răng của bạn. 

 • Chải tất cả các bề mặt của răng, mặt ngoài, mặt nhai và mặt trong.
 • Đối với các bề mặt bên trong, hãy nghiêng bàn chải lên và chải lên xuống vài lần cho mỗi răng.

Nhẹ nhàng di chuyển bàn chải về phía trước và phía trước theo những nét có chiều rộng bằng chiều rộng của một chiếc răng và sau đó tiếp tục chuyển động bằng cách nhẹ nhàng chải toàn bộ bề mặt răng của bạn theo chuyển động lên xuống. 

 • Dùng chỉ nha khoa là một trong những cách vệ sinh răng miệng tại nhà đơn giản

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Ngay cả khi bạn là một người siêng năng đánh răng, vẫn có một số khu vực mà bàn chải đánh răng của bạn không thể chạm tới. Dùng chỉ nha khoa hàng ngày sẽ giúp loại bỏ các chất còn sót lại giữa các kẽ răng của bạn.

 • Quấn một sợi chỉ dài quanh các ngón trỏ trên mỗi bàn tay của bạn, sao cho khoảng cách giữa hai bàn tay của bạn là khoảng 2,5 cm. 
 • Giữ chỉ nha khoa áp sát vào kẽ răng để loại bỏ mảng bám và tránh cọ xát nướu.
 • Nhẹ nhàng di chuyển chỉ nha khoa với chuyển động qua lại.
 • Đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng lực ấn nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu khi dùng chỉ nha khoa.
 • Nếu bạn duy trì một thói quen và kỹ thuật dùng chỉ nha khoa tốt, bạn sẽ có một hàm răng khỏe mạnh và nướu khỏe mạnh hơn.
 • Hãy dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần tốt hơn. 

Cũng giống như đánh răng, điều quan trọng là phải sử dụng đúng kỹ thuật để tránh bất kỳ tổn thương nào có thể xảy ra từ việc cạo răng và nướu khi dùng chỉ nha khoa.

 • Chọn thiết bị vệ sinh răng miệng phù hợp

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Khi bạn đang đánh răng, điều quan trọng là bạn phải có dụng cụ phù hợp cho công việc. Sử dụng bàn chải lông mềm vừa vặn bên trong miệng và giúp bạn có thể tiếp cận tất cả các khu vực mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

 • Kết hợp bàn chải tốt với kem đánh răng có chứa florua được các chuyên gia nha khoa chấp thuận
 • Tìm con dấu hoặc dấu trên bao bì của kem đánh răng để kiểm tra xem nó có được xác nhận chuyên nghiệp hay không
 • Tránh sử dụng kem đánh răng có chất mài mòn trong hơn 2 tuần liên tiếp vì nó có thể làm mòn men răng của bạn và làm tăng độ nhạy cảm.

Bạn nên thay bàn chải của mình 3 hoặc 4 tháng một lần. Nếu nhận thấy lông bàn chải bị sờn, bạn nên thay lông bàn chải sớm hơn.

Cạo Lưỡi Là Một Trong Những Cách Chăm Sóc Răng Miệng Cần Thiết

 • Cách chải lưỡi tại nhà

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Cách phổ biến nhất và dễ dàng nhất để làm sạch lưỡi của bạn là sử dụng bàn chải đánh răng. 

 • Không tạo áp lực quá mạnh khi chải lưỡi
 • Dùng bàn chải đánh răng lướt qua lưỡi 4 hoặc 5 lần.

Chải lưỡi của bạn từ sau ra trước để giúp loại bỏ mảng bám và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và sự phát triển của hơi thở có mùi.

 • Sử dụng thiết bị cạo lưỡi chuyên dụng

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Mặc dù hầu hết mọi người chỉ chải lưỡi bằng bàn chải đánh răng, nhưng những bàn chải này được thiết kế để hoạt động tốt nhất trên bề mặt nhẵn của răng bạn. Bề mặt sần sùi của lưỡi rất khác nhau. 

 • Có thể mua một thiết bị được thiết kế đặc biệt để làm sạch lưỡi nếu bạn nghĩ rằng việc sử dụng bàn chải đánh răng không hiệu quả như mong muốn
 • Dụng cụ nạo lưỡi có thể được sử dụng sau khi bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa.
 • Bạn có thể tìm thấy chúng ở một số cửa hàng y tế, hiệu thuốc và trực tuyến.

Có lẽ cách tốt nhất để loại bỏ lớp phủ vi khuẩn trên lưỡi là cạo hơn là đánh răng.

 • Tìm hiểu những lợi ích từ cách chăm sóc răng miệng hằng ngày

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Mặc dù làm sạch lưỡi ít được chú trọng hơn làm sạch răng trong chăm sóc răng miệng, nhưng có đến 50% vi khuẩn trong miệng sẽ sống trên lưỡi của bạn. Do đó, làm sạch lưỡi là một phần quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng toàn diện và cần được đưa vào thói quen vệ sinh răng miệng để làm sạch toàn bộ các khoang miệng của bạn. Có đến 80 hoặc 90% hơi thở có mùi được cho là do vi khuẩn trên lưỡi, vì vậy, giải quyết vấn đề này bằng cách vệ sinh răng miệng tốt sẽ giảm nguy cơ mắc chứng hôi miệng.

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Đơn Giản Tại Nhà Bằng Nước Súc Miệng

 • Vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Bạn có thể sử dụng nước súc miệng để đảm bảo rằng bạn có thể tiếp cận mọi ngóc ngách trong miệng.

 • Nước súc miệng không bao giờ được sử dụng thay thế cho việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nhưng nó có thể được sử dụng như một phương pháp làm sạch bổ sung. 
 • Hãy thử dùng nước súc miệng trước khi đi ngủ để giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn trong khi ngủ.
 • Các sản phẩm cụ thể sẽ có hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng, nhưng nhìn chung bạn sẽ ngoáy chất lỏng trong miệng khoảng 30 giây đến một phút trước khi nhổ ra.

Thông thường mọi người sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nhưng việc bạn thực hiện ba nhiệm vụ vệ sinh răng miệng này không có gì khác biệt.

 • Chọn loại nước súc miệng chuyên dùng để vệ sinh răng miệng

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều loại nước súc miệng có sẵn để mua ở cửa hàng thuốc hoặc hiệu thuốc gần nhà. Các sản phẩm Nước súc miệng trị liệu có thể giúp bạn giảm mảng bám, sâu răng, hôi miệng và các tình trạng như viêm lợi. Các loại nước súc miệng Mỹ phẩm thay thế sẽ không hiệu quả bằng. Chúng có thể tạm thời kiểm soát hơi thở có mùi, nhưng không giải quyết được nguyên nhân hoặc góp phần vào việc vệ sinh răng miệng rộng rãi hơn. 

 • Hãy tìm loại nước súc miệng có nhãn hiệu hoặc con dấu của cơ quan chuyên môn nha khoa chính thức chứng nhận nó.
 • Các sản phẩm được đánh dấu đã được các chuyên gia đánh giá và kiểm nghiệm về hiệu quả.
 • Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng tại nhà

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Nếu không chăm sóc và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bạn có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nướu, viêm nướu, sâu răng và rụng răng. Cách tốt nhất để chăm sóc nướu răng của bạn là chăm sóc răng miệng của bạn bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

Nếu bạn để mảng bám phát triển trên răng, bạn có thể bị các vấn đề về nướu. Nếu mảng bám không được loại bỏ, nó có thể cứng lại thành cao răng, một chất mà chỉ nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn mới có thể loại bỏ được.

Cách Vệ Sinh Và Chăm Sóc Răng Miệng Toàn Diện Ở Phòng Khám Nha Khoa

 • Cân nhắc dịch vụ chăm sóc & vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Một cách để đảm bảo bạn có một răng miệng sạch sẽ là đến gặp nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn và được làm sạch răng toàn diện.

Việc làm sạch răng một cách triệt để và hiệu quả sẽ sử dụng phương pháp chải răng chuyên nghiệp để loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ, mang lại cho răng bạn cảm giác mịn màng và sạch sẽ. Bề mặt răng nhẵn và sạch sẽ giúp vi khuẩn khó bám vào răng hơn, giúp bạn giữ vệ sinh răng miệng sau khi thăm khám.

 • Hiểu rõ lợi ích từ dịch vụ vệ sinh và chăm sóc răng miệng 

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

 Nhân viên vệ sinh nha khoa sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa nhỏ, bao gồm dụng cụ cạo, bàn chải và gương. Bác sĩ chuyên vệ sinh răng miệng có thể bắt đầu với một thiết bị siêu âm sử dụng các rung động để đánh bật các mảng cao răng lớn hơn.  

 • Bác sĩ vệ sinh răng miệng sẽ dùng dụng cụ cạo trên răng của bạn để loại bỏ mảng bám.
 • Sau đó, nhân viên vệ sinh sẽ đánh răng cho bạn bằng bàn chải và kem đánh răng chuyên dụng.
 • Sau khi đánh răng, nhân viên vệ sinh sẽ dùng chỉ nha khoa và nói chuyện với bạn về các thực hành vệ sinh răng miệng tốt. 

Nếu bạn đã chọn điều trị thêm florua, quá trình này sẽ mất vài phút và sẽ có tác dụng làm chắc và cứng răng của bạn.

 • Duy trì chăm sóc vệ sinh răng miệng định kỳ hằng năm

Hướng dẫn cách làm sạch và vệ sinh răng miệng hiệu quả tại nhà

Làm sạch chuyên nghiệp có thể giúp bạn duy trì vệ sinh răng miệng tốt và tạo cho bạn thói quen chăm sóc răng miệng tốt. Hãy coi việc đến gặp bác sĩ vệ sinh nha khoa là một phần thường xuyên trong chương trình chăm sóc răng miệng của bạn.

 • Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh nướu răng bao gồm hút thuốc, tiểu đường và di truyền.
 • Hỏi nha sĩ nếu bạn không chắc mình có nguy cơ cao mắc bệnh nướu răng hay không.

Mặc dù mọi người được khuyến cáo nên làm sạch răng 2 lần một năm, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mỗi năm một lần là đủ cho những người không có các yếu tố nguy cơ cụ thể của bệnh sâu răng và bệnh nướu răng.

Các Câu Hỏi Thường Gặp Cách Chăm Sóc Và Vệ Sinh Răng Miệng Tại Nhà

Làm cách nào để giữ vệ sinh răng miệng tại nhà?

 • Điều cần thiết là bạn phải đánh răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Về việc duy trì sức khỏe răng miệng tốt, tốt nhất bạn nên tránh hút thuốc và cắt giảm đồ uống có đường. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn chăm sóc răng miệng tốt tại nhà, bạn có thể cần đến gặp nha sĩ thường xuyên để được làm sạch một cách chuyên nghiệp. Đây thực sự là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh về nướu và răng.

Điều gì gây ra mô trắng trên môi của bạn?

 • Mô trắng trên môi thường là dấu hiệu của tình trạng mất nước, cũng có thể xảy ra khi môi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Vào buổi sáng, bạn cũng có thể thấy màng trắng trên môi, về cơ bản là nước bọt khô đọng lại trong đêm, đặc biệt nếu bạn ngáy khi há miệng.

Làm cách nào để làm sạch các vết đổi màu giữa các răng?

 • Các vết bẩn giữa các răng rất khó loại bỏ ngay cả khi được vệ sinh chuyên nghiệp. Chúng dành riêng cho những bệnh nhân không dùng chỉ nha khoa hoặc những người có răng khấp khểnh. Hút thuốc hoặc tiêu thụ thực phẩm có màu cũng là một nguyên nhân. Một cách tốt để loại bỏ chúng là sử dụng các dải mài mòn nhưng chỉ khi bạn có thể đưa chúng vào giữa các răng của mình. Nha sĩ cũng có thể loại bỏ chúng bằng cách sử dụng dải kim loại và mài mòn không khí.

Làm cách nào để loại bỏ vết hút thuốc từ bên trong miệng mà nha sĩ không thể biết được?

 • Bạn có thể thử sử dụng kem đánh răng làm trắng và / hoặc miếng dán làm trắng, nhưng chúng vẫn có thể phân biệt được. Không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn.

Làm thế nào để tôi làm sạch bên trong miệng nếu tôi bị đau nhiều dây thần kinh?

 • Nói chuyện với nha sĩ của bạn về điều này và xem những gì họ đề xuất. Trong khi chờ đợi, hãy sử dụng nước súc miệng không chứa cồn và chải bằng bàn chải đánh răng mịn.

Tôi có thể dùng nước súc miệng để làm sạch lưỡi không?

 • Nước súc miệng là một công cụ hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn trong miệng. Nước súc miệng có thể được sử dụng để làm sạch lưỡi của bạn, vì vi khuẩn phát triển mạnh trên lưỡi của bạn. Tuy nhiên, để có kết quả tối ưu và một giải pháp lành mạnh hơn, tốt hơn là bạn nên đầu tư vào một dụng cụ cạo lưỡi, sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc loại bỏ vi khuẩn không mong muốn. Không nên dùng nước súc miệng thường xuyên vì có thể làm mòn răng.

Làm thế nào tốn kém để tìm một nha sĩ để loại bỏ cao răng khỏi răng của tôi?

 • Ở Mỹ, trung bình khoảng 130 đô la (3 triệu) cho một nhân viên vệ sinh nha khoa để làm sạch răng của bạn. Nếu có một trường nha khoa trong khu vực của bạn, bạn có thể có thể làm cho nó rẻ hơn bởi các sinh viên ở đó.

Từ khóa liên quan cách vệ sinh răng miệng:

 • Cách vệ sinh răng miệng tại nhà

 • Sản phẩm chăm sóc răng miệng tốt nhất

 • Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân

 • Cách chăm sóc răng sâu

 • Cách bảo vệ răng không bị sâu

 • Quy trình chăm sóc răng miệng

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn

 • Thói quen tốt cho răng miệng

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top