Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín chuẩn không viêm nhiễm

Cách vệ sinh vùng kín chuẩn không viêm nhiễm

Cách vệ sinh vùng kín chuẩn không viêm nhiễm đem đến cho các mẹ những mẹo thật hay để bảo vệ sức khỏe. Vùng kín phụ nữ hay còn gọi là "cô bé" là bộ phận nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm nếu không được chăm sóc tốt. Viêm nhiễm vùng kín hay còn gọi là bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con.

Chính vì vậy, các mẹ hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn để vệ sinh vùng kín đúng cách nhé.

 

Vệ sinh "cô bé" sau khi đi vệ sinh và sau khi yêu ít nhất 1 lần/ngày

Nếu "lười" làm vệ sinh vùng kín, bạn khó có thể "đuổi" sạch những vi khuẩn gây hại và những chất bài tiết, mồ hôi tồn đọng trong "khu vực" này. Vệ sinh ít hơn 1 lần/ ngày sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm và vi khuẩn gây bệnh.

Ngược lại, việc vệ sinh "cô bé" quá thường xuyên cũng làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của môi trường âm đạo, gây ra tình trạng khô ngứa, nhiễm trùng... Thời điểm vệ sinh "cô bé" tốt nhất và sau mỗi lần "đi nặng", trước và sau những lần "yêu". Mẹ nhớ nhé!

Chỉ nên vệ sinh ngoài "cô bé"

Với cơ chế tự làm sạch, "cô bé" không cần bất cứ hóa chất hay biện pháp tẩy rửa nào để làm sạch "ngôi nhà" phía trong của mình. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên lưu ý vệ sinh bên ngoài "cô bé", không nhất thiết phải cố gắng làm sạch bên trong. Tự bản thân mình, "cô bé" có thể giữ cho mình trong trạng thái cân bằng vi khuẩn và độ pH nhất định.

Không sử dụng các sản phẩm có độ pH không phù hợp với vùng kín

Để vệ sinh vùng kín đúng cách, mẹ không thể sử dụng sữa tắm hay các loại xà phòng thông thường đâu nhé! Trên thang điểm từ 0 - 14, độ pH chuẩn của "cô bé" chỉ trong khoảng 3,5-4,5, trong khi các sản phẩm thông thường có độ pH từ 7 - 8. Vì vậy, nếu sử dụng các sản phẩm tẩy rửa này, mẹ đã vô tình làm mất sự cân bằng độ pH, có thể gây kích ứng, viêm nhiễm âm đạo.

Ngoài ra, liên tục sử dụng các sản phẩm có độ pH cao để vệ sinh vùng kín có thể gây khô âm đạo, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn tấn công, gây các bệnh viêm nhiễm, phụ khoa.

 

Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín chuẩn không viêm nhiễm phần 1

Cách vệ sinh vùng kín

  • Không nên thụt rửa sâu: Không chỉ những vi khuẩn có hại, những vi khuẩn có lợi cũng cùng “cư trú” trong âm đạo, và chúng tự cân bằng lẫn nhau để giữ cho độ pH ổn định. Việc thụt rửa sâu sẽ vô tình đưa những vi khuẩn có hại từ bên ngoài vào, và có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.
  • Vệ sinh từ trước ra sau: Theo thói quen, hầu hết khi vệ sinh vùng kín, các chị em thường vệ sinh từ sau ra trước. Tuy nhiên, cách này hoàn toàn sai lầm nhé! Chỉ nên vệ sinh từ trước ra sau, tránh để vi khuẩn từ hậu môn tấn công lên phía trước, gây nên viêm nhiễm “cô bé”.
  • Dùng vòi nước mạnh “tấn công” trực diện: Việc sử dụng vòi sen hoặc vòi nước xịt có tia nước nhẹ sẽ giúp bạn vệ sinh vùng kín sạch sẽ hơn. Ngược lại, việc xịt nước mạnh, trực diện vào “cô bé” sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, do các loại vi khuẩn có lợi dễ bị “đáng bật” ra ngoài làm mất sự cân bằng tự nhiên. Mẹ nhớ nhé!

 

Mất cân bằng tự nhiên vùng kín hay vùng kín không sạch sẽ là nguyên nhân khiến cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa dễ phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ. Chính vì vậy, các mẹ cần hết sức lưu ý chăm sóc vùng kín của mình nhé. Hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn để việc chăm sóc vùng kín trở nên tốt hơn.

loading...

Có thế bạn quan tâm :