Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị đau bụng quấy khóc hiệu quả theo từng nguyên nhân

Cách xử lý khi trẻ bị đau bụng quấy khóc theo từng nguyên nhân hiệu quả nhất

Cách xử lý khi trẻ bị đau bụng quấy khóc theo từng nguyên nhân hiệu quả nhất. Trẻ nhỏ bị đau bụng quấy khóc là nỗi ám ảnh cũng như sự lo lắng của tất cả các bậc phụ huynh. Nếu muốn giúp bé nhanh chóng qua khỏi cơn đau bụng thì cần tìm rõ nguyên nhân tại sao trẻ đau bụng và có cách giải quyết.

Nhưng trước tiên cần dỗ dành cho trẻ bớt khóc thì mới có thể giảm cơn đau bụng của trẻ. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách xử lý giải quyết tốt nhất khi trẻ đau bụng quấy khóc nhé!

 

Chữa đói cho trẻ

Nguyên nhân đầu tiên làm trẻ bị đau bụng có thể là do đói. Trẻ sơ sinh nên được cho ăn thường xuyên. Vì vậy, mẹ nên để ý đến giờ giấc ăn uống của con để đảm bảo bé không bị khó chịu bụng. Theo thời gian, nhu cầu ăn của trẻ cũng thay đổi. Tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng về chế độ ăn phù hợp với cân nặng và điều kiện sức khỏe của con mình.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị đau bụng quấy khóc hiệu quả theo từng nguyên nhân phần 1

Nhu cầu cơ bản

Mẹ có thể giảm bớt sự khó chịu của bé bằng cách giải quyết những nhu cầu cơ bản của bé. Một số trẻ đơn thuần chỉ quấy khóc đơn giản vì muốn mẹ thay tã. Ngoài ra, ăn quá no nhưng không được ợ hơi cũng làm bụng bé bị tác động. Ấn nhẹ vào bụng có thể giúp giảm tình trạng đầy hơi.

 

Massage cho bé

Trẻ sơ sinh rất thích được massage và vuốt ve làn da. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng massage đúng cách sẽ giúp bé sinh non ổn định nhịp thở, cải thiện nhịp tim, và tăng cường khả năng bú mẹ. Vì vậy, khi bé khó chịu vì đau bụng, mẹ có thể chọn cách massage để bé thoải mái hơn.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị đau bụng quấy khóc hiệu quả theo từng nguyên nhân phần 2

Tắm nước ấm

Mẹ có thể lau sơ người bé qua nước ấm hoặc tắm cho bé. Trẻ con rất thích nước, và có thể thấy dễ chịu thoải mái hơn sau khi được tắm táp, lau người sạch sẽ. Mẹ có thể cùng tắm với con, nhưng nhớ phải đảm bảo an toàn. Sự tiếp xúc vật lý này rất tốt cho trẻ.

Âm thanh xung quanh

Tiếng ồn đặc biệt khá thân thiện với bé, bởi từ lúc ở trong bụng mẹ, âm thanh bé nghe được cũng rồ rồ như vậy. Mẹ có thể cho bé nghe âm thanh phát ra từ máy sấy tóc, máy giặt, hoặc những bản thu âm có tiếng giống như lúc bé còn trong bụng mẹ (womb sounds).

Di chuyển nhiều hơn

Trẻ bị đau bụng ắt phải có lý do, nhưng mẹ có thể làm dịu sự quấy khóc của bé bằng cách chuyển động. Mẹ có thể bồng bé đu đưa nhẹ nhàng quanh nhà, ngồi vào ghế ru đung đưa theo lời ru, đặt bé vào xe đẩy và đẩy qua lại, cho bé vào ghế rung và chơi đùa cùng bé.

Đồ chơi trẻ em

Đồ chơi chuyển động, nhiều màu sắc, phát ra nhạc có thể làm sao nhãng sự khó chịu của bé. Nếu bé vẫn không ngừng khóc, mẹ có thể cho bé xem những video ngộ nghĩnh trên điện thoại.

 

Hy vọng với những cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị đau bụng quấy khóc hiệu quả theo từng nguyên nhân trên đây sẽ giúp cho các mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc con an toàn hiệu quả tốt nhất.

Nếu trẻ có biểu hiện đau bụng quấy khóc trong thời gian lâu dỗ dành không bớt thì bạn nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế gần nhất để kiểm tra. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :