Bổ sung thừa vitamin cho bà bầu ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Cảnh báo! Bổ sung thừa vitamin cho bà bầu ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Khoa học đã chứng minh bổ sung thừa vitamin cho bà bầu ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Khi mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung một lượng vitamin lớn hơn giai đoạn trước đó bởi mẹ bầu phải nuôi 2 trong 1.

Những vitamin thiết yếu sẽ góp phần giúp bé cưng của mẹ bầu phát triển toàn diện, vì vậy nhất thiết phải bổ đầy đủ. Tuy vậy, việc bổ sung thừa hay thiếu vitamin đều không tốt. Các mẹ bầu hãy cùng với mecuteo.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Bổ sung thừa vitamin C gây thiếu hụt vitamin C ở trẻ sơ sinh

Bổ sung thừa vitamin cho bà bầu ảnh hưởng xấu đến thai nhi phần 1

Khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, mẹ bầu dễ trở thành đối tượng tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh. Bổ sung vitamin C là cách đơn giản giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt từ các loại thực phẩm, giúp hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai.

Trung bình mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung cho cơ thể 70 – 90 mg vitamin C thông qua những thực phẩm hằng ngày như rau xanh và trái cây.

Mặc dù chưa tìm được bằng chứng chứng minh liều cao vitamin C trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên nạp quá 200 mg vitamin C một ngày.

Theo một nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy, bổ sung một lượng lớn vitamin C trong tháng đầu tiên của thai kỳ có thể ngăn chặn sự sản sinh hormone progesterone. Suy giảm nồng độ progesterone có thể dẫn đến tình trạng bong tróc lớp niêm mạc tử cung gây chảy máu, là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng sảy thai.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, liều cao vitamin C trong tam cá nguyệt thứ ba có thể gây tình trạng thiếu hụt vitamin C ở trẻ sơ sinh.

Thừa vitamin E khiến tăng tỉ lệ dị tật thai nhi

Bổ sung thừa vitamin cho bà bầu ảnh hưởng xấu đến thai nhi phần 2

Theo nghiên cứu năm 2009 của tạp chí Sản Phụ Khoa, 70% bà bầu có lượng tiêu thụ vitamin E cao có khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ở tim.

Theo đó, những mẹ bầu có một chế độ ăn giàu vitamin E sẽ có nguy cơ sinh con bị dị tật cao gấp 9 lần các trường hợp thông thường.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung tối đa từ 15 - 19 mg vitamin E mỗi ngày.

Mặt khác, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ quá ít vitamin E trong thai kỳ và nguy cơ bị hen suyễn ở trẻ sơ sinh.

 

Thừa vitamin A khiến thai nhi bị ngộ độc

Bổ sung thừa vitamin cho bà bầu ảnh hưởng xấu đến thai nhi phần 3

Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tim, gan, phổi, thận và hệ thần kinh trung ương của thai nhi nhưng việc nạp quá nhiều vitamin A trong thai kỳ là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan.

Đối với phụ nữ mang thai, lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày là 750 – 770 micrograms RAE (2,565 IU). Đối với vitamin A dạng hoạt động, mẹ bầu nên lưu ý không nên tiêu thụ quá 10.000 IU mỗi ngày.

Mẹ bầu nên tránh bổ sung gan động vật các loại trong thực đơn hằng ngày của mình vì đây là nguồn cung cấp vitamin A ở dạng hoạt động cao nhất. 85 g gan bò đã có lượng vitamin A cao hơn khuyến cáo 12 lần.

Bổ sung thừa canxi ảnh hưởng trao đổi chất bình thường giữa mẹ và bé

Bổ sung thừa vitamin cho bà bầu ảnh hưởng xấu đến thai nhi phần 4

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, cũng như sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, với hy vọng khi sinh ra bé con sẽ cao lớn hơn, nhiều mẹ bầu lại lạm dụng quá nhiều canxi trong thai kỳ của mình.

Quá 2500 mg canxi mỗi ngày, mẹ bầu có thể gặp những tác hại không mong muốn như táo bón, hạn chế hấp thụ sắt và kẽm gây thiếu máu, tăng nguy cơ bị sỏi thận…

Thừa canxi cũng là nguyên nhân gây biến dạng xương hàm và tăng nguy cơ canxi hóa bánh nhau, làm ảnh hưởng sự trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi.

WHO khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên bổ sung khoảng 1300 – 2000 mg canxi mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai kỳ.

Bổ sung thừa vitamin cho bà bầu ảnh hưởng xấu đến thai nhi là vấn đề các mẹ bầu cần phải nhận thức đúng. Thiếu vitamin sẽ khiến cả mẹ và bé gặp phải những vấn đề không tốt cho sức khỏe và sự phát triển thai kỳ, tuy vậy thừa vitamin cũng là nỗi ám ảnh mẹ bầu không thể bỏ qua.

Hãy nhớ chỉ nên nạp đủ lượng vitamin cần thiết trong suốt thai kỳ nhé. mecuteo.vn chúc các bé yêu sinh ra được khỏe mạnh và mẹ bầu có một thai kỳ dễ chịu.

loading...

Có thế bạn quan tâm :