Cảnh báo! Nhiễm chất phóng xạ có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp

Cảnh báo! Nhiễm chất phóng xạ có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp

Nhiễm chất phóng xạ dẫn đến ung thư tuyến giáp là khuyến cáo của các chuyên gia. Ung thư tuyến giáp không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng dựa trên các thống kê và nghiên cứu của các chuyên gia thì nhiễm xạ cũng là nguồn cơ hình thành ung thư tuyến giáp cho con người. Các bạn hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về vấn đề này ngay bây giờ nhé!Cảnh báo! Nhiễm chất phóng xạ có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp

Thời gian do nhiễm chất phóng xạ

Chất phóng xạ có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau như qua không khí, qua da, qua đường tiêu hóa…vv…và tác động của phóng xạ vào cơ thể qua nhiều loại bức xạ khác nhau như tia X, alpha, beta, gamma… Nếu như chất phóng xạ đạt được rất nhiều lợi ích cho công nghiệp thì lại gây hậu quả nặng nề đối với sức khỏe con người.

Cụ thể là nhiễm xạ, con người sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý như ung thư, glocom, ban đỏ, da bong vảy, giảm bạch cầu hạt, thiểu sản các cơ quan trong cơ thể, xơ hóa và hoại tử vô khuẩn, sảy thai, vô sinh… Liên quan đến tuyến giáp, nhiễm xạ gây ra hàng loạt bệnh như cường giáp, suy giáp, nhân giáp, và đáng lo ngại nhất chính là ung thư tuyến giáp – một bệnh lý về tuyến nội tiết trong cơ thể con người. Tia xạ ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn người lớn vì tuyến giáp của trẻ em nhạy cảm hơn. Đến tuổi trưởng thành thì độ ảnh hưởng là như nhau (khoảng 20 tuổi).

Cảnh báo! Nhiễm chất phóng xạ có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp

Thời gian mắc bệnh suy giáp khi nhiễm xạ là vài tháng, hoặc có thể vài năm, con số nhiều nhất rơi vào từ 2 đến 3 năm sau khi xạ trị. Ung thư tuyến giáp có thời điểm phát bệnh là từ 5 đến 20 năm. Có nghĩa là nhiễm xạ khi còn nhỏ thì bạn sẽ có thể mắc ung thư tuyến giáp khi đang còn quá trẻ. Đặc biệt ghi nhận những người nhiễm xạ rồi bị ung thư tuyến giáp là những vùng chịu ảnh hưởng của thảm họa hạt nhân. Thảm họa hạt nhân ảnh hưởng đến cả bầu không khí trên diện rộng, những nơi này chúng ta thấy trẻ em bị mắc các vấn đề về tuyến giáp rất cao, đặc biệt là ung thư tuyến giáp phát bệnh trong khoảng từ 5 đến 20 năm tức là trong độ tuổi trường thành.

Cách nhận biết mắc ung thư tuyến giáp do nhiễm xạ

Ung thư tuyến giáp được biết đến là một căn bệnh ung thư chỉ chiếm 1% trong các loại ung thư trên cơ thể con người. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp rất dễ mắc phải và có tính di truyền khá cao nên tỷ lệ mắc cũng đang ngày càng gia tăng. Ung thư tuyến giáp mắc phải ở nữ nhiều hơn nam, mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ung thư tuyến giáp, nhưng nhiễm chất phóng xạ là một trong những nguyên nhân rất đáng lo ngại.

Cảnh báo! Nhiễm chất phóng xạ có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp

Nhiễm xạ có thể gặp ở một người, nhưng cũng có thể gặp ở cả một thành phố (giống như thảm họa hạt nhân Nhật Bản) nó để lại gánh nặng sức khỏe lớn, và thời gian tầm soát ung thư tuyến giáp rất dài sau này cho xã hội.Ung thư tuyến giáp gặp trong 15 – 35% các nhân giáp xuất hiện sau giai đoạn xạ trị hay nhiễm xạ lúc nhỏ. Để có thể nhận biết được đã mắc ung thư tuyến giáp do nhiễm xạ, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim nhỏ trên nhân giáp và nghiễn cứu tiền sử bệnh, và quá khứ của bệnh nhân xem có liên quan đến chất phóng xạ hay không.

Ung thư tuyến giáp do nhiễm xạ cũng sẽ được điều trị như một bệnh nhân ung thư tuyến giáp do các nguyên nhân khác. Có thể là phẫu thuật loại bỏ tuyến giáp, xạ trị với thuốc iod và nội tiết tố tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp do nhiễm xạ gặp ở tuổi trẻ nhiều hơn là với những người đã qua tuổi 40. Không phải tất cả trường hợp nhiễm phóng xạ có iod đều gây ung thư tuyến giáp. Nguy cơ này sẽ giảm thấp khi qua độ tuổi 40.

Cảnh báo! Nhiễm chất phóng xạ có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp

Nhiễm chất phóng xạ có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp và điều đáng lo ngại là thời gian phát bệnh là khoảng khá dài từ 5 đến 20 năm nên buộc chúng ta phải khám sức khỏe định kì. Phát hiện bệnh càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao, tuy ung thư tuyến giáp do nhiễm xạ có nguy cơ tái phát cao nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được. Các bạn hãy like và share thông tin này của mecuteo.vn cho bạn bè và người thân được biết nhé. Biết đâu sự chia sẻ của các bạn đã cứu được rất nhiều người thoát khỏi ung thư tuyến giáp, thật hữu ích phải không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *