Cảnh báo pin đồ chơi gây nguy hiểm cho trẻ và cách xử lý khi con nuốt phải

Cảnh báo pin đồ chơi gây nguy hiểm cho trẻ và cách xử lý khi con nuốt phải. Những trẻ nhỏ rất thích chơi đồ chơi nhiều màu sắc có tiếng nhạc và điều đặc biệt nguy hiểm là trẻ rất thường cho vào miệng những vật nhỏ lấy được từ đồ chơi như pin. Nếu không phát hiện và có cách sơ cứu kịp thời có thể trẻ sẽ rất nguy hiểm có khi ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây mecuteo.vn sẽ hướng dẫn có xử lý nhanh khi trẻ nuốt phải pin hay những vật nhỏ, hãy cùng tham khảo để đảm bảo an toàn tốt nhất khi chăm sóc trẻ nhỏ nhé!

1. Pin đồ chơi có thể gây nguy hiểm cho con

Hầu như tất cả đồ chơi điện tử hiện nay đều sử dụng loại pin cúc áo, với đường kinh từ 10-20 mm. Với kích thước như vậy, trẻ em rất dễ cầm chơi và nuốt vào bụng khi mẹ không để ý. Do pin vẫn có khả năng hoạt động khi nằm ở thực quản nên di chứng cho trẻ là khá nghiêm trọng. Dòng điện từ pin có thể gây phỏng thực quản. Đồng thời, các chất độc từ pin thoát ra, đặc biệt với tính ăn mòn cao có thể gây loét thực quản và hậu quả là di chứng sẹo hẹp thực quản. Oxit thủy ngân có trong pin thủy ngân cũng để lại những ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé.

canh bao pin do choi gay nguy hiem cho tre va cach xu ly khi con nuot phai 1

Các triệu chứng thường gặp

Trừ trường hợp trẻ bị nghẹn do pin mắc lại thực quản, những trường hợp pin khác pin sẽ di chuyển qua đường ruột trong 3 ngày và rất khó nhận biết sau khi bé nuốt pin.

Trường hợp pin mắc lại thực quản, bé sẽ có các triệu chứng khó nuốt, nuốt đau, ho… Dần dần, các biến chứng trở nên nghiêm trọng hơn như sốt, nôn ói, quấy khóc, không chịu ăn uống. Nếu pin bị vướng lại ruột, bé sẽ cảm thấy đau ngực hoặc đau bụng, ói ra máu, phân có lẫn máu hoặc có màu xám, đen. Một số trường hợp có thể nổi ban, mẫn ngứa do dị ứng với các thành phần trong pin như kẽm, thủy ngân, chì… Thậm chí, nếu để quá lâu có thể dẫn đến sốc do nhiễm độc hoặc xuất huyết.

canh bao pin do choi gay nguy hiem cho tre va cach xu ly khi con nuot phai 2

2. Cách xử lý khi trẻ nuốt phải pin đồ chơi

  • Mẹ nên đưa bé đến các trung tâm y tế gần nhất nếu thấy con nuốt phải pin. Nếu có thể, mẹ nên tìm hiểu thời gian, chủng loại, độ lớn của cục pin mà trẻ nuốt phải để thông báo cho các bác sĩ.
  • Tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng thuốc nôn ói, vì có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
  • Theo dõi phân của bé trong nhiều ngày. Nếu không có gì bất thường, pin sẽ ra ngoài cơ thể trong khoảng 7 ngày.
  • Nếu pin bị bắn vào tai hay mũi bé, mẹ không nên cố gắng lấy pin ra bằng dung dịch muối hay thuốc nhỏ vì những dung dịch này có thể làm tăng dòng điện của pin

Với bài viết Cảnh báo pin đồ chơi gây nguy hiểm cho trẻ và cách xử lý khi con nuốt phải trên đây hy vọng đã giúp cho các bạn nhận ra thêm những mối nguy hiểm đang rình rập trẻ ngay trong nhà của bạn. Khi cho trẻ chơi những món đồ chơi nhỏ cần phải có sự quan sát của người lớn tránh trường hợp trẻ nuốt phải. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , ,
Scroll to Top