Cảnh giác khi thấy kinh nguyệt có màu đỏ tươi hoặc đen

Cảnh giác khi thấy kinh nguyệt có màu đỏ tươi hoặc đen để phòng bệnh hiệu quả

Cảnh giác khi thấy kinh nguyệt có màu đỏ tươi hoặc đen để phòng bệnh hiệu quả. Kinh nguyệt ở nữ giới là hiện tượng sinh lí bình thường diễn ra đều đặn vào hàng tháng. Kinh nguyệt có đặc điểm dạng lỏng, dịch màu đỏ thẫm,không mùi.

Tùy theo cơ địa của từng chị em mà kinh nguyệt có sự khác nhau về thời gian và lượng kinh. Tuy nhiên, hiện tượng kinh nguyệt đều có đặc điểm như đã nêu.

Trường hợp kinh nguyệt màu đen hay đỏ tươi bất thường, biến đổi về màu sắc hoặc trạng thái đều thể hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe ở nữ giới, hiện tượng này là một dạng của rối loạn kinh nguyệt. Các chị em không nên bỏ qua mà cần phải cảnh giác cao độ.

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để đề cao cảnh giác những bệnh phụ khoa có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Kinh nguyệt có màu bất thường là bệnh gì

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi, kinh nguyệt có màu đỏ tươi hoặc đen sẫm thì có đáng lo không? Trong mấy ngày gần Tết, em thường ăn uống linh tinh, không đúng bữa, ăn nhiều đồ ăn lạnh cũng như đồ uống có ga, có cồn. Sau đó, khi có kinh nguyệt thì em thấy máu kinh có vẻ khác các tháng trước đó (những hôm đầu thì màu đỏ tươi, những hôm gần hết thì có màu đen sẫm).

Ngoài ra, em không thấy có dấu hiệu đặc biệt nào khác. Bác sĩ cho em hỏi, em có bị bệnh gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thùy Anh)

Cảnh giác khi thấy kinh nguyệt có màu đỏ tươi hoặc đen phần 1

 

 

Kinh nguyệt có màu đỏ tươi hoặc đen không nên bỏ qua

Bạn Thùy Anh thân mến!

Kinh nguyệt là một trong những đặc điểm sinh lý vô cùng quan trọng của người phụ nữ. Nó cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Không những vậy, các biểu hiện của kinh nguyệt còn có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe mà chị em đang gặp phải.

Chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ được coi là bình thường nếu nó diễn ra theo đúng thời gian (chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng), máu kinh có màu đỏ thẫm, loãng, hơi dính, có mùi tanh và có thể có những mảnh vụn niêm mạc màu trắng hoặc đỏ bong ra theo. Trong một số trường hợp, chị em có thể gặp phải các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, đau lưng, chóng mặt… Những triệu chứng này cũng có thể là bình thường nếu chúng tự biến mất sau đó 1-2 hôm.

Chu kì kinh nguyệt được coi là không bình thường nếu nó không diễn ra đều đặn (quá nhanh, quá chậm hoặc mất kinh), máu kinh có màu bất thường (đỏ sẫm, đỏ tươi, đen…) kèm theo các triệu chứng tiền kinh nguyệt kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Máu kinh có màu đỏ tươi thường là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị nhiễm lạnh trong ngày “đèn đỏ” hoặc bạn đã vệ sinh không đúng cách. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách giữ ấm cơ thể, tránh ăn uống những thứ có tính lạnh, chua… và giữ vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm.

Nếu máu kinh có màu đen trong 1-2 ngày cuối của chu kì kinh nguyệt thì cũng không đáng lo ngại vì đó có thể là lượng máu kinh đọng lại trong tử cung trước đó, giờ mới được đẩy ra nên có màu như vậy. Nhưng nếu ngay trong những ngày đầu của kì kinh mà kinh nguyệt đã có màu đen sẫm thì bạn cần hết sức chú ý và đi khám càng sớm càng tốt. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa, lạc nội mạc tử cung hoặc bệnh lây truyền qua đường tìnhdục. Những bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Thay đổi chế độ ăn uống, uồng nhiều đồ uống có ga, cồn, caffeine cũng có thể là một trong những nguyên nhân làm thay đổi các đặc điểm trong chu kì kinh nguyệt. Vì vậy, bạn hãy lưu ý và có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để xem kinh nguyệt của mình có trở lại bình thường như trước đó không. Nếu tháng sau, những biểu hiện kinh nguyệt nói trên vẫn không thay đổi thì bạn cần đi khám sớm để được bác sĩ kiểm tra và điều trị đúng nguyên nhân.

 

Sau khi xem qua bài viết cảnh giác khi thấy kinh nguyệt có màu đỏ tươi hoặc đen trên đây hy vọng sẽ giúp cho chị em phụ nữ nhận biết được những trường hợp nào có khả năng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của mình.

Nên thăm khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và đảm bảo an toàn. Chúc chị em luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thông tin hữu ích nhé.

loading...

Có thế bạn quan tâm :