Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và những điều các mẹ nên biết

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và những điều các mẹ nên biết. Trẻ sơ sinh là đối tượng có rất nhiều điều bí ẩn thú vị mà các mẹ cần phải khám phá để chăm sóc nuôi dưỡng con tốt nhất. Đặc biệt là giấc ngủ của trẻ sơ sinh không ổn định có những điều các mẹ nghĩ là bất thường nhưng thật ra rất bình thường. Nhưng có những điều gây nguy hiểm cho con mà mẹ không ngờ tới. Để đảm bảo chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh tốt nhất, hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây để biết thêm những điều đặc biệt từ giấc ngủ của con nhé!

1. Mỗi trẻ có nhu cầu ngủ khác nhau

Trung bình trong tháng đầu sau sinh, trẻ ngủ 16.5 tiếng mỗi ngày. Bạn nên biết rằng 16.5 tiếng/ngày chỉ là con số bình quân và con bạn hoàn toàn có thể ngủ nhiều hoặc ít hơn thế. Điều đó có nghĩa là đôi khi con bạn chỉ ngủ 12 tiếng/ngày, trong khi bé nhà cô bạn thân khò khò đến 19 tiếng/ngày. Bạn đừng quan tâm quá mức đến việc con ngủ ít hay nhiều, vì thước đo nằm ở chỗ bé có khoẻ mạnh và vui vẻ không, chứ không ở ngưỡng thời gian bé ngủ thấp nhất hay cao nhất.

cham soc giac ngu cho tre so sinh va nhung dieu cac me nen biet 1

2. Cho trẻ bú đúng giờ

Giống như các bộ phận nhỏ xinh khác trên cơ thể, bao tử của trẻ sơ sinh cũng rất bé. Bạn đừng hy vọng nhanh chóng tập được cho trẻ bú sữa trước khi lên giường và ngủ một mạch tới sáng. Trẻ sơ sinh cần bú ít nhất mỗi 2-4 tiếng và trẻ có thể ngủ liên tục dài nhất là 5 tiếng đồng hồ trong đêm.

Vậy làm sao để biết khi nào trẻ thức giấc đòi bú, hay chỉ đơn thuần là trẻ đã ngủ đủ giấc hoặc trẻ đang trong giai đoạn chuyển tiếp của giấc ngủ? Thông thường, trẻ sẽ cất tiếng để ra hiệu rõ ràng cho bạn biết bé đang muốn gì. Song khi ngủ bé hay phát ra nhiều âm thanh như thút thít, khụt khịt, ư ử, khóc rền rĩ từng hồi hoặc thét ầm lên… Bạn cần tập nhận biết dần đâu là tín hiệu trẻ đòi bú để đáp ứng kịp thời cơn đói của trẻ hay cứ để trẻ ngủ tiếp.

3. Trẻ sẽ không ngủ yên

Trái với lầm tưởng của nhiều người, những bé sơ sinh không khi nào chịu ngủ yên hàng giờ liền cả. Các bé thường xuyên trằn trọc và thức giấc rất thường xuyên. Đó là vì khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ diễn ra trong các chu kỳ ngủ mơ (ngủ động mắt nhanh REM). Vào cuối mỗi chu kỳ ngủ mơ, trẻ thường thức giấc ngắn và thỉnh thoảng có thể khóc chút ít trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của giấc ngủ. Càng lớn, trẻ sẽ càng ít ngủ mơ hơn, thay vào đó là thời gian ngủ sâu và êm hơn.

4. Tiếng động lạ khi trẻ ngủ

Tiếng trẻ sơ sinh thở khi ngủ có thể bất thường do những quãng ngừng thở ngắn, không đáng ngại. Hầu như cha mẹ nào cũng từng lo sợ đến mức phải ghé mặt vào nôi để lắng nghe xem trẻ có dấu hiệu rắc rối gì về hô hấp không. Để đánh giá đúng tình huống, bạn cần biết một bé sơ sinh bình thường có nhịp thở khoảng 40 lần/phút khi thức, và số nhịp thở của bé giảm chỉ còn một nửa khi ngủ. Hoặc trẻ cũng có thể đột nhiên ngừng thở dưới 10 giây, rồi thở nhanh và nông suốt 15-20 giây sau đó. Bạn đừng quá lo lắng, dần dần não trẻ sẽ hoàn thiện cơ chế điều chỉnh hơi thở tốt hơn.

Nếu con đang phát ra những âm thanh sau đây khi ngủ, bạn cũng đừng lo lắng quá nhé, nó chỉ là những âm thanh thông thường mà thôi.

 • Tiếng nấc: Đôi khi dịch nhầy trong mũi gây cản trở đường thở, khiến trẻ bị nấc. Bạn có thể làm sạch mũi cho bé dễ thở bằng dụng cụ hút mũi trẻ em.
 • Tiếng huýt gió: Trẻ sơ sinh chỉ thở bằng mũi và không thở bằng miệng. Điều này giúp trẻ vừa hít thở, vừa bú cùng một lúc. Nhưng chiếc mũi bé xíu với đường thở hẹp dễ bị dịch nhầy hoặc thậm chí là sữa khô cản trở, gây ra tiếng huýt gió kỳ quặc.
 • Tiếng ừng ực: Không có gì bí hiểm cả, trẻ chỉ đang nuốt nước miếng làm sạch cổ họng mà thôi.
  Ngược lại, nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng rắc rối nào sau đây, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay:
 • Thở gấp: Nhịp thở lên đến hơn 70 nhịp/phút và ngày càng tăng.
 • Khò khè liên tục: Trẻ phát ra tiếng khò khè sau mỗi nhịp thở do phải vật lộn để mở đường thở bị nghẹt.
 • Hai cánh mũi phồng lên nhiều do phải cố gắng hít thở.
 • Cơ ngực và cổ bị co rút thấy rõ một cách khác thường.
  Tất cả những dấu hiệu kể trên đều cho thấy trẻ gặp vấn đề về hô hấp, bạn nên lưu ý cẩn thận nhé!

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và những điều các mẹ nên biết trên đây hy vọng đã mang đến cho các mẹ những thông tin vô cùng thú vị về giấc ngủ của trẻ mà có thể bạn chưa biết. Việc am hiểu giấc ngủ của trẻ sơ sinh các mẹ sẽ giúp cho con có những giấc ngủ an toàn ngon hơn mỗi ngày mang đến sức khỏe tốt. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm thông tin nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , ,
Scroll to Top