Cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát hình ảnh khi nào là tốt phù hợp nhất các mẹ nên tham khảo

Cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát hình ảnh khi nào là tốt phù hợp nhất các mẹ nên tham khảo. Đó luôn là câu hỏi của các mẹ biết quan tâm đến việc phát triển ngôn ngữ cho con. Ngoài nội dung học ra các mẹ vẫn còn những thắc mắc về thời gian cho trẻ bắt đầu học, trẻ học sớm quá tốt hay hai… Thời điểm bắt đầu dạy tiếng anh cho trẻ còn tùy thuộc vào khả năng phát triển trí tuệ của mỗi trẻ khác nhau. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những chia sẻ cũng như bày tỏ quan điểm về thời gian dạy tiếng anh cho trẻ thích hợp nhất nhé!

1. Những chia sẻ ý kiến của mẹ về việc dạy con học tiếng Anh

Tuy nhiên, tiếng Anh vốn là một môn học tương đối “khó nhằn” nên hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn đầu tư sâu cho con cái trong lĩnh vực này. Vì hành trang của môn học này sẽ theo trẻ cho đến khi trưởng thành và có thể là vốn liếng quan trọng cho cuộc sống. Nhưng thời điểm nào nên bắt đầu cho con học tiếng Anh là điều các bậc cha mẹ rất băn khoăn.

Có nên cho bé học tiếng Anh từ lúc 2 hay 3 tuổi không? Và cho con học sớm như vậy có sợ con bị rối loạn ngôn ngữ hay không? Bao nhiêu là câu hỏi băn khoăn của các mẹ. Trong bài viết này, các mẹ hãy cùng tham khảo chia sẻ của các mẹ cho con học tiếng Anh sớm nhé.

Suy nghĩ của mẹ Nguyệt Ánh

Em thấy khi trẻ còn nhỏ khả năng tiếp nhận những thứ mới là rất nhanh, như ngôn ngữ vậy, ai bảo tiếng Việt của chúng ta là dễ học, rất khó là đằng khác, hồi tiểu học chúng ta chả có môn tiếng Việt và tập đọc đấy thôi. Tiếng anh cũng là một loại ngôn ngữ, nên em nghĩ cách học của nó cũng nên đặc biệt như tiếng việt, nên để trẻ chìm ngập trong môi trường ngôn ngữ sớm thì trẻ mới dễ dàng tiếp thu và tự tin thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Nhưng có điều không giống như tiếng việt, tiếng anh được giảng dạy bằng nhiều phương pháp khác nhau, trường 1 kiểu, trung tâm 1 kiểu thế nên mọi người nhìn vào nó có vẻ rất là loạn, thế nên các mẹ nên tìm hiểu và cho cháu theo học ở trung tâm có 1 hệ thông giáo trinh và phương pháp giảng dạy chuẩn để bé có điều kiện học tốt nhất. Mình thấy vì nó là 1 dạng ngôn ngữ nên cho các cháu đi học 5 – 6 năm như học tiếng việt là đủ, quan trọng cách học tốt sẽ giúp các bé có khả năng tư duy và phát huy khả năng ngôn ngữ của mình, sẽ dùng nó thành thạo như 1 loại ngôn ngữ thứ 2, chứ không phải đặt vào tình huống lắp ghép từng câu như học trên trường lớp nữa. Trên đây là ý kiến của em, lạm bàn với các mẹ.

cho tre hoc tieng anh khi nao la tot phu hop nhat cac me nen tham khao 1

Chia sẻ của mẹ Thúy Vinh

Chào các bạn,

Mình thấy mỗi người có một quan điểm khác nhau. Có người nghĩ rằng không nên cho con đi học tiếng Anh quá sớm. Chưa sõi tiếng việt đã đi học tiếng Anh. Trẻ con biết gì mà học, chưa biết mặt chữ thì làm sao học và đọc được. Các mẹ ơi thử nghĩ xem con của chúng ta từ lúc sinh ra đến 2 tuổi thì con mới biết nói sõi và nói giỏi. Thế thì trong suốt thời gian từ lúc sinh ra cho đến 2 tuổi thì các con làm gì? Chúng ăn, ngủ, khóc, chơi, lắng nghe, quan sát mọi vật xung quanh. Chúng theo dõi tất cả cử chỉ, hành động, lời nói của chúng ta và bắt chước. Sau cả một quá trình dài quan sát và lắng nghe cuối cùng thì các con cũng bật ra tiếng nói của chính mình.

Học Tiếng Anh cũng vậy thôi. Các cháu cần phải có thời gian quan sát, lắng nghe và làm theo. Hai vợ chồng mình cùng nhau dạy tiếng anh khoảng 4 năm nay rồi. Bọn mình dạy tiếng Anh cho các cháu nhỏ. Mình cũng có lớp tiếng Anh Mầm Non 3,4 tuổi. Mình nhận thấy khi mới vào học thì các cháu trông rất ngây ngô, cháu cười đùa, cháu khóc, chạy ra chạy vào. Thầy cô nói thì các cháu cứ ngây ra không biết phải làm gì. Bố mẹ thì thắc mắc không biết con mình có theo học được không. Nhưng đến buổi thứ 3 là thấy các cháu đã khác hơn rồi. Các cháu đã biết nói, hát và làm theo hành động của thầy cô. Còn sau 10 buổi trở đi thì siêu rồi, thầy cô bật CD lên thì các cháu hát theo ầm ầm và rất tự nhiên. Các cháu rất thông minh và học theo rất nhanh. Các con giống như tờ giấy trắng. Với lứa tuổi này các cháu học theo tranh ảnh, bài hát và trò chơi.

Có phụ huynh thắc mắc: Con mình không biết đọc chữ nhưng chỉ vào tranh nào hỏi thì nói ra vèo vèo và phát âm rất chuẩn như người Mỹ.

Các bố mẹ ơi, Chúng ta lớn và trưởng thành rồi mới có cơ hội được học tiếng Anh, chúng ta đã nói thông viết thạo Tiếng Việt rồi và khi chúng ta học tiếng Anh thì chúng ta học theo kiểu đọc chữ và nhớ từ. Chúng ta có thể đọc, viết và nhớ từ giỏi hơn các con những chúng ta sẽ không bao giờ nói hay và phát âm chuẩn hơn các con đâu. Bọn mình đã dạy 1 cháu lúc cháu 3 rưỡi. Khi cháu mới vào học cháu chỉ ngồi và quan sát. Cháu không nói, không tham gia vui chơi. Bố mẹ băn khoăn không biết có nên cho con tiếp tục theo học không. Rồi bố mẹ đã quyết định cứ tiếp tục cho con theo học. Sau một năm thì cháu hoàn toàn thay đổi. Cháu nói nhiều, nói giỏi, phát âm chuẩn, ca hát và tham gia các trò chơi rất sôi nổi và tự tin. Học ngoại ngữ là không thể nhanh được, phải theo kiểu mưa dầm thấm lâu. Bố mẹ phải rất kiên nhẫn.
Mình đã đọc được một tài liệu có viết rằng: ở lứa tuổi 3 hoặc 4, trẻ em đã có đủ khả năng để sẵn sàng học một ngoại ngữ. Nghiên cứu chỉ cho thấy rằng nếu trẻ được tiếp cận Tiếng Anh từ những năm đầu đời, trẻ sẽ trở nên tự tin hơn và sử dụng Tiếng Anh thành thạo hơn khi trưởng thành.

Chia sẻ của mẹ vuthihongnhung

Nên cho trẻ tiếp cận với ngoại ngữ sớm. Theo một số thông tin em được học ở trường thì những trẻ có cha mẹ đều là người Việt nhưng được sinh ra trong môi trường tiếng sẽ có khả năng tiếp thu, phát âm chuẩn xác và nhanh hơn bố mẹ chúng nhiều. Cho nên em nghĩ là nên cho trẻ đi học ngoại ngữ sớm.

Tuy nhiên, một số trường hợp phát sinh lại thế này: bố mẹ do phát âm không chuẩn hoặc chọn giáo viên phát âm không chuẩn để dạy con thì cũng rất ảnh hưởng đến phát âm của trẻ và trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của trẻ. Ngoài việc cho trẻ đi học ra, thì bố mẹ cũng nên cho trẻ nghe nhạc, đọc truyện, xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh cũng được đấy ạ. Bé em nhà em cũng đi học từ lúc 5 tuổi, thường xuyên cho xem mấy kênh như Disney Channel, cho nghe nhạc, nên khả năng nghe rất tốt, vốn từ vựng cũng rất phong phú. Chỉ có ngữ pháp là cần phải dạy lại.

Tuy nhiên thì bố mẹ cũng không nên ép buộc trẻ quá. Ngoại trừ các nhà ngôn ngữ học thì mục đích quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ là để tiến hành giao tiếp. Cho nên dù bọn em đã học đại học, lại là đại học chuyên ngành, nhiều khi học môn nói, có nói sai giáo viên cũng ko nỡ ngắt lời, kể cả là giáo viên nước ngoài, chỉ đến khi nói xong rồi, giáo viên mới chỉ ra em sai ở đâu.

Thái độ với lỗi sai của các bé cũng phải rất kiên quyết, nếu bố mẹ thấy con nói sai thì phải dặn con sửa ngay, bởi để lâu thành thói quen thì rất khó sửa đấy ạ.

Nhưng một mặt tiêu cực giống bé em nhà em là bây giờ thỉnh thoảng nói chuyện cứ thích dùng tiếng Anh xen lẫn vào. Mỗi lần như thế em đều bắt phải nói lại bằng tiếng Việt. Theo em đó cũng không phải là thói quen tốt, dễ gây mất thiện cảm với người xung quanh. Nhất là một số người kĩ tính. Họ thường nói là những người giỏi thì biết phân định rạch ròi ngoại ngữ và tiếng mẹ đẻ, phải biết tôn trọng cả 2 ngôn ngữ chứ ko thể lẫn lộn được.

Chia sẻ của mẹ tructhanh

Theo các chuyên gia phát triển ngôn ngữ (Vugotsky, Gombert…) thì các mẹ nên cho các con học ngoại ngữ sớm. Vì lúc đó vùng ngôn ngữ ở vỏ não có thể tiếp nhận các ngôn ngữ mới để học phát âm như tiếng mẹ đẻ. Bỏ qua giai đoạn này, các cháu sẽ nói ngoại ngữ như người nước ngoài.

Sớm ở đây có nghĩa là trước 7 tuổi.

Tuy nhiên các cháu học sớm, các mẹ lưu ý phải tìm cho các cháu nơi học có cách phát âm rất chuẩn. Vì cách phát âm của các cháu lúc nhỏ sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm của các cháu sau này. Nếu các cháu học khi nhỏ được học phát âm chuẩn, dù không được học thường xuyên đến khi lớn các cháu không còn nhớ từ. Nhưng khi học lại, các cháu vẫn có cách phát âm chuẩn.

Chia sẻ kinh nghiệm của mẹ minervaa

Thực ra trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ rất tốt và nếu có động lực học thì sẽ rất vào đấy. Ở trường nhóc nhà mình dạy các con các từ đơn giản từ năm 2 tuổi, và hay bật các bài hát tiếng Anh con thích học và mẹ cũng là dân tiếng Anh nên cũng quan tâm.

Hồi đầu mình thấy cho con học thêm tiếng Anh ở trường cũng chỉ là vui thôi, vì ngoại ngữ nếu không dùng cũng mai một nhanh lắm. Bằng chứng là con cái bạn mình ở nước ngoài về sau một thời gian không dùng quên sạch luôn, cho nên học ngoại ngữ ở trẻ em cần nhất sự yêu thích và môi trường thú vị, khiến con thấy vui và coi học như chơi. Bây giờ bé nhà mình 4 tuổi cũng nhớ được 100 từ tiếng Anh, nói các câu đơn giản, mình cũng không định dạy thêm, cứ để dùng thường xuyên không quên thôi (bé nhà mình tiếng Việt rất tốt, từ 18 tháng đã nói được đầy đủ câu, sõi, hát thuộc nhiều bài, tạm gọi là có tí năng khiếu). Tuy nhiên, cháu của mình mẹ nó cũng là dân ngôn ngữ lại không thích dù cũng học sớm. Nói chung là tùy đứa trẻ nữa.

Bản thân mình thì hay kể chuyện cho con lồng thêm các từ tiếng Anh ví dụ nàng Bạch Tuyết bị lạc trong rừng khóc và gọi “Help me”, cho con xem slide dạy từ tiếng Anh có màu sắc hình ảnh sinh động, hoặc hay chỉ cho con đồ vật và gọi tên bắng tiếng Anh. Mình thấy cũng có ích các mẹ ạ.

Mẹ honganh82 chia sẻ

Mình cũng thấy nhiều bố mẹ lo cho con đi học tiếng Anh sớm thì sợ con nói tiếng Việt không tốt hay… Các mẹ hoàn toàn yên tâm vì khi bé được tiếp xúc với tiếng Anh sớm thì hoàn toàn tốt cho hệ ngon ngữ của các con, giúp các con thuận lợi hơn rất nhiều cho việc sử dụng và học tập tiếng Anh về sau và không hề ảnh hưởng gì tới việc phát triển ngôn ngữ ” mẹ đẻ” bởi khi về nhà các con chủ yếu dùng tiếng Việt, chỉ học tiếng anh ở lớp và trong giờ học tiếng Anh ở nhà nên không có lý do gì phải sợ con không sõi tiếng Việt các mẹ ạ. Và cũng không thể phụ nhận rằng Tiếng Anh rất quan trọng và chúng ta đều mong muốn con sẽ có 1 tương lai tốt đẹp nhất.

Vì vậy, nên cho bé tiếp xúc với tiếng Anh từ khoảng 2 tuổi( chỉ tiếp xúc cơ bản thôi mẹ nhé vì tuổi này điều quan trọng của các con vẫn là ăn, ngủ, chơi để hình thành thói quen, nhân cách tốt). Từ thực tế cho thấy, các bé được bố mẹ đầu tư học ở trường Quốc tế thì các con phát triển ngôn ngữ thứ 2 rất tốt bởi môi trường học mở và chương trình khao học, tuy nhiên chúng ta không phải ai cũng có điều kiện cho con học trường quốc tế, vậy giải pháp đơn giản hơn là bố mẹ có thể tự dạy tiếng Anh cho con ( nếu có thể tìm hiểu trên mạng, sử dụng các video dạy tiếng Anh cho trẻ của nước ngoài và bằng tiếng Anh của người bản xứ, tìm trên mạng nhiều lắm ạ) hoặc các mẹ có thể cho con tiếp xúc tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ, hay lựa chọn 1 trường mầm non song ngữ có uy tín và phù hợp với các con nhé !

Suy nghĩ của mẹ Holland_specialist về vấn đề dạy tiếng Anh cho con

“Cho trẻ đi học” nhiều khi hay bị hiểu nhầm là “ép trẻ học”, và việc học tiếng Anh từ nhỏ hay bị khiển trách là “sính ngoại”, “học đòi”, “tô vẽ” gì gì đó.

Mình thì thấy rằng, hiểu một cách tích cực, câu hỏi mang ý “có nên tạo cho bé môi trường tiếng Anh từ sớm” hay không.

Sau bao nhiêu năm tháng cũng dùi mài bằng cấp, mình phát hiện ra rằng, những lớp học ngoại ngữ không thuộc chương trình và cách dạy của bộ GD-ĐT Việt Nam, là những lớp học đúng nghĩa nhất, và học ở những lớp đó cũng vui vẻ và thoải mái nhất.

cho tre hoc tieng anh khi nao la tot phu hop nhat cac me nen tham khao 2

Tuổi thơ của mình đã bị đánh cắp từ lâu, khi phải tả về buổi ra chơi giữa giờ đúng như những gì cô giáo bắt học thuộc trong môn Tiếng Việt, khi cảm nghĩ của mình về một tác phẩm, vui hay buồn, đều đã được gạch rõ trong barem điểm.

Và con người của mình đã sống lại, tự tin trở lại, khi ngày đó học để lấy chứng chỉ TOEFL tiếng Anh, để bảo vệ luận điểm của mình, “rừng phải bảo tồn như giờ hay nhường chỗ cho đời sống con người”, “trộm vì nghèo – tội ác hay thương cảm”…

Không biết có bố mẹ nào còn nhớ, khi chúng ta học tiếng Anh ngoài nhà trường, chúng ta “bị ép” nghe đài, đọc báo, tranh luận… và biết thêm rất nhiều điều. Còn sách giáo khoa và kiến thức trong các kì thi chỉ yêu cầu ta vẹt lại những điều từ cả thập kỉ trước.

Có ai nghĩ rằng, mình đã “ép” con học tiếng Việt hay không, hay tự nó phải thế?
Với nền kinh tế toàn cầu hóa như hiện nay, không muốn tạo môi trường tiếng Anh cho con để mở mang, là “ép con đứng ngoài cuộc chơi”.

Không có đứa trẻ nào ở Việt Nam kém tiếng Việt mà tiếng Anh lại “chuẩn như trẻ em bản ngữ” cả. Còn nếu kém cả hai thứ tiếng thì lại do năng lực ngôn ngữ, lại là chuyện khác.

Nếu mọi người biết, tất cả các trẻ em ở Bỉ phải học cả 3 thứ tiếng: tiếng Bỉ, tiếng Pháp và tiếng Hà Lan, nó đơn giản là 3 ngôn ngữ chính thức.
Và đất nước nghèo nàn lạc hậu như Ethiopia, họ có 5 thứ tiếng chính thức, ai cũng nói được trôi chảy.

Nếu bố mẹ có điều kiện để mang những điều tốt đẹp đến cho con, tại sao lại không?

Chia sẻ của mẹ Tú Quyên

Bé 3 tuổi bắt đầu học anh văn là ko sớm đâu mẹ nó ạ. Con mình mới 19 tháng đi học ở trường mầm non đã được làm quen với tiếng anh rồi. Lúc đầu mình cũng nghĩ mới bé xíu mà học được gì, nhưng thực tế khi con đi học khoảng 2 tháng thì mình thấy có khác, biết nói see you …, thank you, chữ số, màu sắc….. Khi vào lớp con để dự giờ học tiếng anh thấy các bé đồng trang lứa với con mình học rất hứng thú , cô hát và làm động tác nhún nhảy các bé cũng làm theo rất đáng yêu. Nói chung ở tuổi này chỉ đơn giản là thế không nặng nề. Mình nghĩ làm quen tiếng anh từ sớm thì giai đoạn tiếp theo bé sẽ tiếp thu ngày càng tốt hơn.

2. Cho trẻ học tiếng Anh khi nào là phù hợp tốt nhất

Kinh nghiệm của mẹ Lê Khanh

Hiện nay, việc có nên cho một cháu bé 3, 4 tuổi học Anh văn hầu như là một việc không cần phải bàn – vấn đề chỉ còn là học ở đâu và học như thế nào thôi ! Thế nhưng, tôi vừa tư vấn cho một trường hợp, một bé trai học lớp 3 – mọi thứ đều ổn trừ việc cháu học và nói tiếng Việt kém ( bố mẹ đều là người Việt ở SG ) có nhiều trường hợp, khi muốn hỏi chuyện mẹ, cháu thích sử dụng tiếng Anh hơn tiếng Việt và mẹ cũng thích trả lời bằng tiếng Anh với cháu, cũng có nhiều từ cháu chỉ biết bằng tiếng Anh ! ( mẹ phải dịch ra tiếng Việt cho cháu biết )

Có thể nói, đứng về phương diện học ngoại ngữ – thì mẹ cháu đã thành công khi tập được cho bé SUY NGHĨ và BIẾT ĐẶT CÂU HỎI bằng tiếng Anh – đây là một cách học ngoại ngữ tốt nhất ! Thế nhưng cháu lại là người Việt và đang theo học chương trình lớp 3 bình thường, và việc phải đến đã đến : Cháu học yếu môn tiếng Việt trong lớp và có một số trở ngại trong giao tiếp với bạn bè ở lớp !

Nói lên điều này, tôi không bài bác việc cho trẻ học tiếng Anh sớm, thế nhưng điều quan trọng là phải biết rõ tính cách, năng lực của trẻ ( Năng lực thực sự chứ không phải năng lực mong muốn hay năng lực mà bố mẹ gắn cho con ) Một điều quan trọng hơn, là bé cần phải nắm vững tiếng Việt trước khi làm quen với tiếng Anh ! Trí óc của một bé 3, 4 tuổi còn cần tiếp nhận những kỹ năng để phát triển về nhận thức, tư duy làm nền tảng cho quá trình hình thành nhân cách khi bước vào lớp Một. Việc cho học một ngoại ngữ sớm khi trẻ chưa hoàn thiện về mặt ngôn ngữ là một điều “lợi trước hại sau” mà các bậc cha mẹ cần cân nhắc !

Quan điểm của mẹ anly

Không hiểu vì sao mà nhiều người cứ thích cho trẻ con học tiếng Anh sớm thế nhỉ? Mình cũng là một giáo viên tiếng Anh, quan điểm của mình là phải cho bé nắm thật rõ tiếng mẹ đẻ đã rồi bắt đầu cho học chưa muộn. Học sớm quá sẽ làm cách nhận thức của bé có phần bị rối. Có một chị Hàn Quốc cũng sinh con ở Việt Nam, ở nhà bố mẹ nói tiếng Hàn Quốc, đến trường các cô nói tiếng anh, chưa kể những người xung quanh nói tiếng Việt, thành ra bé ko biết giao tiếp tiếng nào cả, mỗi tiếng nói 1 chút, gặp đồ vật này thì nói tiếng Hàn, gặp sự vật kia thì nói tiếng Anh, mình thấy như thế thật khổ cho bé. Theo mình, các mẹ hãy cứ lo cho con học thành thạo tiếng Việt đi đã nhé. đến khoảng lớp 3 thì có thể cho bé bắt đầu làm quen cũng chưa muộn.

Với những chia sẻ chân thành từ các mẹ đã có kinh nghiệm nuôi dạy con, hy vọng bài viết Cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát hình ảnh khi nào là tốt phù hợp nhất các mẹ nên tham khảo trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm gợi ý cho con học tiếng anh khi nào là tốt nhất. Hãy chọn một cách học cũng như thời điểm thích hợp cho con mình nhất. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , ,
Scroll to Top