Tháng Mười Một 13, 2016 | Làm mẹ | Tag:

Kinh nghiệm chọn mua ghế ăn dặm cho bé

Chọn mua ghế ăn dặm cho bé hiện đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều bà mẹ trẻ đặc biệt là các các mẹ có con ở độ tuổi tập ăn dặm. Ghế tập ăn hỗ trợ tối đa các phương pháp ăn dặm như Baby Led Weaning (tự chỉ huy), ăn kiểu Nhật hay kể cả kiểu ăn dặm truyền thống.

Cùng đánh giá các loại ghế ăn dặm phổ biến hiện nay trên thị trường như ghế ăn dặm bằng gỗ hay ghế ăn dặm bằng nhựa để lựa chọn cho con sản phẩm phù hợp nhất nhé!

 

Kinh nghiệm chọn mua ghế ăn dặm cho bé

1. Ghế ăn dặm bằng gỗ

Là loại ghế ăn có chất liệu bằng gỗ, mặt ghế có đệm giúp em bé ngồi êm mông tạo cảm giác thoải mái nhất để hỗ trợ các phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm kiểu Mĩ (BLW)... mà cha mẹ muốn áp dụng cho con. Một số thương hiệu ghế ăn dặm bằng gỗ nổi tiếng như ghế ăn dặm bằng gỗ Teddy, ghế ăn dặm bằng gỗ Autoru, ghế ăn dặm bằng gỗ Tika...

Ưu điểm ghế ăn dặm bằng gỗ

Ghế ăn dặm bằng gỗ có đã có trước khi các chất liệu sản xuất ghế ăn dặm khác ra đời nên sử dụng ghế ăn dặm bằng gỗ có khá nhiều điểm thích hợp:

 • Ghế ăn gỗ thường có chiều cao lớn tương đương với bàn ăn gia đình để cho bé có thể tập ngồi ăn cùng các thành viên mà vẫn chú ý quan sát được.
 • Ghế có từ 3 – 5 nấc điều chỉnh độ cao và có thể gấp gọn sau khi sử dụng.
 • Ghế ăn gỗ thường có thiết kế chắc chắn, chất liệu gỗ tự nhiên thân thiện với môi trường.
 • Ghế ăn gỗ cũng có độ bền cao và thời gian sử dụng được cho bé lâu hơn các loại ghế ăn khác.

Nhược điểm của ghế ăn dặm bằng gỗ

Kinh nghiệm chọn mua ghế ăn dặm cho bé

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì ghế ăn dặm bằng gỗ cũng có 1 vài nhược điểm nhỏ:

 • Do có độ cao khá lớn nên trong khi sử dụng nếu bé hiếu động có thể khiến ghế bị đổ mà cha mẹ không xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm.
 • Ghế ăn dặm bằng gỗ cũng khó lau chùi hơn nếu bé làm rơi vãi thức ăn, nhất là chất liệu gỗ dễ bị nấm mốc trong quá trình sử dụng.

Lưu ý khi mua ghế ăn dặm bằng gỗ cho bé

Nếu cha mẹ quyết định mua ghế ăn dặm bằng gỗ cho con nên lưu ý các điều sau để không chỉ chọn mua được chiếc ghế ăn dặm bằng gỗ giá rẻ, sử dụng được lâu mà trên hết là ăn toàn cho bé:

 • Nên chọn các loại ghế có chất liệu gỗ ít mối mọt, đã được sơn lớp chống nấm mốc để sử dụng ghế được lâu hơn.
 • Khi mua, cha mẹ cần kiểm tra các vết nối, khung ghế, dây an toàn đảm bảo sự chắc chắn cho bé trong quá trình sử dụng. Dây an toàn là bộ phận nhất thiết phải có nếu lựa chọn loại ghế có độ cao tương đối này.
 • Trong khi sử dụng cha mẹ cũng cần thường xuyên vệ sinh ghế ăn dặm, tránh để ghế ở những khu vực ẩm thấp để sử dụng được lâu hơn.

 

2. Ghế ăn dặm bằng nhựa

Kinh nghiệm chọn mua ghế ăn dặm cho bé

Là loại ghế ăn cho bé có chất liệu nhựa, cũng được thiết kế cùng bàn để đựng thức ăn, đồ uống cho bé trong quá trình tập ăn, có mẫu ghế ăn dặm bằng nhựa còn được thiết kế thêm 1 số dụng cụ cần thiết khi cho trẻ ăn dặm. Do ghế có độ cao thấp nên có thể có loại không có đai an toàn đi kèm.

Một số hãng sản xuất ghế tập ăn bằng nhựa cho bé uy tín như: ghế ăn dặm bằng nhựa AB, ghế ăn dặm bằng nhựa Carter, ghế ăn dặm bằng nhựa Summer, Fisher Price, Chicco…

Ưu điểm của ghế ăn dặm bằng nhựa

Ghế ăn dặm bằng nhựa ra đời sau ghế ăn dặm bằng gỗ nên các tính năng được tích hợp hoàn hảo, cùng với các ưu điểm của chất liệu nhựa tạo nên các sản phẩm ghế ăn dặm bằng nhựa với nhiều tính ưu việt:

 • Ghế ăn nhựa có màu sắc và kiểu dáng hết sức đa dạng, gây hứng thú cho trẻ trong quá trình tập ăn.
 • Chất liệu nhựa cũng rất dễ vệ sinh sau khi sử dụng tránh tích tụ vi khuẩn, nấm mốc.
 • Ghế thường có giá thành thấp hơn ghế ăn gỗ nên phù hợp với các gia đình có thu nhập trung bình và thấp.
 • Ghế ăn nhựa thường có kết cấu nhỏ gọn nên khá tiết kiệm diện tích, trọng lượng nhẹ có thể dễ dàng mang theo khi đi ra ngoài.

Nhược điểm của ghế ăn dặm bằng nhựa

Cũng do chất liệu nhựa nên ghế ăn dặm bằng nhựa có 1 số hạn chế:

 • Ghế ăn dặm bằng nhựa thường có thiết kế kém chắc chắn, dễ vỡ hỏng do va đập, độ bền kém hơn so với các loại ghế ăn khác.
 • Ngoài ra chất liệu nhựa nếu cha mẹ không lựa chọn kỹ lưỡng khi mua sẽ dẫn tới tình trạng ngộ độc cho trẻ cho tiếp xúc phải các loại nhựa kém chất lượng.
 • Khi trẻ bất hợp tác trong quá trình tập ăn, ghế ăn nhựa có thể bị trẻ đạp tung gây đổ và nguy hiểm cho trẻ bởi khi bị đổ vỡ gây ra các vết nứt sắc nhọn.

Kinh nghiệm chọn mua ghế ăn dặm cho bé

Lưu ý khi chọn mua ghế ăn dặm bằng nhựa

Dù cha mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Mĩ (BLW) hay kiểu ăn dặm nào khác thì quyết định mua ghế ăn dặm bằng nhựa cũng cần ghi nhớ kĩ những lưu ý sau:

 • Nên mua ghế ăn dặm bằng nhựa có chất liệu nhựa PP 100% nguyên chất, hạn chế lựa chọn các loại nhựa tái sinh, tái chế để tránh bé bị nhiễm độc trong quá trình sử dụng.
 • Có thể chọn ghế ăn dặm bằng nhựa có khung bằng sắt và bọc ngoài bằng nhựa giúp gia tăng sự chắc chắn cho ghế ăn.
 • Cha mẹ cũng không nên lựa chọn loại ghế có quá nhiều màu sắc sẽ khiến trẻ mất tập trung khi ăn, chủ yếu lựa chọn thông qua các tiêu chí về độ chắc chắn và bền.

 

Các loại ghế ăn cho bé đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, tùy thuộc vào tính cách của bé, phương pháp ăn dặm và điều kiện kinh tế của gia đình mà cha mẹ có thể cân nhắc để chọn mua ghế ăn dặm cho bé phù hợp.

Ghế ăn dặm không chỉ có nhiệm vụ giúp bé hợp tác hơn trong quá trình tập ăn còn phải phải đảm bảo an toàn cho bé, vì thế cha mẹ nên cân nhắc khi muốn mua ghế ăn dặm thanh lí hay ghế ăn dặm giá rẻ. Chúc bạn chọn được con yêu chiếc ghế ăn dặm ưng ý, đừng quên like và share bài viết đến các mẹ khác nhé!

Có thế bạn quan tâm :