Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con đúng cách để mẹ bầu vượt cạn dễ dàng

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con đúng cách để mẹ bầu vượt cạn dễ dàng sẽ đem đến cho chị em các nhìn cận cảnh về quá trình sinh nở để đối phó với giai đoạn cuối cùng của chặng đường mang thai và sinh con. Hẳn nhiều mẹ bầu, đặc biệt là mẹ bầu chuẩn bị sinh con đầu lòng thường có tâm lý lo lắng khi ngày sinh cận kề. Do đó, mecuteo.vn gửi đến các mẹ bầu những thông tin dưới đây để chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con thật tốt. Các mẹ bầu hãy tham khảo nhé.

Giai đoạn trước sinh – cổ tử cung mở rộng

Cơ thể của bạn sẽ sản xuất ra nội tiết tố sinh lý nữ progesterone chậm lại trong khi các hormone khác lại được tăng cường. Trong đó có prostaglandin để làm mềm cổ tử cung, và oxytocin để làm cho các cơ của tử cung co lại.

Các cơn co thắt “thật” trước khi sinh thường lặp lại theo chu kỳ và rất đau. Sự co thắt này ngày càng mạnh, đều đặn với tốc độ nhanh hơn. Khi các mảng cơ dọc tử cung thắt chặt lại, chúng sẽ đẩy cổ tử cung mở ra. Các cơ chính ở đầu tử cung sẽ hoạt động theo cơ chế tống đẩy và hướng bé về phía cổ tử cung.

Nút chất nhầy được xem như một cánh cửa ngăn không cho chất nhầy ở cổ tử cung tràn ra ngoài trong suốt 9 tháng mang thai, có thể bị bật ra ngày trước hoặc trong quá trình sinh nở.

Giai đoạn vỡ ối – âm đạo rỉ nước hoặc tuôn nước xối xả

Nước ối sẽ bắt đầu chảy ra. Bạn cảm thấy nó rỉ ra giống như một dòng nước nhỏ hoặc tuôn ra xối xả. Cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu mở ra và mỏng dần, đây được gọi là sự giãn nở cổ tử cung. Một khi cổ tử cung mở được khoảng 4cm, cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho giai đoạn quan trọng nhất của quá trình sinh con.

Trong quá trình chuyển dạ – cơn co thắt diễn ra mạnh

Các cơn co bóp diễn ra mạnh hơn và gần nhau hơn. Khi cổ tử cung mở được 8cm, bạn bước vào giai đoạn đau đớn nhất của quá trình sinh đẻ. Đó là quá trình chuyển dạ.

chuan bi tam ly truoc khi sinh con dung cach de me bau vuot can de dang 1

Khi cổ tử cung được 10cm, đây là mức giãn tuyệt đối. Lúc này bạn có thể cảm thấy nhu cầu tống đẩy cái gì đó ra khỏi cơ thể rất mạnh. Đây là tín hiệu cho thấy bạn đã bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc vượt cạn.

Em bé của bạn sẽ di chuyển dần xuống dưới theo từng cơn co thắt. Ba mảng xương mềm riêng biệt ở đầu bé sẽ tạm thời xếp chồng lên nhau để có thể đi qua đường sinh.

Da đầu của bé bắt đầu lộ ra. Khi đỉnh đầu, phần rộng nhất của đầu bé, được nhìn thấy và thêm một số cơn tống đẩy nữa, lần lượt khuôn mặt, vai và toàn cơ thể bé sẽ xuất hiện.

Cuối giai đoạn sinh con – nhau thai thoát ra khỏi cơ thể mẹ

Trong giai đoạn thứ ba và cũng là cuối cùng của việc sinh nở, nhau thai của bạn sẽ bóc tách ra khỏi thành tử cung và đi ra ngoài.

Với hơi thở đầu tiên của bé, cuộc hành trình đầy khó nhọc nhưng hạnh phúc của bạn đã hoàn tất.

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con đúng cách để mẹ bầu vượt cạn dễ dàng được giới thiệu trên đây ghi lại quá trình sinh con cận cảnh nhất, giúp các mẹ bầu cảm nhận rõ ràng quá trình vượt cạn như thế nào. Hiểu rõ về quá trình vượt cạn giúp các mẹ có thể tự chuẩn bị tâm lý cho quá trình sinh nở của mình. Các mẹ bầu hãy cùng mecuteo.vn chú ý quá trình vượt cạn được ghi lại trên đây nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Scroll to Top