Có nên quấn khăn cho bé sơ sinh?

Có nên quấn khăn cho bé sơ sinh hay không?

Có nên quấn khăn cho bé sơ sinh hay không? là thắc mắc chung của nhiều bà mẹ đang cần chuyên mục đưa ra lời giải đáp cụ thể và chính xác nhất. Dường như việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh là một việc làm mà hầu hết các bà mẹ đều thực hiện với mục đích là giúp con yêu ngủ ngon hơn và đặc biệt là vào mùa đông lạnh giá thì việc quấn khăn qua người sẽ giúp bé được ủ ấm một cách tốt hơn.

Song trên thực tế, các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo cho việc làm này bởi nó sẽ vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé mà đôi khi bạn không thể lường trước được hậu quả khôn lường. Vậy nói tóm lại, nên hay không, đâu là mối nguy hiểm cần phải thay đổi điều chỉnh từ việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh?

Hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu xem liệu chúng ta có nên quấn khăn cho bé sơ sinh hay không thông qua lời giải đáp bên dưới đây nhé!

Cảnh báo sự nguy hiểm từ việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh

Các bác sĩ Australia vừa đưa ra cảnh báo các bố mẹ trẻ về tác hại của việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh. Quấn khăn là kỹ thuật phổ biến khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Cha mẹ thường dùng khăn hoặc chăn để quấn chặt các bé nhằm xoa dịu bé, giúp bé cảm thấy yên tâm như khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ.

Phương pháp này được coi là một cách để trẻ không quấy khóc, ngăn ngừa hội chứng đột tử nhưng một tạp chí y tế của Australia đã nghiên cứu và chứng minh việc quấn trẻ bằng khăn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, dễ gây những biến chứng xương hông sau này.

Có nên quấn khăn cho bé sơ sinh? phần 1

 

 

“Các chuyên gia chỉnh hình tại Bắc Mỹ, Anh và Australia đều cho rằng việc quấn khăn, đặc biệt việc quấn chặt, có thể khiến trẻ em mắc bệnh loạn sản xương hông.” – Nghiên cứu cho biết. Số lượng bệnh nhân mắc chứng bệnh về xương hông đã tăng rất nhiều trong những năm qua. Thậm chí số lượng trẻ em quấn khăn chặt có nguy cơ mắc bệnh xương hông cao gấp 10 lần.

Cũng theo nghiên cứu, trẻ cần được để chân tay tự do cử động. Đặc biệt, nếu chân trẻ uốn cong giống ếch cũng là điều rất bình thường và tốt cho xương hông của trẻ sau này. Trong trường hợp bị quấn chặt, sau này trẻ có thể bị mắc bệnh xương hông và phải đeo nẹp ở chân hoặc phẫu thuật để chữa dứt điểm.

Có nên quấn khăn cho bé sơ sinh? phần 2

Tiến sĩ Matthias Axt, người đứng đầu khoa chỉnh hình tại Bệnh viện Nhi đồng Westmead, cho biết rất ít trường hợp nhiễm bệnh xương hông tại các khu vực không khuyến khích quấn khăn cho trẻ sơ sinh.

“Trẻ sơ sinh cần tự do đôi chân để mở hông. Đó là điều rất bình thường. Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng cho thấy quấn khăn rất bất lợi cho sự phát triển của xương hông.” – Tiến sĩ Axt nói.

 

Có nên quấn khăn cho bé sơ sinh cùng với những kiến thức bên trên, mong rằng phần nào đã giúp mẹ làm sáng tỏ cho câu hỏi liệu việc làm này có gây ảnh hưởng gì không tới sức khỏe của các bé mà nhanh chóng thay đổi, loại bỏ cho phù hợp với phương pháp chăm sóc, nuôi dạy con khoa học.

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh tưởng chừng là một việc làm cần thiết, vô hại nhưng nó vô tình lại khiến sức khỏe bé trong những tháng năm đầu đời bị giảm sút nghiêm trọng mà mẹ cần cân nhắc lưu tâm nhiều hơn nữa nhé. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn cho mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :