Con khó nuôi và giải đáp nên hay không về việc bán khoán bé lên chùa mẹ cần biết
Tháng Bảy 7, 2016 | Làm mẹ |

Con khó nuôi và giải đáp nên hay không về việc bán khoán bé lên chùa mẹ cần biết

Con khó nuôi và giải đáp nên hay không về việc bán khoán bé lên chùa mẹ cần biết là những nội dung quan trọng được cung cấp trong bài viết này nhằm giúp các mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.

Có những cặp vợ chồng tin tưởng vào đời sống tâm linh và phật pháp nên nghe theo những mách bảo về việc bán khoán bé lên chùa cho dễ nuôi vì thường xuyên đau ốm, khó dạy dỗ và bướng bỉnh với mong muốn sẽ giúp con cải thiện phần nào.

Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít những trăn trở và băn khoăn vì không biết liệu việc làm ấy có đúng hay không và liệu rằng con mình có thật sự tốt hơn. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những giải đáp thắc mắc cùng những thông tin quan trọng bên dưới đây để biết được cụ thể về vấn đề này nhé!

 

Chia sẻ cũng như những băn khoăn của các mẹ về việc bán khoán con lên chùa có dễ nuôi hay không

Chị Hà (Hoàng Quốc Việt – Hà Nội) dẫn con trai (khoảng 5 tuổi) đến chùa Hà thắp hương cầu an. Chị cho biết: “Con trai đầu của nhà mình, thấy hay ốm đau, mình đem con lên chùa bán khoán. Bán khoán con lên chùa, công nhận là dễ nuôi thật. Con mọc răng không sốt. Ăn bột, ăn cháo vèo một cái là hết bát, chẳng quấy khóc gì. Cứ ăn no là ngủ. Nuôi sướng lắm. Đứa đầu tiên nhà mình bán ở tận phủ Tây Hồ. Đứa sau, nhà mình bán ở chùa Hà cho gần nhà, tiện đi lại”.
Chị Hà cho biết có hai hình thức bán khoán con lên chùa: bán khoán đến năm 13 tuổi, “chuộc” con ra, hoặc là bán khoán trọn đời. Nếu mẹ nào muốn bán khoán con, có thể lên bất kỳ ngôi chùa nào, hoặc chọn chùa ở gần nhà, hỏi sư thầy về mặt thủ tục và thời gian thực hiện.

Con khó nuôi và giải đáp nên hay không về việc bán khoán bé lên chùa mẹ cần biết phần 1

Khi đã bán khoán con, bố mẹ cũng không nhất thiết là đi chùa đều đặn hàng tháng. Quan trọng nhất, bố mẹ và con nên làm nhiều việc thiện, giúp đỡ mọi người. Lúc nào có thời gian, bố mẹ cũng nên dẫn con đến chùa, thắp hương cầu an.
Nhưng nhiều mẹ cũng còn băn khoăn về chuyện bán khoán con lên chùa. Mẹ Liên (Lạc Trung – Hà Nội) cho biết: “Nghe bà ngoại bảo, bán khoán con lên chùa, sau này lớn lên, con sẽ gặp lận đận trong tình duyên và hôn nhân”.

Thông thường, các ông bà nội và ông bà ngoại rất tin vào việc bán khoán con cháu lên chùa cho dễ nuôi. Mẹ cu Bí nghĩ lại vẫn còn thấy bực vì chuyện bán khoán. Thấy cu Bí hay ốm vặt, bà nội khuyên mẹ bé đem con lên chùa bán khoán cho dễ nuôi. Mẹ Bí vẫn còn nửa tin nửa ngờ, bà nội đã đem Bí “bán” từ lúc nào rồi.

Bán khoán con lên chùa là việc xuất phát từ tâm linh, bắt nguồn từ sự thành tâm hướng thiện và mong con cái gặp nhiều may mắn. Bán khoán con lên chùa có dễ nuôi hay không, đến nay chưa được xác nhận một cách chính xác và cụ thể. Đây là vấn đề thuộc về tâm lý của mỗi gia đình.

Với các bé mới sinh ra, hay ốm đau lặt vặt: mọc răng sẽ sốt, rối loạn tiêu hóa, dễ viêm phổi hay viêm phế quản. Khi bé lên 3 tuổi, lúc đó bé đã quen với môi trường sống, sức đề kháng tốt hơn. Bé sẽ không ốm đau liên tục hay ốm vặt liên miên như hồi bé tí. Lúc đó chắc chắn là bé sẽ nuôi hơn rồi.

Trong việc nuôi dạy con, bố mẹ chú ý giữ gìn cho con ăn sạch và không tiếp xúc với môi trường dễ khiến con nhiễm bệnh. Bố mẹ nên dành nhiều thời gian chăm sóc, quan tâm dạy dỗ con. Làm được những điều này, dù có bán khoán hay không bán khoán con lên chùa, con cũng đỡ ốm đau, lớn lên ngoan ngoãn, khỏe mạnh.

 

Nếu có thời gian rỗi, vào ngày mùng một hay ngày 15 hàng tháng, tính theo lịch âm hoặc bất cứ khi nào có thời gian rảnh, các bố mẹ có thể lên chùa vãn cảnh cầu an cho cả gia đình

Con khó nuôi và giải đáp nên hay không về việc bán khoán bé lên chùa mẹ cần biết phần 2

Giải đáp thắc mắc về việc có nên hay không khi bán khoán con cho chùa mà cha mẹ nên tham khảo

Về việc nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết có nên bán con mình vào chùa không khi khó nuôi? Thượng tọa Thích Thiện Bảo, Trưởng Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo TPHCM, Phó Tổng biên tập Báo Giác Ngộ chia sẻ:
Việc bán con chỉ giải quyết về mặt niềm tin tôn giáo. Các thủ tục bán con thường chỉ bằng miệng, bố mẹ thấy con khó nuôi thì đưa cháu lên chùa. Tại đây thầy trụ trì sẽ chọn ngày và lên chánh điện làm lễ. Buổi lễ diễn ra cũng rất nhanh chóng, thầy thắp hương và bạch Phật, sau đó dùng nước sái tịnh và lấy tay xoa đầu cho bé.

Sau đó thầy đặt cho một cái tên (tên này khác với ý nghĩa của pháp danh). Đây chỉ là cái tên của thầy đặt cho để công nhận bé là người của nhà chùa. Một số thầy cũng có thể đưa cho bé một bộ đồ vàng có dấu nhà chùa hay tượng Phật để đeo…

Sau khi làm lễ xong, bố mẹ bé có thể đưa bé ra về. Việc làm này chỉ nhằm giúp bố mẹ trẻ nuôi bé dễ hơn. Việc bán con này phổ biến diễn ra ở các vùng nông thôn, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc.
“Thầy cũng có nhận mấy bé khó nuôi được bố mẹ đưa đến bán vào chùa. Ở đây họ bán luôn ít có người đến chuộc ra. Việc bán con này chỉ là hình thức nói miệng để nương nhờ oai đức của chư Tăng, Thiên thần và sự gia hộ của chư Phật cho bé. Gửi cho Phật, đặt một cái tên khác để giúp cho bé dễ nuôi chứ có phải đi tu đâu mà ảnh hưởng đến hôn nhân và công danh của bé sau này. Việc làm này chỉ nhằm làm lành tránh dữ cho bé mà thôi” – thầy Thiện Bảo nhấn mạnh.

Tuy việc làm này hỗ trợ niềm tin nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Có những gia đình vì quá tin vào thầy bói, khi nghe phán là cháu khắc với cha mẹ, sinh cháu ra sẽ làm ăn lụn bại hay đoản mệnh… thì tìm cách bán khoán cháu, để chùa nuôi là điều không nên.

Con khó nuôi và giải đáp nên hay không về việc bán khoán bé lên chùa mẹ cần biết phần 3

Hi vọng rằng với với nội dung thông tin về việc con khó nuôi và giải đáp nên hay không về việc bán khoán bé lên chùa mẹ cần biết được cung cấp trên đây sẽ giúp ích thật nhiều cho các bà mẹ.

Ông bà ta thường có câu "cha mẹ sinh con trời sinh tính" nên các cặp vợ chồng không nên vì thấy con mình hay đau ốm, tính khí thất thường mà tạo cảm giác lo lắng cho mình và tự "ruồng rẫy" con, tốt nhất là nên cố gắng kiên nhẫn dạy bảo con trẻ, uốn nắn con ngay từ khi còn bé để bé dần hình thành tính cách tốt cho mình.

Những bố mẹ nào tin tưởng tuyệt đối vào phật pháp thì cũng có thể tham khảo cách này để biết mình nên làm gì cho trường hợp của con. Chúc bố mẹ nuôi dạy con thành công. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuteo nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :