Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người là điều mà không phải ai cũng biết. Củ năng còn gọi là củ mã thầy hay địa lê, thông thiên thảo… Củ năng có họ cói, được dùng làm thức ăn và thuốc trị bệnh từ lâu đời. Người ta thường nhắc đến củ năng với tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Bên cạnh đó, với nhiều vitamin, magie, đồng, sắt, photpho, kali..., củ năng còn có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Cùng tìm hiểu cụ thể những công dụng mà củ năng mang lại cho sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!


Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

1. Củ năng giúp bổ sung Vitamin

Trong 50g củ năng chứa đến 10% hàm lượng vitamin B6, 7% riboflavin (vitamin B2) và 6% thiamin (vitamin B1). Thay vì phải uống một lúc 3 loại vitamin để bổ sung cho cơ thể, bạn chỉ cần chế biến củ năng dưới dạng những món ăn thơm ngon và thưởng thức chúng. Củ năng cùng với các loại rau quả khác là cách tốt nhất và nhanh nhất để bổ sung vitamin cho cơ thể.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

2. Củ năng giúp trị bệnh sởi, thủy đậu

Củ năng chứa nhiều potassium, riboflavin, magnesium, đồng, sắt, photpho và các vitamin nhóm B và C, được xem là một loại thực phẩm bổ dưỡng có khả năng hỗ trợ trị liệu đối với bệnh sởi, thủy đậu. Ngoài ra nó còn giúp phục hồi nhanh sức khỏe đường ruột bởi  củ năng chứa nhiều chất xơ.

Đối với bệnh sởi, nên dùng với liều lương như sau: 10 củ năng tươi, nước ép củ cải trắng 500ml, ít đường kính. Nấu sôi uống nóng 20ml, uống trong vài ngày, bệnh sởi sẽ hết nhanh chóng.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

Đối với trẻ em cũng có thể áp dụng cách sau: ngay ngày đầu tiên bị sởi, hãy cho trẻ uống nước ép củ năng. Khi sởi sắp mọc và cả sau khi sởi đã mọc, lấy củ năng nấu với củ cà rốt và hạt mùi cho ăn đến khi sởi bay. Tiếp đó vài ngày, uống nước củ năng để tẩy độc và giúp cơ thể chóng hồi phục.

Đối với bệnh thủy đậu: Củ năng tươi 10 củ nghiền mịn, cơm rượu nếp 100g. Nấu chín ăn ngày 2 lần, ăn trong 7 ngày. Thủy đậu sẽ biến mất và giảm tối đa việc để lại sẹo.

3. Củ năng giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Củ năng chứa nhiều acid béo thiết yếu như linoleic acid, tốt cho sức khỏe tim mạch và phát triển thần kinh. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Việc bổ sung nhiều củ năng trong chế độ ăn uống hằng ngày sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, những dưỡng chất mà củ năng mang lại sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tối ưu.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

4. Củ năng giúp phòng ngừa ung thư

Củ năng kháng khuẩn, hạ huyết áp và phòng ngừa ung thư: chính thành phần của củ năng sẽ giúp kháng khuẩn, ngừa ung thư hiệu quả. Củ năng có 68,52% nước; 18,75% tinh bột; 2,25% protein, 0,19% lipid; đường; pectin; các muối canxi, phospho, sắt; các vitamin A, B1, B2, C... và một hoạt chất gọi là puchiin có tác dụng kháng khuẩn, hạ huyết áp và phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

5. Củ năng giúp giải độc, mát gan

Củ năng thường sử dụng dưới dạng thức ăn dưới dạng những món như chè củ năng, thạch củ năng hay hầm với dạ dày lợn để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột.

Có thể chế biến theo công thức sau: Củ năng 200g, đường phèn 150g, hoài sơn 25g, hạt sen 25g, khiếm thực 25g, sa sâm 25g, ngọc trúc 25g, bách hợp 25g, ý dĩ 25g và long nhãn 25g. Tất cả đem sắc với một lượng nước vừa đủ trong 60 phút, để nguội uống trong ngày.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

 

6. Củ năng giúp giải rượu

Do củ năng có tác dụng tiêu khát nên sẽ giúp những người say rượu giảm bớt cảm giác khát, nóng bụng và khó chịu. Cách dùng hiệu quả nhất là dùng nước ép củ năng, cho thêm ít chanh và một chút muối giúp hạn chế chất độc của rượu vào cơ thể và chống nóng trong người.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

7. Củ năng rất tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ và tinh bột của củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

8. Củ năng tốt cho người bị bệnh tiêu chảy

Củ năng chứa 68,52% nước, 18,75% tinh bột, 2,25% đạm, 0,19% mỡ và 1,58% chất khoáng. Đặc biệt, nó còn chứa Puchiin, một chất có tính kháng khuẩn không chịu nhiệt. Điều này giải thích tại sao nước ép củ năng lại có tác dụng ức chế đối với một số loại vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn coli (một loại vi khuẩn gây ra bệnh tiêu chảy).

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

9. Củ năng giúp tăng cảm giác ngon miệng

Ăn nhiều củ năng hoặc ép lấy nước uống sẽ giúp giải quyết những vấn đề về ăn uống kém ngon ở người lớn tuổi. Củ năng cũng có hoạt tính như chất làm mát, giúp thanh nhiệt, giải khát, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

10. Củ năng thích hợp cho người ăn kiêng

Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, ít calo lại không chất béo, củ năng  là thực phẩm rất thích hợp cho người ăn kiêng.

Hơn nữa, thành phần của củ năng nhiều nước, nhiều chất xơ và chất khoáng, việc ăn nhiều củ năng sẽ không làm bạn tăng cân, không ảnh hưởng đến quá trình ăn kiêng của bạn.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

11. Củ năng trị táo bón, trĩ ra máu

Lấy 150 gr củ năng bóc bỏ vỏ, thái mỏng. Ngâm 30g mộc nhĩ cho nở ra rồi thái mỏng. Cho dầu nóng già rồi đổ mộc nhĩ, củ năng vào xào, cho thêm nước, gia vị, bột khuấy lên đến lúc sôi sền sệt là dùng được.

Hoặc cũng có thể dùng củ năng 200g, ngó sen tươi 200g, lê 200g, mật ong 15ml. Tất cả nguyên liệu rửa sạch, thái rồi ép lấy nước, lọc qua vải sạch, hòa với mật ong để uống.

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe con người như thế nào?

Một số lưu ý khi dùng củ năng

  • Trẻ em hay bị đái dầm thì không được dùng củ năng vì củ năng nhiều nước, giúp lợi tiểu.
  • Củ năng có tính lạnh nên không thích hợp với những người có thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn, biểu hiện bằng các triệu chứng: sợ lạnh, tay chân lạnh, hay đau bụng đại tiện lỏng, ăn kém tiêu…
  • Không nên ăn củ năng sống vì củ năng mọc ở dưới bùn lầy rất dễ bị bệnh sán lá. Khi chúng ta ăn củ năng sống, nang trùng sán lá sẽ đi qua miệng vào ruột, sau vài ba tháng sẽ mắc bệnh sán lá. Vì vậy bạn nên chế biến củ năng trước khi sử dụng.

 

Công dụng của củ năng đối với sức khỏe rất đa dạng phải không nào? Chỉ với một nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay vị thuốc chữa được nhiều bệnh thường gặp. Hãy sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để bảo vệ sức khỏe của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và tiếp tục đồng hành cùng mecuteo.vn trong chuyên mục chăm sóc sức khỏe sắp tới nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...