Công dụng trị bệnh của rau răm trong đông y cổ truyền

Công dụng trị bệnh của rau răm trong đông y cổ truyền được ông bà ta sử dụng từ xa xưa đến nay. Rau răm là một loại rau ngoài công dụng để dùng là những món ăn ngon thì còn có công dụng trị bệnh hiệu quả nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Để giúp các bạn hiểu hơn công dụng của rau răm trong y học chữa bệnh cổ truyền cũng như các bài thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả từ rau răm., mecuteo.vn sẽ chia sẻ với các bạn thông tin trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

 

Loại rau răm tươi, thân đỏ hơi ngả tím thường được dùng làm thuốc trị bệnh. Lá rau răm có tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm mát dễ chịu.

Theo đông y, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, kích thích tiêu hóa, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt, trị co gân (chuột rút), chữa dạ dày lạnh, đầy hơi, đau bụng, kém ăn, tiêu chảy. Rau này còn dùng chữa sốt, làm thuốc lợi tiểu, chống nôn, chữa bệnh ngoài da (hắc lào, sâu quảng), rắn cắn. Nhờ có vị cay, tính ấm, tiêu thực, kích thích tiêu hóa nên rau răm thường được dùng ăn cùng trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, hến để giúp ngon miệng, làm ấm tì vị.

Công dụng trị bệnh của rau răm trong đông y cổ truyền phần 1

loading...

 

Tuy nhiên, ăn rau răm nhiều sinh nóng rét, giảm tinh khí, thương tổn đến tủy, suy yếu tìnhdục. Phụ nữ những ngày có kinh nguyệt không nên ăn rau răm vì dễ bị rong huyết. Rau răm không độc nhưng nếu dùng thường xuyên với số lượng nhiều sẽ làm giảm tìnhdục cả ở đàn ông lẫn đàn bà, phụ nữ có thể trở nên vô kinh. Do vậy, người tu hành thường sử dụng rau răm để tránh những cơn bốc dương.

Các phương thuốc dân gian từ rau răm

 

loading...

Hy vọng với thông tin công dụng trị bệnh của rau răm trong đông y cổ truyền trên đây các bạn có thể biết thêm nhiều phương thuốc trị bệnh đơn giản từ thiên nhiên giúp chăm sóc sức khỏe được tốt hơn. Chúc các bạn và gia đình luôn khỏe mạnh mỗi ngày và  hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Thoi trang luzy
loading...