Dấu hiệu nhận biết đột quỵ ở trẻ em và cách xử lý kịp thời các mẹ nên tham khảo

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ ở trẻ em và cách xử lý kịp thời các mẹ nên tham khảo

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ ở trẻ em và cách xử lý kịp thời các mẹ nên tham khảo. Hiện nay hội chứng đột quỵ không còn là chuyện của người lớn tuổi mà trẻ nhỏ cũng có nguy cơ gặp phải đột quỵ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị đột quỵ trong quá trình sinh hoạt. Tuy hội chứng đột quỵ không phổ biến ở trẻ nhưng các mẹ cần phải biết những dấu hiệu nhận biết và cách xử lý kịp thời để phòng ngừa chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin dưới đây tìm hiểu về chứng đột quỵ ở trẻ nhỏ đế có thêm kinh nghiệm kiến thức nuôi con an toàn.

1. Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở trẻ

Đột quỵ xảy ra khi sự lưu thông của máu ở não bị tắc nghẽn làm chết những tế bào não ngay tại vùng bị tắc, còn những tế bào não ở vùng kế cận sẽ bị giảm lượng máu đến nuôi chúng. Ở trẻ em, đột quỵ tương đối hiếm, chỉ chiếm 2,5/100.000 trường hợp. Nguyên nhân thường gặp nhất là các bệnh lý tim bẩm sinh, bất thường mạch máu não và khoảng 1/3 số trẻ em bị đột quỵ không tìm thấy nguyên nhân.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ ở trẻ em và cách xử lý kịp thời các mẹ nên tham khảo phần 1

Khoa tim mạch bệnh viện Nhi đồng 1 từng tiếp nhận hai trẻ là anh em bị đột quỵ do gắng sức khi chơi thể thao. Cả hai cháu này trước đó đều được chẩn đoán rối loạn nhịp tim. Trẻ bị đột quỵ khi chơi thể thao đa phần là do các bệnh về tim mạch. Những trẻ trong gia đình có người thân từng bị đột quỵ có nguy cơ đột quỵ rất cao, nhất là khi chơi những môn thể thao gắng sức nhiều. Ngoài ra, khi trẻ có những triệu chứng báo động như khi gắng sức thấy đau ngực, ù tai, chóng mặt thì cần khám sức khoẻ trước khi chơi thể thao để tránh bị đột quỵ.

 

2. Dấu hiệu đột quỵ ở trẻ

Ở trẻ em, dấu hiệu báo động không giống người lớn, trẻ có thể có triệu chứng co giật, nhức đầu, sốt. Tuỳ theo vùng não bị tổn thương mà trẻ sẽ có các triệu chứng như: cơn mất ý thức ngắn, hành động vụng về, liệt một bên mặt, tay hoặc chân, nói ngọng hoặc khó diễn đạt ngôn ngữ. Nếu những mạch máu ở vùng mắt bị tổn thương, trẻ có thể bị mất thị lực một hoặc hai bên mắt.

Các nguyên nhân gây đột quỵ thường gặp nhất bao gồm: bệnh tim bẩm sinh, bệnh lý về máu như bệnh hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng trong hộp sọ, dị dạng mạch máu não, chấn thương đầu… Sau cơn đột quỵ, não bộ trẻ em có khuynh hướng phục hồi tốt hơn người lớn. Tuy nhiên ở những trường hợp nặng trẻ có thể tử vong hoặc sống sót nhưng chịu một số di chứng như: động kinh, rối loạn vận động, khiếm khuyết học tập, chậm phát triển thể chất…

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ ở trẻ em và cách xử lý kịp thời các mẹ nên tham khảo phần 2

3. Cách sử lý kịp thời

Đột quỵ là một tình trạng cấp cứu, nên khi trẻ có các triệu chứng nghi ngờ, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Ngoài ra, nếu trẻ thường có các triệu chứng như co giật, yếu liệt thì phải đưa đi khám ngay.

Đột quỵ ở người lớn có thể phòng ngừa được, còn ở trẻ em rất khó. Chỉ có thể phòng ngừa được một số nguyên nhân mắc phải như điều trị tốt bệnh lý tim, rối loạn đông máu hoặc có kế hoạch theo dõi tốt bệnh nhân khi đã phát hiện có bất thường ở mạch máu não trước đó.

Dấu hiệu nhận biết đột quỵ ở trẻ em và cách xử lý kịp thời các mẹ nên tham khảo. Khi trẻ gặp phải hội chứng đột quỵ cực kỳ nguy hiểm cần phải xử lý đúng cách kịp thời. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các cha mẹ nhanh chóng phát hiện ra tình trạng xấu của con mình để có thể chăm sóc tốt hơn.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :