Dạy bé 3 tuổi tập nói tiếng việt đúng ngữ pháp chuẩn nhất

Dạy bé 3 tuổi tập nói tiếng việt đúng ngữ pháp chuẩn nhất giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách hoàn hảo. Khi trẻ bắt đầu tập nói chỉ rời rạc từng chữ dần trẻ mới có thể nói một câu hoàn chỉnh nhưng có thể một số trẻ sẽ nói lộn xộn không đúng với ngữ pháp câu cú gây khó hiểu cho người nghe nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng nhé, vì đây là độ tuổi học hỏi ngôn ngữ và phát triển các kĩ năng nên trẻ sẽ tự giác học hỏi cách nói đúng chuẩn nhất. Để tìm hiểu kĩ hơn về thông tin này, mời các mẹ tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của mecuteo.vn nhé.

Dạy bé tập nói theo ngữ pháp

Bé đã có vẻ nói sõi và nói giỏi. Đột nhiên bạn lại nghe bé mắc những lỗi ngữ pháp mà bé chưa từng phạm trước đây. Mẹ đừng vội lo lắng nhé. Khi học được những quy tắc đặt câu mới, bé có xu hướng áp dụng mẫu câu này cho mọi trường hợp bé gặp phải.

Ví dụ như bé học được từ mới “đôi” bé có thể thích thú ghép với hầu hết các từ như đôi tay, đôi chân, đôi vớ, đôi… quần!!!, hoặc như cách nói “nhiều hơn” ngoài những cụm đơn giản như: “Con yêu mẹ nhiều hơn”, bé có thể nói ngô nghê: “Con ngoan bạn Bo nhiều hơn”.

day tre 3 tuoi tap noi tieng viet dung ngu phap chuan nhat 1

Dù bé có nói sai, nhưng việc áp dụng lặp lại một mẫu câu thực sự là một dấu hiệu mừng của sự tinh tế trong ngôn ngữ. Nó cho thấy rằng trẻ đang thử áp dụng các quy tắc và có ý thức hơn về sử dụng ngữ pháp.

Thay vì chỉ ra lỗi sai và cách sửa lỗi, bạn cho bé lặp lại câu được đặt với cách sử dụng đúng.

Khi bé xưng ngôi sai, bạn khéo léo thay thế bằng đại từ thích hợp trong khi vẫn tiếp tục trò chuyện với bé. Thật cẩn thận khi bạn sử dụng đại từ xưng hô trong giao tiếp hàng ngày với trẻ.

Khen ngợi trẻ đúng cách

Bạn có cảm thấy mình cứ như một chú vẹt khi suốt ngày nhắc lại: “Ồ, tốt lắm con yêu!” mỗi khi bé làm đúng điều gì? Duy trì vốn từ biểu thị sự khen ngợi bé. Bạn sẽ sớm nhận ra bé sẽ sẵn sàng hợp tác và có nhiều tiến bộ hơn. Sau đây là một số câu gợi ý:

  • Cảm ơn con vì đã giúp mẹ nhé.
  • Mẹ yêu con làm sao…
  • Mẹ biết mẹ có thể trông cậy vào con mà.
  • Con đúng là một trợ thủ đắc lực của mẹ.
  • Ồ, cảm ơn con nhé, mẹ đang cần cái này.
  • Mẹ nghe ba bảo con đã làm một việc tốt khi…
  • Này! Mẹ nghe con nói “làm ơn” dễ thương lắm!
  • Đập tay nào!

Hy vọng với thông tin dạy bé 3 tuổi tập nói tiếng việt đúng ngữ pháp chuẩn nhất trên đây các bạn sẽ có cách chăm sóc cho bé yêu của mình một cách hiệu quả nhất giúp bé phát triển toàn diện các kỹ năng của bản thân. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho mecuteo.vn để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags:
Scroll to Top