15 điều khác biệt khi nuôi con đầu và con thứ

Điểm danh 15 điều khác biệt khi nuôi con đầu và con thứ

Điểm danh 15 điều khác biệt khi nuôi con đầu và con thứ dưới đây có thể làm các mẹ bất ngờ đấy. Những cảm xúc trải qua lần đầu luôn được các bậc làm cha làm mẹ trân trọng. Nhưng khi có bé thứ 2 trở đi, các bậc cha mẹ thường “xem nhẹ” hơn đôi chút, bởi cảm xúc đó được nếm trải. Điều đó không có nghĩa là cha mẹ không cưng các bé sau bằng đứa đầu lòng đâu nhé. Các bậc cha mẹ cùng mecuteo.vn tìm hiểu sự khác biệt này để hiểu tình cảm bạn lo lắng cho các con như thế nào nhé.

Quan điểm về an toàn cho con

Con đầu: Mọi đồ vật trong nhà đều có thể gây nguy hiểm cho con.

Con thứ: Ít ra đứa bé không chạy lung tung nghịch ngợm phá phách, đứa lớn mới có nguy cơ gặp nguy hiểm nhiều hơn.

Mức độ gần gũi của mẹ và con

Con đầu: Mẹ ôm, hôn con bất cứ khi nào ở cạnh con, bởi con là đứa con đầu tiên của mẹ. Hai mẹ con gần như không tách rời.

Con thứ: Mẹ ôm, hôn con bất cứ khi nào ở cạnh con, bởi con là con mẹ. Tuy nhiên ở bao lâu còn tùy xem anh/chị con có ganh tỵ hay không.

Năng suất lao động của mẹ

Con đầu: Mẹ có thể để con trong cũi, trên xe đẩy để làm việc nhà loanh quanh.

Con thứ: Một đứa trong xe đẩy, một đứa chạy khắp nơi, mẹ một là tranh thủ làm việc hai là chạy theo đứa lớn.

Lo lắng khi con bị đau ốm

Con đầu: Dù đến tận 2 tuổi mẹ mới cho con đi học, nhưng thời gian trước đó con vẫn thường xuyên bị ho, cảm lạnh, sổ mũi,… vì lý do thay đổi thời tiết.

Con thứ: Con bị cảm, sốt hầu hết là vì lây từ anh/chị, ba/mẹ, hoặc bạn bè ở nhà trẻ.

Thời gian chăm sóc con

Con đầu: Mẹ không thể làm gì khác ngoại trừ chăm sóc con. Hẹn hò đi chơi, ăn uống luôn phải phụ thuộc vào giờ sinh hoạt của con. Dù đã lên lịch trước, nhưng mẹ sẵn sàng hủy bỏ để ở nhà với con. Ở cạnh chăm sóc con là bất di bất dịch.

Con thứ: Phải chăm sóc 2 đứa trẻ cùng lúc, mẹ cảm thấy mình đủ mệt để xứng đáng được tận hưởng một giấc ngủ trưa hay tối êm đềm, thời gian đi spa, làm nail hay shopping, cà phê cùng mấy cô bạn.

15 điều khác biệt khi nuôi con đầu và con thứ phần 1

Thời gian phục hồi sau sinh

Con đầu: Mẹ ước gì ngực mình sẽ lấy lại khuôn dáng ban đầu hoặc ít ra không chảy xệ sau khi con cai sữa.

Con thứ: Mọi hy vọng về ngực hay bụng gần như không còn. Bây giờ, mẹ chỉ mong mình bớt đau lưng, đau khớp khi vận động mà thôi.

Cách tổ chức sinh nhật cho con yêu

Con đầu: Mẹ phải tự lên kế hoạch tổ chức sinh nhật hoành tráng cho con, tìm chủ đề, lên ý tưởng về màu sắc bữa tiệc, thiết kế thiệp mời, mua quần áo phù hợp cho con… Cuối cùng, một bữa tiệc sinh nhật đúng nghĩa diễn ra với rất đông bạn bè, khách mời.

Con thứ: Không kế hoạch, bày vẽ, không tiệc tùng gì cả, cả nhà và một vài người thân quây quần bên nhau ăn một bữa con ấm cúng là đủ.

Lưu trữ Album ảnh về con yêu

Con đầu: Mẹ mua tận 2-3 album ảnh, sổ nhật ký mang thai, để giữ ảnh, giấy tờ siêu âm hay ghi lại những cột mốc phát triển của con. Cho đến tận khi con được 2 tuổi, mẹ vẫn miệt mài sưu tầm những kỷ niệm này, chụp ảnh con mọi lúc mọi nơi, ghi nhớ tất cả chuyện con làm từ những việc nhỏ nhất.

Con thứ: Có thể mẹ vẫn giữ lại giấy tờ siêu âm nhưng không cất giữ cầu kỳ như trước. Ảnh mẹ vẫn chụp nhưng thường là lâu lâu một lần.

Những mối quan tâm đặc biệt với con

Con đầu: Nửa đêm chỉ cần con ọ ẹ, ba mẹ cuống cuồng cả lên vỗ về, dỗ dành con yên giấc.

Con thứ: Nửa đêm con khóc, mẹ vỗ con ngủ lại chỉ sợ làm ồn và đánh thức anh/chị của con.

Chuẩn bị quần áo cho con

Con đầu: Ngay từ khi biết mình có tin vui, mẹ đã rục rịch chuẩn bị mua quần áo cho con. Đồ của con nhiều đến mức mặc không hết. Mẹ nhủ lòng giữ lại cho đứa sau hoặc đem tặng. Khi con vô tình nhỏ chút dãi lên áo, mẹ thay ngay không cần suy nghĩ.

Con thứ: Mặc lại quần áo của anh/chị. Đồ mới lâu lâu mẹ mua một lần, hoặc không là do người khác cho. Nước dãi, đồ ăn, bút màu quẹt đầy người con, mẹ đợi đến giờ tắm sẽ thay cho con một thể.

Cách phát triển vận động cho con

Con đầu: Ba mẹ hỗ trợ, cổ vũ con sau mỗi một cột mốc phát triển, giúp bé lẫy, ngồi, bò, tập đi…

Con thứ: Tự nhiên vẫn tốt, để con tự vận động. Đến khi con có thể chạy loanh quanh trong nhà, lúc này là thời điểm ba mẹ phải để ý hơn đến đứa lớn, vì nó chạy xa và nhanh hơn.

Sự thay đổi trong nhà cửa

Con đầu: Nhà cửa ngập tràn đồ chơi, sách truyện của con.

Con thứ: Chỉ một vài món đồ chơi nhất định mới được “định cư” trong nhà.

Những lợi ích con được hưởng

Con đầu: Được hưởng 100% sự quan tâm, chú ý của mẹ.

Con thứ: Được hưởng 100% kinh nghiệm nuôi con nhỏ của mẹ.

Cuộc sống của mẹ thay đổi

Con đầu: Sốc nặng và mất thời gian khủng hoảng khá dài để cuộc sống đi vào guồng quay bình thường.

Con thứ: Là lần thứ 2 rồi mà!

Tình yêu của mẹ với con

Con đầu: Cho mẹ cảm nhận được làm mẹ và có con tuyệt diệu như thế nào.

Con thứ: Mẹ lại cảm nhận chuyện làm mẹ và có con tuyệt ra sao lần 2.

Trên đây là 15 điều khác biệt khi nuôi con đầu và con thứ. Các mẹ chuẩn bị đón bé thứ 2 hãy tham khảo nhé. Hẳn các mẹ sẽ thấy thật bất ngờ đó. Mỗi bé là một thiên thần nhỏ của mẹ nhưng cảm xúc mỗi lần mang thai và sinh con hoàn toàn không giống nhau. Các mẹ hãy tham khảo và cảm nhận những thay đổi trong việc chăm sóc con nhé.

Có thế bạn quan tâm :