Điểm khác nhau theo độ tuổi mang thai mẹ bầu cần lưu ý để chọn lúc sinh con

Độ tuổi mang thai tốt nhất là vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm với mong ước con sinh ra được khỏe mạnh và thông minh. Khi ngấp nghé bước vào tuổi “băm”, vấn đề sinh con lại khiến phụ nữ lo lắng vì sợ những bất thường ở thai nhi. Điểm khác nhau theo độ tuổi mang thai mẹ bầu cần lưu ý để chọn lúc sinh con mà mecuteo.vn sưu tầm lại dưới đây sẽ cho các chị em hiểu về mang thai ở các mốc U20, U30 và U40. Các chị em hãy chú ý nhé.

Những lời khuyên hữu ích cho chị em muốn mang thai ở mọi lứa tuổi

Cho dù số liệu thống kê thế nào, tuổi của bạn là bao nhiêu, dưới đây là những điều bạn có thể làm để tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh cho mình:

 • Thăm khám thai thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các vấn đề sức khỏe mãn tính như huyết áp cao hoặc tiểu đường. Bác sĩ có thể bảo đảm các loại thuốc bạn sử dụng để điều trị bệnh là an toàn trong suốt thai kỳ.
 • Uống hàng ngày vitamin bổ sung chứa 400 microgram (4 mg) acid folic. Bắt đầu uống trước khi bạn có thai và tiếp tục uống suốt tháng đầu thai kỳ để giúp ngăn ngừa một số khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng của não và tủy sống cho con bạn.
 • Đi kiểm tra tiền thai sản sớm và thường xuyên. Thảo luận với bác sĩ để chuẩn bị sức khỏe thai sản khỏe mạnh giúp cho bạn và con bạn “mẹ tròn con vuông”.

diem khac nhau theo do tuoi mang thai me bau can luu y de chon luc sinh con 1

Lưu ý: Các thông tin trên đây chỉ để tham khảo, không thể sử dụng để thay thế cho tư vấn hay chăm sóc y tế. Bạn không nên sử dụng thông tin này để tự chẩn đoán hay điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe hay bệnh tật nào mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hãy thảo luận với bác sĩ bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà bạn quan tâm liên quan đến sức khỏe của bạn và tình trạng của con bạn.

Mang thai ở độ tuổi 20 có lợi và hại gì

Lợi ích của việc mang thai ở độ tuổi 20

Phụ nữ mạnh khỏe ở độ tuổi này thường dễ dàng có thai, chính vì vậy mà phụ nữ ở tuổi này có con nhiều nhất! Họ thường thụ thai sau 2 tháng “cố gắng”, ít rủi ro bị sẩy thai (khoảng 10%) và ít bị các biến chứng y khoa trong suốt thời gian mang thai.

Một số ưu điểm khác của việc có con khi còn trẻ bao gồm cả việc ít nguy cơ hội chứng Down hoặc các dị tật bẩm sinh nhiễm sắc thể khác, và vì nhiều lý do chưa được khoa học hiểu rõ là nguy cơ phải sinh mổ thấp.

Những nguy cơ khi mang thai ở độ tuổi 20

 • Tiền sản giật: Phụ nữ từ 20-24 tuổi có nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn, một tình trạng nguy hiểm khi mang thai khiến huyết áp cao và có protein trong nước tiểu, cao hơn phụ nữ ở giữa độ tuổi 20 và đầu 30. Điều này phần lớn là do trên thực tế, phụ nữ thường có con đầu lòng ở đầu độ tuổi 20, vốn là một yếu tố nguy cơ cho tình trạng này. Các bác sĩ hiện vẫn chưa hiểu vì sao một số phụ nữ bị tiền sản giật với tình trạng rất nghiêm trọng. Nó thể dẫn đến tình trạng thai chậm phát triển và sinh non.
 • Sinh non: Phụ nữ đầu độ tuổi 20 còn có nguy cơ cao hơn phụ nữ cuối độ tuổi 20 và đầu 30 trong việc sinh con thiếu tháng, chủ yếu là do thói quen sức khỏe không tốt. Chẳng hạn vì phụ nữ từ 20 đến 24 thường hay hút thuốc lá hơn phụ nữ 25 tuổi trở lên. Chính khói thuốc đã làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh con thiếu tháng. Phụ nữ trẻ cũng thường dễ có chế độ ăn uống kém, trì hoãn việc chăm sóc tiền thai sản và tăng cân thấp hơn cân nặng khuyến cáo (11 đến 16 ký đối với phụ nữ cân nặng bình thường – chỉ số cơ thể từ 18,50 đến 24,99) – tất cả đều làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị nhẹ cân. Trẻ sinh thiếu tháng cũng có rủi ro cao hơn về vấn đề sức khỏe cũng như các khuyết tật lâu dài. May mắn là việc giảm các rủi ro này rất đơn giản: ăn uống đầy đủ, uống vitamin bổ sung và đi khám tiền thai sản.

Mang thai ở độ tuổi 30 có tốt không

Lợi ích của mang thai ở độ tuổi 30

Nhiều phụ nữ tin rằng chờ đến giai đoạn này của cuộc sống để có con là lý tưởng, do ở tuổi này họ cảm thấy tự tin và khả năng tài chính cũng đảm bảo hơn.

Những vấn đề khi mang thai ở độ tuổi 30

Nếu bạn ở đầu độ tuổi 30, rủi ro khi mang thai của bạn có khác biệt một chút với phụ nữ ở độ tuổi 20.

 • Khó thụ thai: Bạn mất thời gian lâu hơn để thụ thai vì bạn rụng trứng ít thường xuyên hơn. Khả năng sinh sản cũng có xu hướng giảm từ từ sau 30 tuổi.
 • Dị tật thai nhi và hội chứng Down: Ở độ tuổi này, trẻ sinh ra có nguy cơ bị hội chứng Down và dị tật nhiễm sắc thể bẩm sinh cũng cao hơn.
 • Sảy thai: Phụ nữ ở độ tuổi này cũng dễ bị sẩy thai hơn các phụ nữ trẻ hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện rằng có hơn 20% phụ nữ mang thai từ 35 đến 39 tuổi bị sẩy thai.

Những khó khăn khi mang thai ở độ tuổi 35 trở lên

 • Cơ quan sinh sản suy giảm nên khó thụ thai: Theo thống kê từ hiệp hội y học sinh sản Hoa Kỳ (American Society for Reproductive Medicine-ASRM), có khoảng 1/3 phụ nữ hơn 35 tuổi có vấn đề với khả năng sinh sản. Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên mà vẫn không thể thụ thai sau 6 tháng “gắng sức”, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ. Có rất nhiều vấn đề về khả năng sinh sản có thể chữa trị thành công.
 • Dễ sinh con bị Down hoặc dị tật bẩm sinh: Nếu từ 35 tuổi trở lên, có thể bạn sẽ được yêu cầu chọc dò nước ối, một xét nghiệm dùng để chẩn đoán hội chứng Down và những bất thường nhiễm sắc thể khác. Xét nghiệm này không được yêu cầu thực hiện với mọi người vì nó tiềm ẩn một rủi ro nhỏ gây sẩy thai. 35 là tuổi giới hạn chọc dò nước ối do rủi ro sinh con bị hội chứng Down (1 trên 378) tương đương với nguy cơ làm xét nghiệm gây sẩy thai. Một số phụ nữ chọn làm xét nghiệm chọc dò nước ối, một số khác sẽ làm xét nghiệm thử máu gọi là xét nghiệm bộ ba (triple screen), cùng với siêu âm để giúp họ tìm ra chỉ số rủi ro có con bị hội chứng Down trước khi thực hiện xét nghiệm chọc dò nước ối.
 • Dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến thai kỳ: Phụ nữ trên 35 tuổi cũng dễ bị nhiều vấn đề khác như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, sinh non và sinh con nhẹ cân cũng như các vấn đề nhau thai trong suốt thai kỳ. Phổ biến nhất trong đó là nhau tiền đạo, trong đó bánh nhau gắn ở đoạn dưới của tử cung. Tình trạng này có thể gây chảy máu nhiều trong khi sinh, nhưng các biến chứng thường có thể tránh bằng cách sinh mổ. May mắn là hầu hết các nguy cơ tiềm ẩn khác đều có thể chữa trị với các phương pháp y khoa phù hợp và chăm sóc tiền thai sản tốt.

diem khac nhau theo do tuoi mang thai me bau can luu y de chon luc sinh con 2

Mang thai ở độ tuổi 40 có nguy hiểm gì không

Những vấn đề của thai phụ ở độ tuổi 40

 • Khó thụ thai: Ngày nay, chuyện phụ nữ sinh con đầu lòng ở độ tuổi 40 cũng không có gì lạ. Tuy nhiên, vấn đề thụ thai có thể trở nên khó khăn, tỉ lệ đến hơn 50% gặp khó khăn trong việc thụ thai.
 • Bất thường nhiễm sắc thể thai nhi và sảy thai: Các rủi ro khi mang thai ở độ tuổi 40 cũng tương tự như phụ nữ ở cuối độ tuổi 30. Thế nhưng có hai rủi ro cao hơn đặc biệt ở độ tuổi 40 là các bất thường nhiễm sắc thể, chẳng hạn như Down (tỉ lệ 1/100 ở độ tuổi 40 và 1/30 ở độ tuổi 45) và sẩy thai. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, nguy cơ sẩy thai ở thai phụ 42 tuổi lên đến 50%.
 • Tiểu đường thai kỳ: Bên cạnh đó, phụ nữ ở độ tuổi này có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao gần gấp 3 lần so với các bà mẹ ở độ tuổi 20.
 • Suy thai: Bạn cũng có thể gặp nhiều vấn đề hơn trong khi sinh, chẳng hạn như thai không phát triển và suy thai, điều này lý giải được vì sao các bà mẹ hơn 40 tuổi lần đầu làm mẹ đều có nguy cơ phải sinh mổ cao nhất – lên đến 43% theo một nghiên cứu gần đây của đại học Y Harvard.

Điểm khác nhau theo độ tuổi mang thai mẹ bầu cần lưu ý để chọn lúc sinh con trên đây cho thấy dù mang thai ở độ tuổi nào chị em cũng có nguy cơ phải đối mặt với những vấn đề thai sản. Tuy vậy, việc sinh con ở độ tuổi còn trẻ vẫn có nhiều mặt lợi hơn sinh con ở độ tuổi lớn hơn. Các chị em hãy đọc kỹ các độ tuổi mà mecuteo.vn nêu lên trên đây và có quyết định đúng đắn nhé.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Scroll to Top