8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con

Điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con là những điều cha mẹ cần lưu ý khi đối xử với con trẻ mà đôi khi vì vô ý đã tạo nên thói quen, tính xấu cho con, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành tính cách sau này.

Chắc chắn những bậc làm cha làm mẹ luôn tự hỏi nuôi dạy con như thế nào cho đúng, liệu cách dạy con như thế đã đúng chưa, có tốt cho con không,...Rất nhiều cha mẹ đã đọc sách về phương pháp dạy con, tham khảo lời khuyên từ phụ huynh khác, từ các chuyên gia tâm lý.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ hết sức lưu tâm về những điều cấm kỵ sau để hình thành cho con những tính cách tốt đẹp. Cùng Mecuteo điểm danh những điều cấm kỵ đó nhé.

1. Luôn cho con thứ mà con muốn

8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con

Các bậc cha mẹ đôi khi vẫn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm "cần" và "muốn". Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. "Cần" là những thứ cần thiết trong cuộc sống mà bố mẹ phải cung cấp cho con như thức ăn, đồ uống, quần áo, học hành. "Muốn" là đồ dùng, vật dụng không thực sự cần thiết, mà chỉ là mong muốn, sở thích như đồ chơi, thú bông,...

Nếu bạn luôn đáp ứng ngay lập tức hoặc sẽ cho con những thứ nó đòi hỏi thì vô hình chung bạn lại tạo cho con trẻ suy nghĩ rằng chúng sẽ có những điều chúng muốn. Đến khi bạn không còn đáp ứng hoặc không thể cho con những thứ chúng muốn thì chúng sẽ mè nheo, vòi vĩnh sau rồi buồn chán, thất vọng. Đây là điều hết sức cấm kỵ mà các vị phụ huynh cần chú ý.

2. Không cho con chơi với bạn

8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con

Khi con trẻ chơi cùng các bạn khác, chúng sẽ học được nhiều điều từ nhau như cách chia sẻ, cách chơi công bằng, quan tâm tới người khác, bao dung hơn. Hơn thế, con bạn sẽ trở nên linh hoạt, hòa đồng, cởi mở. Ngược lại, khi bạn không cho con chơi đùa cùng các bạn sẽ dễ khiến con bạn tự ti, tỷ lệ tự kỷ cao.

3. Cho con sử dụng điện thoại, ipad hoặc máy tính quá nhiều

8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con

Trẻ con dùng điện thoại, ipad hoặc các thiết bị điện tử quá nhiều không những rất có hại đến mắt còn ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hình thành thói quen cũng như tính cách của trẻ sau này. Khi tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, mắt con bạn phải điều tiết nhiều, dễ dẫn tới cận thị, loạn thị,... Điều này hoàn toàn không tốt cho tương lai của trẻ sau này.

Hơn nữa, con bạn quá lạm dụng điện thoại, máy tính sẽ làm thời gian tiếp xúc trực tiếp với mọi người giảm đi, cách giao tiếp, thể hiện cảm xúc trực tiếp mai một, dễ dẫn đến trẻ cảm thấy cô đơn và dễ bị tự kỷ. Vì thế, bạn cần cân bằng thời gian làm việc và thời gian gần con, chăm sóc con, tránh tình trạng trên.

4. Phạt con mà không cho con hiểu rõ lý do

8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con

Nếu các vị phụ huynh trách mắng hay phạt con mà không giải thích rõ ràng và cặn kẽ điểm con làm sai, chưa phù hợp thì con bạn sẽ không thể phân biệt được nó làm như thế nào là đúng, sai ở đâu.

Vì vậy, bạn hãy thể hiện cho con trẻ biết bạn muốn con như thế nào, chỉ rõ chỗ sai của con và khuyến khích những việc con làm đúng. Các bậc cha mẹ cần tránh hoàn toàn việc trách mắng con vô lý khi đang tức giận, điều này tác động rất xấu đến tâm lý con trẻ.

 

 

5. Mâu thuẫn trong việc dạy con

8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con

Cùng một hành vi của con nhưng bạn lại thể hiện hai thái độ khác nhau hoặc các bậc cha mẹ có sự khác nhau trong cách dạy con. Điều này khiến con trẻ thấy khó hiểu, không biết rõ ràng quan điểm của bạn và không phục cách xử lý của bạn hoặc vợ chồng bạn.

Ví dụ khi con trẻ nói bậy, có lúc bạn chỉ cười cho qua nhưng lần khác bạn lại trách mắng và phạt con. Vô hình chung con bạn sẽ không biết được như thế nào là đúng, như thế nào là xấu. Chính vì thế, bạn cần thống nhất quan điểm và hệ thống các quy tắc trong cách dạy con.

6. So sánh con với người khác

8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con

Đã bao giờ bạn “khiêu binh khích tướng” con khi so sánh con với người khác như: “Cùng học thầy Minh như con mà sao con học kém xa bạn Hoa như thế?” hay “Con học không bằng anh con ngày xưa”.

Những kiểu so sánh như thế không khiến con bạn cố gắng, phấn đấu hơn mà còn khiến con trẻ cảm thấy tự ti, mặc cảm và luôn có cảm giác ghen tỵ. Vô tình, bạn còn khiến mối quan hệ của con bạn với người được so sánh xấu đi do con bạn có cái nhìn khác đi.

7. Không giữ được bình tĩnh

8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con

Dù cho những hành động của con khiến bạn tức điên nhưng các bậc cha mẹ không bao giờ dạy con trong lúc nóng giận, không giữ được bình tĩnh. Việc quát mắng, mất tự chủ khi dạy con sẽ tạo cho trẻ những thói quen hoặc hướng chúng đến những hành động không tốt như cáu giận, la hét có khi là bạo lực.

Tốt hơn hết, các vị phụ huynh nên tĩnh tâm lại, khi nào lấy lại được bình tĩnh, hãy từ từ nói chuyện với con, chỉ rõ sai trái trong hành động của con. Lời nói của cha mẹ lúc đó sẽ rất có trọng lượng, con bạn sẽ tâm phục khẩu phục và làm theo.

8. Sử dụng đòn roi

 

Khi dạy con, bạn dùng đòn roi không giải quyết được vấn đề. Nó khiến cho con bạn tự mặc định rằng con người có thể xử lý vấn đề bằng bạo lực. Khi bạn quát bé, bé cũng có thể quát lại. Khi bé lớn lên, cảm xúc này sẽ khó kiểm soát hơn.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều khó tránh khỏi những lúc cáu giận. Nhưng nếu bạn trót lỡ lời, bạn có thể thành thật xin lỗi và sửa chữa lỗi lầm đó. Các bậc làm cha làm mẹ nên nhớ các bạn đang dạy con chứ không phải thực thi quyền lực với con.

8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con

 

8 điều cấm kỵ khi dạy con để tránh hình thành tính cách xấu cho con là điều cấm kỵ mà các bậc phụ huynh cần nhớ khi dạy con trẻ. Trẻ con sau này rồi cũng lớn lên, trưởng thành và làm theo những gì mà bố mẹ chúng đã ươm mầm từ lúc còn thơ bé.

Chính vì thế, bạn muốn con bạn mai sau sẽ trở thành con người tốt có trách nhiệm với bản thân, với mọi người với xã hội thì bạn cần tạo cho con những thói quen tốt, hình thành tính cách tốt cho con.

Like, share bài viết để nhiều bậc cha mẹ chú ý hơn trong cách dạy con. Đến với Mecuteo để có nhiều bài viết bổ ích, chất lượng và cần thiết trong đời sống  bạn nhé.

Có thế bạn quan tâm :