8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung là những điều cơ bản nhất mà mọi chị em phụ nữ nên biết để có thể trang bị cho mình một nền tảng kiến thức thật vững vàng trước khi tiến hành thực hiện các xét nghiệm cần thiết phát hiện bệnh sớm.

Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung là một hình thức kiểm tra sức khỏe cực kì quan trọng đối với chị em phụ nữ. Vậy bạn đã biết nhiều về pap smear chưa?

Sau khi nhận kết quả xét nghiệm rồi thì phải làm gì tiếp theo và có nên thực hiện các xét nghiệm định kì thường xuyên không? Mọi thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp thật cụ thể trong bài viết lần này.

Hãy cùng mecuteo.vn tổng hợp về 8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung bằng những thông tin kiến thức bổ sung bên dưới đây nhé!

1. Xét nghiệm Pap Smear là hình thức xét nghiệm để tầm soát ung thư cổ tử cung

Trong một xét nghiệm Pap, bác sĩ phụ khoa sẽ lấy các tế bào từ cổ tử cung bằng một tăm bông hoặc bàn chải nhỏ. Những tế bào này sau đó được phân tích để thấy có bất kỳ bất thường liên quan đến bệnh HPV và ung thư cổ tử cung hay không.

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung phần 1

2. Xét nghiệm Pap Smear chỉ có tác dụng tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung, không phát hiện các nhiễm trùng qua đường tìnhdục (STIs)

Trong khi lấy tế bào cổ tử cung, các bác sĩ cũng có thể làm thêm một số xét nghiệm STIs nhưng không giống như xét nghiệm Pap smear. Vì vậy, nếu muốn làm xét nghiệm nào, bạn cần hỏi bác sĩ cụ thể và chi tiết.

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung phần 2

3. Nếu bác sĩ nói rằng kết quả xét nghiệm của bạn không ổn thì có nghĩa là "chưa cần phải lo lắng"

Có một vài cấp độ khác nhau của các bất thường, ví dụ như liên quan đến chứng loạn sản (nhẹ, vừa và nặng) hoặc có nghĩa là bác sĩ đã tìm thấy các tế bào tiền ung thư ở nguy cơ thấp, trung bình hoặc cao phát triển thành ung thư nếu không được điều trị... Vì vậy, hãy lưu ý và tiếp tục theo dõi khi bác sĩ nói với bạn kết quả như vậy.

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung phần 3

4. Nếu kết quả bất thường, có thể bạn cần tiến hành xét nghiệm lại

Đôi khi mẫu tế bào cổ tử cung được xét nghiệm có thể bị một số yếu tố khác tác động và ảnh hưởng đến kết quả. Thông thường, nếu kiểm tra trong lúc bị nhiễm trùng, dị ứng hoặc gần thời điểm quan hệ tìnhdục, dùng dầu bôi trơn... có thể làm cho kết quả không chính xác.

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung phần 4

 

 

5. Khi bạn có kết quả xét nghiệm Pap Smear bất thường, bạn cần thử nghiệm HPV sau đó

Sở dĩ các bác sĩ cho bạn xét nghiệm HPV khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường là vì có thể có sự thay đổi tế bào bất thường liên quan đến HPV, và đây có thể là yếu tố dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nếu các thử nghiệm cho thấy bạn có nguy cơ nhiễm HPV cao thì có nhiều khả năng dẫn đến ung thư cổ tử cung.

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung phần 5

6. Nếu các thử nghiệm cho thấy bạn có tế bào và HPV bất thường, có thể bác sĩ sẽ tiến hành soi trực tiếp cổ tử cung của bạn

Bác sĩ sẽ nhìn vào cổ tử cung và âm đạo của bạn qua kính hiển vi để kiểm tra các tế bào bất thường. Nếu phát hiện ra, họ sẽ lấy mô nđó để tiến hành sinh thiết. Thủ thuật này có thể hơi đau nên bạn cần thư giãn hoặc tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết có cần dùng thuốc giảm đau hay không.

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung phần 6

7. Tùy thuộc vào những kết quả sinh thiết, bạn có thể cần phải phẫu thuật để điều trị

“HPV và chứng loạn sản cổ tử cung là 100% có thể chữa được”, Tiến sĩ Tara Allmen, bác sĩ sản phụ khoa tại trung tâm  Center for Menopause, Hormonal Disorders and Women’s Health cho biết.

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung phần 7

8. Ngay cả khi bạn không cần xét nghiệm Pap Smear mỗi năm, bạn vẫn cần đi khám phụ khoa 1-2 lần/năm

Khám phụ khoa theo định kì có thể giúp bạn kiểm tra các bệnh LTQĐTD và đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình.

8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung phần 8

Vaccine HPV có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Do vậy, nếu bạn trong diện những đối tượng có thể tiêm HPV, đừng bỏ qua hình thức bảo vệ sức khỏe này.

 

Với 8 điều cần biết về xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung vừa được chắt lọc và liệt kê ra ở trên, hi vọng rằng các bạn sẽ hiểu hơn về xét nghiệm pap smear mà có phương án lên kế hoạch thực hiện cho bản thân.

Nên nhớ rằng, việc xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe thường xuyên theo từng thời điểm là việc làm vô cùng cần thiết, rất quan trọng, nó đảm bảo rằng bạn luôn được theo dõi về mặt sức khỏe, nếu chẳng may phát hiện bất cứ trường hợp bệnh phụ khoa nguy hiểm nào thì ít nhất cũng còn có hướng điều trị sớm từ bác sĩ đề ra.

Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ, mạnh khỏe. Hãy thường xuyên truy cập vào website mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hay, thú vị nhé!

Có thế bạn quan tâm :