8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung

8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung

8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung là những điều căn bản nhất mà các chị em phụ nữ nên đặc biệt lưu tâm mà có thể đảm bảo cho bản thân một sức khỏe thật bền vững và ổn định.

Nên biết rằng, tất cả mọi phụ nữ trong chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh do bất cứ nguyên nhân nào tác động gây nên, chính vì vậy mà bạn cần thiết phải nắm rõ mọi thông tin liên quan tới căn bệnh ung thư phụ khoa đặc biệt nguy hiểm này.

Một khi đã hiểu rõ chúng thì việc phòng tránh, ngăn ngừa chắc chắn sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn cho bạn đấy. Nào hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu rõ hơn về 8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung bên dưới đây nhé!


Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bệnh này có thể phòng ngừa và ngăn chặn nếu chị em thực hiện các xét nghiệm tầm soát thường xuyên và đi khám đúng định kì. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỉ lệ chữa trị thành công cũng rất cao. Để có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, bạn cần nắm được các thông tin sau đây:

1. Phát hiện loại virus gây bệnh

Hầu như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung được gây ra bởi virus u nhú ở người (HPV).

2. Tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết

Có hai hình thức xét nghiệm được áp dụng thường xuyên nhất hiện để ngăn chặn và phát hiện ung thư cổ tử cung. Đó là: Xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV.

  • Xét nghiệm Pap (còn được gọi là Pap smear): Xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện những thay đổi trong tế bào ở cổ tử cung và cho biết những thay đổi này có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung hay không nếu không được điều trị. Xét nghiệm này có thể phát hiện ung thư cổ tử cung sớm, giúp điều trị có hiệu quả nhất. Xét nghiệm Pap là một trong những xét nghiệm tầm soát đáng tin cậy và hiệu quả nhất cho đến nay.
  •  Xét nghiệm HPV: Xét nghiệm này giúp phát hiện các loại vi khuẩn gây ra những thay đổi trong tế bào ở cổ tử cung.

8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung phần 1

3. Chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu xét nghiệm Pap

Bạn nên hình thành thói quen làm các xét nghiệm Pap từ khi 21 tuổi hoặc trong 3 năm sau khi có quan hệ tìnhdục lần đầu tiên (nếu bạn có quan hệ tìnhdục sớm). Duy trì thói quen xét nghiệm Pap thường xuyên, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã quá tuổi để có em bé hoặc không còn quan hệ tìnhdục nữa.

8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung phần 2

4. Có kế hoạch đi khám phụ khoa thường xuyên

Trong quá trình khám phụ khoa, hãy đảm bảo bác sĩ có kiểm tra khung chậu của bạn để phát hiện sớm những dấu hiệu nghi ngờ.

8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung phần 3

 

5. Tiêm chủng ngừa HPV đầy đủ

Một số loại vaccine có thể ngăn ngừa 4 hình thức lây nhiễm HPV, bao gồm cả những vi khuẩn gây bệnh ung thư cổ tử cung. Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để chọn được loại vaccine thích hợp với mình.

8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung phần 4

6. Không hút thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vì nó tăng nguy cơ và tốc độ viêm nhiễm trong cơ thể.

8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung phần 5

7. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tìnhdục

Dùng bao cao su là biện pháp duy nhất có tác dụng kép: tránh thai và phòng tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tìnhdục.

8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung phần 6

8. Nên giới hạn về số bạn tình

Chỉ nên quan hệ tìnhdục với một đối tác và chắc chắn anh ấy không mắc các bệnh lây truyền qua đường tìnhdục để giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung phần 7

Những lưu ý cần thiết khác

  • Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm HPV nếu bạn bắt đầu có quan hệ tìnhdục ở độ tuổi quá trẻ; bạn hoặc “đối tác” của bạn có nhiều bạn tình.
  • Đi khám lại theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nếu kết quả xét nghiệm của bạn là không bình thường.
  • Ung thư cổ tử cung thường không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể, dấu hiệu phổ biến nhất là chảy máu bất thường (chẳng hạn như chảy máu sau khi quan hệ tìnhdục) hoặc dịch âm đạo bất thường.
  • Các xét nghiệm HPV có thể được sử dụng để sàng lọc cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, hoặc cho những người có kết quả xét nghiệm Pap không chắc chắn.
  • Nếu bạn trên 65 tuổi và đã có kết quả xét nghiệm Pap liên tục trong một vài năm, hoặc nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung thì bạn không cần xét nghiệm Pap thường xuyên.
  • Nhiễm HIV làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Thuốc chủng ngừa HPV không bảo vệ, chống lại tất cả các loại virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

 

Trên đây là tổng hợp về 8 điều cần ghi nhớ để phòng ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung, các chị em phụ nữ có thể tham khảo và tìm hiểu thật kĩ để biết được đâu là những việc mình nên lưu tâm nhiều hơn khi đối mắt với căn bệnh ung thư phụ khoa cực kì nguy hiểm này.

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn là chữa bệnh, chính vì vậy mà bạn cần trang bị cho mình thật nhiều kĩ năng và kiến thức hỗ trợ cần thiết, có như vậy thì mới hi vọng bệnh được đầy lùi càng sớm càng tốt.

Chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn cho mecuteo.vn nhé!

Có thế bạn quan tâm :

loading...