Điều trị bọng mắt sưng & Cách làm giảm mắt bị sưng sau khi khóc

Đôi mắt bị sưng húp và ửng đỏ sau mỗi lần khóc, bọng mắt bị sưng có thể làm gương mặt bạn mất đi vẻ ngoài xinh xắn và tự tin vốn có của mình. Đừng lo lắng, bạn có thể khắc phục nhanh chóng tình trạng này. Phương pháp điều trị bọng mắt làm giảm sưng mắt hiệu quả nhất là chườm đá lạnh. Nếu tình trạng bọng mắt sưng nghiêm trọng không giảm sau 1 đêm thì bạn phải đọc tiếp bài viết này

Khi muốn loại bỏ bọng mắt bị sưng mỗi lần bạn khóc, hãy ngâm một chiếc khăn sạch vào nước lạnh và ấn nhẹ vào mí mắt giữ trong 15 giây để làm giảm mắt sưng nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm ướt một miếng vải mềm với nước đá lạnh và chườm lên mắt trong 10 phút để bọng mắt giảm sưng. Thoa nhẹ vào mắt để kích thích lưu thông máu và xoa bóp sống mũi để giảm áp lực tích tụ.

Lời Khuyên & Cảnh Báo Bác Sĩ Cuối Bài Viết

Cách Điều Trị Bọng Mắt Sưng Húp Sau Khi Khóc

 • Rửa sạch đôi mắt sưng bằng nước lạnh

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Trường hợp bạn đang có việc gấp cần ra ngoài, ví dụ bạn phải sắp tới một cuộc hẹn hoặc sắp phải đến công ty làm việc. Hãy vào phòng tắm ngay để thực hiện giảm sưng cho đôi mắt bằng nước lạnh.

Lấy 1 chiếc khăn sạch, sau đó ngâm vào nước lạnh rồi vắt sạch nước thừa. Nhấn nhẹ khăn lạnh ẩm lên mí mắt bị sưng trong mười lăm giây và làm tương tự ở mắt còn lại.

Tuyệt đối không cọ xát mắt hoặc sử dụng xà phòng!

Một số người thích pha 1 muỗng cà phê muối ăn trong 1 cốc nước đá khoảng 240ml, bạn cũng có thể thử áp dụng.  Tuy nhiên, đừng thử cách trị bọng mắt bị sưng nà nếu bạn có làn da quanh mắt dễ bị đỏ và kích ứng.

 • Đắp mắt bị sưng húp bằng khăn lạnh

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Làm ướt một miếng vải mềm và sạch bằng nước đá lạnh. Vắt sạch nước dư thừa, sau đó gấp miếng vải lạnh đặt lên mắt trong khoảng 10 phút.

Hơi lạnh sẽ làm co mạch máu quanh mắt, giảm bọng mắt sưng nhanh chóng sau khi bạn khóc. Cùng cảm giác mát lạnh dễ chịu sẽ xoa dịu nỗi buồn của bạn.

Bạn cũng có thể làm giảm sưng bọng mắt tương tự với một túi đá hoặc một túi đậu Hà Lan đông lạnh.

 • Che bọng mắt bị sưng bằng thìa lạnh

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Chọn một đôi thìa (muỗng) bằng kim loại vừa khít với mắt của bạn. Làm lạnh chúng trong khoảng hai phút hoặc đặt chúng trong tủ lạnh từ 5 – 10 phút. Sau đó, lấy thìa lạnh ra và che lên bọng mắt bị sưng của bạn với một áp lực nhẹ. Cứ giữ tư thế cho tới khi cái thìa ấm lại như bình thường.

Để gia tăng hiệu quả khắc phục mắt sưng sau khi khóc, hãy đông lạnh 6 cái thìa. Cứ luân phiên thay một cặp thìa lạnh mới sau khi thìa đang đặt trên mắt ấm lên, chỉ nên sử dụng tối đa 3 cặp thìa để tránh làm tổn thương da vùng mắt do nhiệt độ lạnh kéo dài. Bạn có thể giảm bọng mắt sưng bằng túi trà lanh.

 • Dùng ngón tay để áp nhẹ vào mắt bị sưng

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Dùng ngón áp chạm nhẹ nhàng vào vùng sưng của mắt. Điều này có thể kích thích lưu thông máu dưới da, cũng như đẩy máu tụ ra khỏi khu vực bị sưng húp ở mắt.

 • Xoa bóp sống mũi

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Nhắm mắt và xoa bóp vùng trên của mũi (gần điểm giao giữa sống mũi và lông mày). Tập trung vào vùng da bên phải & bên trái, nơi bạn hay đặt kính của mình. Điều này có thể làm giảm áp lực trong xoang mũi có thể đã tích tụ và làm sưng vùng da quanh mắt sau khi bạn khóc.

 • Nằm ngủ với đầu được nâng lên cao

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Đặt hai hoặc ba chiếc gối bên dưới đầu để giữ gối cao hơn phần còn lại của cơ thể. Nằm thẳng cổ, tư thế thật sự thoải mái & thư giãn. Ngay cả với những giấc ngủ ngắn cũng có thể góp phần làm giảm mắt sưng bọng mắt do thiếu ngủ hoặc giấc ngủ quá dài.

 • Thoa kem dưỡng vùng da quanh mắt

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Để kem dưỡng ẩm trong tủ lạnh khoảng 10 phút, sau đó thoa nhẹ nhàng lên vùng da quanh mắt bị sưng húp. Hơi lạnh sẽ điều trị bọng mắt, trong khi kem sẽ làm mềm và sáng da của bạn.

Thực tế, kem dưỡng da mắt chuyên dụng đang gây tranh cãi. Không rõ liệu chúng có hiệu quả hơn kem dưỡng da thông thường hay không.

Không nên sử dụng các loại kem dưỡng có chứa hương liệu hoặc bạc hà. Chúng có thể gây kích ứng da và tác dụng phụ khác trên da của bạn.

Cách trị bọng mắt tại nhà. Phương pháp làm giảm bọng mắt hiệu quả.

Phương Pháp Ngăn Ngừa Làm Giảm Bọng Mắt Tại Nhà

 • Ngủ sâu và đủ giấc giúp giảm tình trạng bọng mắt

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Ngay cả khi bọng mắt sưng là do bạn khóc rất nhiều thì vẫn có các yếu tố khác có thể góp phần gia tăng mức độ nghiêm trọng bọng mắt bị sưng hụp

Cách tốt nhất là luôn đảm bảo cho mình một giấc ngủ đầy đủ để mắt cũng như cơ thể có thời gian hồi phục và nghỉ ngơi. Mỗi người, mỗi lứa tuổi lại có một khoảng thời gian ngủ hoàn hảo khác nhau. Thông thường, giấc ngủ tốt nhất đối với người trưởng thành là 8 tiếng.

 • Giữ đủ lượng nước cho cơ thể

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Sự tích tụ muối xung quanh mắt của bạn có thể làm tăng giữ nước, gây ra bọng mắt. Uống nhiều nước để chống lại điều này.

Cắt giảm tiêu thụ muối và Caffeine, những thứ làm bạn mất nước dẫn đến tình trạng bị bọng mắt dưới trên khuôn măt.

 • Mắt sưng húp do dị ứng

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Các phản ứng dị ứng nhẹ với phấn hoa, bụi, lông động vật hoặc thức ăn cũng đều có thể gây sưng ở mắt.

Tránh bất kỳ thức ăn nào khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy, mắt sưng to hoặc khó chịu. Dùng thuốc giảm dị ứng ngay khi bạn biết không thể tránh khỏi việc tiếp xúc.

Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm nếu bọng mắt dưới sưng do dị ứng nghiêm trọng.

 • Xin ý kiến bác sĩ nhãn khoa phương pháp điều trị bọng mắt

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Nếu bạn bị bọng mắt không hết, có thể là do một nguyên nhân hoặc bệnh lý nào đó khác ở mắt.

Bác sĩ nhãn khoa có thể khám mắt và cho bạn biết chi tiết các tình trạng bệnh lý mắt nếu có. Tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám và điều trị tốt nhất.

 • Hạn chế ngồi lâu trước màn hình điện tử, đọc sách trong thời gian dài

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Khi công việc bắt buộc bạn phải tiếp xúc thường xuyên với vào máy tính, điện thoại hoặc tài liệu, hãy cố gắng cho mắt nghỉ giải lao sau mỗi hai mươi phút. Trong những khoảng thời gian nghỉ giải lao này, hãy tập trung mắt vào một thứ gì đó khác ở xa bạn.

Mặc dù mỏi mắt không phải là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đôi mắt sưng, nhưng dù sao thì điều này cũng được khuyến khích vì sức khỏe tổng thể của đôi mắt bạn.

Cách điều trị mắt thâm đen. Làm thế nào mắt giảm sưng sau 1 đêm?

Các Biện Pháp Khắc Phục Bọng Mắt Sưng Húp Tại Nhà

 • Làm giảm sưng mắt bằng khăn lạnh thay cho túi trà

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Nhiều người đắp một túi trà lạnh và ướt lên đôi mắt sưng. Nhiệt độ lạnh có thể khắc phục hiệu quả tình trạng sưng hoặc viêm.

Nhiều người thử áp dụng bằng trà đen, trà xanh hoặc các loại thảo dược khác nhau. Nhưng Caffeine có trong những nguyên liệu này sẽ làm giảm hiệu quả trị sưng mặt

Khăn lạnh và sạch có vẻ mang lại hiệu quả làm giảm sưng bọng mắt và ít nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn hơn.

 • Không nên sử dụng thực phẩm điều trị sưng mắt

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Dưa leo cắt lát là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho đôi mắt sưng húp. Cách này có hiệu quả là do đặc tính mát tự nhiên của chúng.

Tốt nhất bạn nên dùng khăn lạnh hoặc túi đá lạnh để giảm khả năng lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm.

Nếu bạn vẫn muốn áp dụng phương pháp điều trị  bọng mắt sưng tự nhiên, dưa leo rửa sạch có lẽ là cách an toàn nhất. Tuyệt đối tránh xa khoai tây, lòng trắng trứng, sữa chua và thực phẩm có tính axit như dâu tây hoặc nước chanh.

 • Tránh xa các loại thuốc gây kích ứng mắt

Cách làm giảm mắt sưng húp sau khi khóc

Một số sản phẩm điều trị đôi mắt sưng tại nhà rất nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách hoặc sử dụng sai mục đích.

Không tự ý điều trị đôi mắt sưng húp bằng kem bôi trĩ, thuốc xoa nhiệt (BenGay, Icy Hot) hoặc Hydrocortisone…

Cách trị nhiễm trùng mắt tại nhà. Các phương pháp trị mắt bị nhiễm trùng.

Câu Hỏi Thường Gặp Bọng Mắt Sưng

Làm thế nào để mắt tôi hết sưng trong 10 phút?

 • Dùng một miếng gạc lạnh chườm lên mắt, đồng thời rửa mặt bằng nước đá lạnh.

Làm cách nào để ngăn bọng mắt sưng của tôi trở nên tồi tệ hơn?

 • Đôi khi bạn có thể uống thuốc dị ứng để giảm tình trạng bọng mắt sưng húp nếu bạn biết mắt mình sưng do dị ứng. Để chắc chắn hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Tại sao mắt sưng húp sau khi khóc?

 • Khóc thường đi kèm với bọng mắt sưng do các tuyến nhỏ sản xuất nước mắt ở mí mắt bị viêm do hoạt động quá mức.

Đôi mắt sưng có ảnh hưởng đến kích thước của mắt tôi không?

 • Kích thước thực tế của mắt bạn sẽ không thay đổi, chúng chỉ có vẻ nhỏ hơn bình thường nếu mắt đang bị sưng húp.

Tại sao  bọng mắt sưng lại đau?

 • Bọng mắt sưng thường không đau, nhưng nếu có bạn có thể bị đau do sưng tấy hoặc bị kích ứng. Nên liên hệ bác sĩ ngay bạn nhé.

Có thể ngăn chặn hoàn toàn mắt sưng sau khi khóc không?

 • Không. Đó là một phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Lời khuyên

 • Nếu bạn vô tình làm ướt lớp trang điểm của mình, hãy tẩy trang bằng bông tẩy trang. Bạn có thể dùng xà phòng và nước thấm lên khăn giấy nếu không có bông tẩy trang trên người.
 • Dùng mắt nước màu trắng giúp mắt bạn bớt đỏ do bị sưng húp.
 • Trang điểm để ngụy trang đôi mắt bị sưng bằng kem che khuyết điểm sáng hoặc hỗn hợp kem che khuyết điểm dạng lỏng, kem đánh sáng dạng lỏng.

Cảnh báo

Lau nước mắt có thể làm gia tăng tình trạng sưng húp đôi mắt. Thay vì thế, hãy thấm khô chúng.

Từ khóa liên quan mắt sưng húp

 • Sưng mí mắt dưới

 • Chữa mắt sưng húp

 • Cách trị bọng mắt sưng

 • Hốc mắt bị sưng

 • Cách làm giảm bọng mắt bị sưng

 • Cách chữa bọng mắt sưng sau khi khóc

Tags: , , , , ,
Scroll to Top