Điều trị ung thư trực tràng tái phát như thế nào?

Điều trị ung thư trực tràng tái phát như thế nào? là câu hỏi đặt ra ở nhiều người bệnh khi không biết được rằng liệu căn bệnh ung thư nguy hiểm này tiến triển ra sao, sau khi thực hiện phẫu thuật, xạ trị, hóa trị thì nó còn tiếp diễn hay không và nếu khi nó tái phát lại thì có hay không biện pháp can thiệp, hỗ trợ thật đúng đắn.

Mọi thắc mắc sẽ được giải thích rõ ràng thông qua bài viết này và hi vọng bạn sẽ nhận biết được đâu là cách thức tốt nhất nhằm chữa trị dứt điểm sự tấn công mạnh mẽ của các tế bào ung thư. Ngăn ngừa ung thư trực tràng tái phát không phải là khó nhưng cần có sự hiểu biết và kiến thức chuyên môn từ bác sĩ, cộng với ý thức của người bệnh thì mới mong bệnh được sớm đầy lùi.

Cùng mecuteo.vn tìm hiểu về cách điều trị ung thư trực tràng tái phát như thế nào thông qua những chia sẻ bên dưới đây nhé!

Ngăn ngừa ung thư trực tràng tái phát như thế nào cho đúng?

  • Sau khi điều trị bệnh ung thư trực tràng, chăm sóc tiếp theo là rất quan trọng để giúp duy trì sức khỏe tốt, trong đó bao gồm tầm soát bất kỳ tác dụng phụ nào của điều trị.
  • Lý do quan trọng nhất để chăm sóc tiếp theo giúp phát hiện những dấu hiệu của bệnh ung thư. Chăm sóc theo dõi đặc biệt quan trọng trong những năm đầu tiên sau khi điều trị vì đây là khi nguy cơ tái phát rất cao.
  • Một kế hoạch chăm sóc tiếp theo có thể bao gồm khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra y tế khác để giám sát phục hồi  sức khỏe của người bệnh. Nhiều người sau khi điều trị ung thư thường cảm thấy lo lắng cho rằng ung thư có thể quay trở lại sau khi điều trị. Những người khác nhau có nguy cơ tái phát khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải thường xuyên khám sức khỏe cũng như có chế độ chăm sóc hợp lý để có thể tầm soát bệnh được tốt nhất.
  • Các khuyến cáo cho việc chăm sóc theo  dõi chủ yếu dành cho những người ở giai đoạn 2 và 3. Nếu bạn đã từng phẫu thuật di căn ung thư đại trực tràng, điều quan trọng nhất là phải trao đổi với bác sĩ về một chế độ chăm sóc theo dõi đặc biêt vì hiện nay không có kế hoạch chăm sóc theo dõi tiêu chuẩn cho giai đoạn này của ung thư trực tràng.
  • Các xét nghiệm  được đề nghị và kế hoạch thử nhiệm dựa trên nguy cơ tái phát và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi kiểm tra thường xuyên hơn trước bởi vì 80% bệnh tái phát được tìm thấy trong hai đến ba năm đầu tiên sau khi phẫu thuật, và 95% tái phát được tìm thấy trong vòng năm năm.
  • Ngoài khám sức khỏe định lỳ mỗi 3-6 tháng, các xét nghiệm sau đây được khuyên thực hiện nhằm phát hiện tái phát ung thư trực tràng.

 

 

Điều trị ung thư trực tràng tái phát như thế nào? phần 1

CEA thử nhiệm

Đây là một xét nghiệm máu để phát hiện nồng độ protein CEA. Mức độ cao của CEA có thể chỉ ra rằng ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Xét nghiệm CEA được khuyến khích mỗi 3-6 tháng trong năm.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan)

Một CT scan tạo ra một hình ảnh ba chiều của các bên trong của cơ thể. CT scan bụng và ngực nên được thực hiện 3 năm 1 lần. Nếu bạn có nguy cơ tái phát cao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp CT mỗi 6-12 tháng trong 3 năm đầu tiên. Nếu bạn bị ung thư đại trực tràng, chụp Ct vùng chậu cũng có thể được khuyến khích.

Nội soi đại trực tràng

Xét nghiệm này cho phép các bác sĩ có thể tìm kiếm các bướu thịt hoặc ung thư thứ hai trong toàn bộ trực tràng. Bạn có thể thực hiện nội soi một năm sau khi phẫu thuật. Thời gian đi kiểm tra phụ thuộc vào kết quả kiểm tra trước đó của bạn.

Chăm sóc theo dõi thường xuyên theo lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp tăng khả năng khả năng phát hiện tái phát có thể điều trị kịp thời. Ngoài ra để thường xuyên chăm sóc theo dõi, những người sau khi điều trị ung thư đại trực tràng cũng nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng lợp lý, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và nên thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư theo lời khuyên của bác sĩ.

 

Điều trị ung thư trực tràng tái phát như thế nào và những giải đáp, phân tích thật rõ ràng, cặn kẽ trên đây chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một lượng kiến thức hiểu biết nhất định trong kế hoạch phòng ngừa ung thư cho chính mình cũng như người thân xung quanh.

Ung thư trực tràng không chừa một ai, thậm chí nếu chủ quan bạn có thể sẽ mất mạng, chính vì vậy mà sự cảnh giác không bao giờ là thừa, nếu sau khi điều trị một thời gian mà thấy có xuất hiện nhiều biến chứng bất thường thì nên có sự thăm khám nhanh chóng, kịp thời bạn nhé. Chúc bạn luôn vui. Hãy đừng quên theo dõi và đồng hành cùng mecuteo.vn.

Xem thêm: các giai đoạn ung thư tuyến giáp

loading...

Có thế bạn quan tâm :