Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật. Đối với những người bị ung thư phổi, sau hậu phẫu, vấn đề dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng. Điều này vừa giúp bệnh nhân tẩm bổ, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể vừa nhằm đẩy lùi, tiêu biến các tế bào ung thư còn sót lại.

Có thể nói, dinh dưỡng quyết định hiệu quả cũng như thời gian bình phục của những bệnh nhân này. Vậy đâu là chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân ung thư phổi sau khi phẫu thuật? Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu nhé!

 

1. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật: tập trung bổ sung nhiều rau củ và trái cây

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với những bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật chính là tăng cường bổ sung các loại rau củ, trái cây vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Lí do là vì, các loại vitamin A, C, E từ những thực phẩm này sẽ giúp bệnh nhân ngăn chặn và giảm tối ưu nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Bên cạnh đó, một số loại trái cây, rau củ như táo, cam, nho , bưởi, cà chua, súp lơ, cải xoăn…còn cung cấp nhiều chất xơ, đặc biệt hữu ích cho hoạt động tiêu hóa của người bệnh.  Vì vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, các thực phẩm này nên chiếm khoảng 30% khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư phổi là tốt nhất.

2. Người bị ung thư phổi sau phẫu thuật cần ăn đủ thịt

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

Bên cạnh các loại rau củ, trái cây, những bệnh nhân ung thư phổi hậu phẫu thuật cũng cần bổ sung một lượng thịt vừa đủ.  Người nhà bệnh nhân có thể chuẩn bị một số món ăn tẩm bổ đơn giản từ thịt lợn nạc, cá thu, thịt gà bỏ da…để đáp ứng nhu cầu về protein của cơ thể. Tuy nhiên, những thực phẩm này cũng chứa khá nhiều chất béo và cholesterol, không thực sự tốt cho người bệnh , do đó chỉ nên hạn chế trong khoảng 15%  thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày mà thôi.

 

3. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ung thư phổi cần uống đủ nước mỗi ngày

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

Một lưu ý quan trọng cho các bệnh nhân bị ung thư phổi sau phẫu thuật chính là nên uống đủ nước mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên tập trung uống nhiều nước trong cùng 1 lần, ngược lại, cứ sau khoảng 2 giờ nên uống 1 cốc nước ( ngày uống 8-10 cốc). Người nhà cũng có thể cho bệnh nhân uống một số loại nước trái cây có lợi như nước ép lựu, nước ép củ dền, nước bưởi, sinh tố cà chua…cũng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, không cho bệnh nhân uống nước ngọt có ga cũng như tránh xa các loại rượu, bia…để bảo vệ sức khỏe tối ưu.

4. Yêu cầu về chế độ dinh dưỡng nhằm đối phó với tác dụng phụ sau phẫu thuật ở bệnh nhân ung thư phổi

Bên cạnh những yêu cầu về thành phần dinh dưỡng kể trên, người nhà cần căn cứ vào tác dụng phụ sau phẫu thuật xuất hiện ở người bệnh để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

  • Đối với chứng buồn nôn

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

Rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi bị sút cân trong giai đoạn hậu phẫu. Phần lớn trong số họ, do tác dụng của thuốc giảm đau, thường ít hấp thụ được chất dinh dưỡng và dễ bị buồn nôn. Để đối phó với tình trạng này, người thân nên cho bệnh nhân ăn một lượng nhỏ thức ăn và chia thành nhiều bữa trong ngày. Lưu ý, các bữa vào buổi sáng, trưa nên cho bệnh nhân ăn nhiều hơn một chút và giảm dần vào các bữa chiều, tối để dạ dày có thể hấp thụ và tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất.

  • Đối với tình trạng táo bón

Trong thời gian nghỉ dưỡng sau phẫu thuật, bệnh nhân ung thư phổi nếu ít vận động thể chất lại uống ít nước và ăn ít chất xơ thì rất dễ bị táo bón. Đặc biệt, tình trạng này còn trầm trọng hơn nữa nếu bệnh nhân thường xuyên phải dùng thuốc giảm đau, sắt…Để cải thiện vấn đề này, người bệnh nên ăn nhiều trái cây tươi và các loại rau củ có nhiều chất xơ cũng như uống đủ nước mỗi ngày.

5. Yêu cầu đối với quá trình chế biến dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

Những bệnh nhân bị ung thư phổi sau phẫu thuật có hệ miễn dịch cũng như hệ tiêu hóa rất yếu. Do đó, trong quá trình chế biến thức ăn, người nhà cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Người bệnh sau phẫu thuật cần ăn uống thanh đạm đơn giản. Không nên cho họ ăn thức ăn tẩm ướp quá nhiều muối và các gia vị cay như ớt, hạt tiêu, mù tạt… đề phòng trường hợp chướng bụng, đầy hơi khó tiêu ngoài ý muốn.
  • Thêm nữa, các gia vị này còn ngăn cản quá trình bài tiết độc tố khỏi cơ thể cũng như có thể gây ra các tác dụng phụ, phản ứng với thuốc điều trị…

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật

  • Nên cho bệnh nhân ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe tiêu hóa. Không cho người bệnh uống các loại sữa tươi chưa tiệt trùng đồng thời nên hạn chế sử dụng các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ…
  • Trong quá trình chế biến, nên sử dụng ít dầu mỡ, không nấu những món chiên, rán, xào…mà nên thay thế bằng các món luộc, canh để người bệnh dễ ăn lại hấp thụ được dưỡng chất tối ưu.
  • Ngoài ra, không nên để bệnh nhân sử dụng những thức ăn hun khói,  thực phẩm có sử dụng màu tổng hợp, hương liệu tự nhiên… nhằm tránh tạo điều kiện cho những tế bào ung thư tàn dư có cơ hội tồn tại và phát triển trở lại.

 

Hi vọng những thông tin về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi sau phẫu thuật trên đây sẽ hữu ích cho bệnh nhân cũng như người nhà của họ. Việc nghiêm túc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh là phương thuốc hiệu nghiệm giúp người bệnh mau chóng phục hồi và khỏe mạnh.

Chúc các bạn dồi dào sức khỏe, vui vẻ và yêu đời. Nếu thấy bài viết của mecuteo.vn hữu ích, hãy like và share cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Có thế bạn quan tâm :