Đoán bệnh qua kinh nguyệt đảm bảo sức khỏe phụ nữ

Đoán bệnh qua kinh nguyệt giúp đảm bảo sức khỏe phụ nữ

Đoán bệnh qua kinh nguyệt giúp đảm bảo sức khỏe phụ nữ là điều mà không phải eva nào cũng biết. Kinh nguyệt là vấn đề mà các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều phải trải qua. Kinh nguyệt khi bị rối loạn thay đổi về màu sắc, chất lượng thường biểu hiện bệnh nào đó trong cơ thể chị em đó. Nào hãy xem đó là những bệnh gì và cách chẩn đoán bệnh qua gợi ý của mecuteo.vn nhé.

 

Chú ý chu kỳ kinh nguyệt để phát hiện bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt (thời gian giãn cách giữa hai lần kinh) của mỗi phụ nữ đều có tính quy luật. Nếu bỗng nhiên có trước hoặc sau rất nhiều ngày (1-2 ngày chậm hoặc nhanh thì không phải là bệnh) kèm thêm cảm giác khó chịu thì phải kịp thời kiểm tra, không nên bỏ qua. 1-2 năm đầu khi thấy kinh hoặc gần kỳ mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi nhưng không phải là bệnh.

Chú ý màu sắc kinh nguyệt

Kinh nguyệt bình thường phần nhiều có màu đỏ sẫm. Nếu kinh nguyệt có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng hoặc màu đen giống như nước giọt gianh thì cần để tâm theo dõi. Đông y cho rằng, hiện tượng này là do khí hư có hàn hoặc nhiệt như thở ngắn hơi, tiếng nói nhỏ yếu, ngại nói, tay chân rã rời, cử động uể oải. Nếu chú ý giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt là có thể khắc phục được chứng bệnh này.

Đoán bệnh qua kinh nguyệt đảm bảo sức khỏe phụ nữ phần 1

 

Quan sát lượng kinh nguyệt để kịp thời phát hiện bệnh

Lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít đều là biểu hiện không bình thường. Lượng kinh nguyệt nhiều có thể được hiểu hoặc là lượng máu chảy ra quá nhiều (bình thường không quá 100ml), thời gian hành kinh quá dài (bình thường là 7 ngày).

Kinh nguyệt quá nhiều: Thường do màng trong tử cung bong ra bất thường và do chứng tăng sinh màng tử cung, hoặc có những bệnh tử cung nhu u xơ tử cung…; hoặc những bệnh của các cơ quan khác như rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu…; hoặc do chịu ảnh hưởng của ngoại cảnh như không chú ý vệ sinh kinh nguyệt, bị lạnh, bị nóng quá, tinh thần căng thẳng… gây nên.

Kinh nguyệt quá ít: Phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh, hoặc những tháng trước thấy kinh bình thường, mà nay liên tục trên 3 tháng không thấy thì gọi là bế kinh (tắc kinh). Bế kinh thường do các bệnh mạn tính toàn thân như thiếu máu nghiêm trọng, bị bệnh gan, đái đường… mắc một số bệnh sán hút máu…, dinh dưỡng không tốt, nội tiết không điều hòa, lao bộ phận sinh dục…

Ngoài ra, đại não bị kích thích mạnh hoặc bị tổn thương như quá căng thẳng, quá đau khổ, phiền não, dầm mưa lạnh, lao động mệt mỏi cũng đều có thể gây bế kinh. Tuy vậy, bế kinh trong thời gian sinh đẻ và cho con bú là hiện tượng sinh lý bình thường.

Quan sát trạng thái và tính chất máu kinh để phát hiện bất thường

Máu kinh nguyệt bình thường không đặc, hơi dính, trong có thể thấy các cục dính màu trắng (là mảnh vụn của màng trong tế bào). Nếu máu kinh nguyệt vừa dính vừa đông đặc hoặc trong suốt như nước, hoặc kết thành hòn máu to và cứng thì có thể do máu ứ, cần giữ vệ sinh kinh nguyệt tốt.

Để ý đến các triệu chứng bất thường thời kỳ hành kinh

Phụ nữ khỏe mạnh ở thời kỳ kinh nguyệt thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Số ít phụ nữ vào thời kỳ này có một số cảm giác hơi khó chịu như tinh thần bị ức chế, dễ bị kích động, toàn thân mệt mỏi… nhưng sau khi hết kinh thì những cảm giác này cũng kết thúc.

Nếu ở thời kỳ kinh nguyệt mà thấy rõ các triệu chứng thì tức là thuộc trạng thái bệnh lý: tăng sinh túi tuyến vú, đau một bên đầu, đau bụng kinh, căng thẳng trước kỳ kinh, chảy máu cam… Các triệu chứng này có liên quan với các dạng bệnh khác.

 

Với cách quan sát kỹ các vấn đề về kinh nguyệt như chu kỳ kinh, màu sắc máu kinh nguyệt... các chị em sẽ phát hiện ra cơ thể bạn có gặp phải trục trặc gì không. Nếu gặp vấn đề về kinh nguyệt, các chị em hãy nhanh chóng đi khám nhé. Hãy tham khảo kỹ cách đoán bệnh qua kinh nguyệt đảm bảo sức khỏe phụ nữ trên đây của mecuteo.vn để có sức khỏe tốt nhất.

loading...

Có thế bạn quan tâm :