Giảm béo phì ở trẻ em để phòng bệnh tim mạch hiệu quả

Giảm béo phì ở trẻ em để phòng bệnh tim mạch hiệu quả

Béo phì là một vấn đề mà nhiều trẻ em mắc phải, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch khác. Giảm béo phì ở trẻ em để phòng bệnh tim mạch hiệu quả sẽ giúp các bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Các cha mẹ hãy cùng với mecuteo.vn giúp trẻ giảm béo phì để có cuộc sống tốt nhé.

Cân nặng có thể ảnh hưởng đến các bệnh tim mạch ở trẻ

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy tỉ lệ tử vong do các vấn đề tim mạch liên quan với béo phì. Những người béo phì có nguy cơ tử vong do rất nhiều nguyên nhân trong đó có cả nhồi máu cơ tim, cao hơn 50% so với những có cân nặng bình thường (BMI trong khoảng 18,5-24,9). Hầu hết các nguy cơ gia tăng là do nguyên nhân tim mạch. Béo phì liên quan với khoảng 112.000 trường hợp tử vong mỗi năm ở Mỹ.

Một số nghiên cứu cho thấy trên 21% trẻ có các vấn đề về tim mạch có thể là do béo phì. Tỉ lệ này tăng theo tuổi.

Hướng dẫn trẻ theo lối sống lành mạnh, tránh các tác nhân gây béo phì

Những yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh tim rơi vào 2 nhóm: đó là nhóm có thể thay đổi được và nhóm không thể “lay chuyển. Những yếu tố nguy cơ “cố hữu” gồm tuổi tác, gene và giới tính. Những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được là cân nặng, hút thuốc, cholesterol, huyết áp, hoạt động thể lực, tiểu đường, stress và chất cồn.

Vì thế việc hướng trẻ tới những kỹ năng sống khoa học, tốt cho sức khỏe rất quan trọng vì nó không chỉ giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp, các hoạt động chức năng trong cơ thể mà còn có thể điều trị được bệnh tiểu đường týp 2.

Béo phì ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc, dẫn đến các chứng bệnh thứ cấp phát sinh

Mặc dù béo phì tác động âm thầm đến sức khỏe trong nhiều năm đối với thanh thiếu niên nhưng những ảnh hưởng tâm lý cũng có thể tàn phá ngay tức thì. Mặc cảm mình béo ị, xấu xí sẽ khiến trẻ sống thu mình, ít giao lưu.

Thừa cân cũng hủy hoại cảm xúc. Nghiên cứu cho thấy trẻ thừa cân thường có xu hướng “lười, hay nằm ì, lừa người khác, ở bẩn, cẩu thả, ngốc nghếch”. Béo phì khi còn trẻ liên quan với kết quả học tập kém trong giai đoạn phổ thông và đại học; ít tạo được mối quan hệ và tiến tới hôn nhân…
Ngoài ra, trẻ béo phì cũng có nguy cơ gặp các rắc rối sức khỏe ngay khi nhỏ như tăng huyết áp, kháng insulin, tiểu đường, đa nang buồng trứng.

75% trẻ béo phì bị thừa cân khi trưởng thành. Béo phì ở người lớn liên quan với nhiều bệnh mãn tính và nguy hiểm.

 

Cha mẹ nên ủng hộ trẻ giảm cân để giúp trẻ phát triển tốt

Theo những nghiên cứu đáng tin cậy và các tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học công tác tại các trường ĐH và bệnh viện trên khắp thế giới, béo phì là sự kết hợp của sinh học, môi trường và hành vi. Và cuộc cách mạng tạo ra thay đổi cân nặng theo hướng có lợi là ăn ít chất béo nhất có thể với giới hạn là dưới 20g chất béo/ngày; tích cực vận động (10.000 bước mỗi ngày) và tự kiểm soát bản thân trong ăn uống và luyện tập – viết nhật ký hằng ngày.

Biện pháp phòng ngừa chứng béo phì ở trẻ em

Giảm béo phì ở trẻ em để phòng bệnh tim mạch hiệu quả phần 1

Các bậc cha mẹ cần giúp trẻ xây dựng các nguyên tắc sống lành mạnh theo các bước chuẩn bị sau:

Cha mẹ cùng trẻ lên các kế hoạch chăm sóc sức khỏe, xây dựng thực đơn cân bằng, lành mạnh.

Đưa trẻ tới cửa hàng rau quả để trẻ có cơ hội học hỏi về các nhãn hàng và cách lựa chọn các thực phẩm ít chất béo và calo nhất.

Tránh mua các thực phẩm ngoài thực đơn đã lên sẵn và tuân thủ nguyên tắc ít calo, ít chất béo.
Các hoạt động khác giúp trẻ tăng cường vận động là đi bộ sang nhà hàng xóm, đi bộ tới trường, đưa chó đi dạo vào buổi sáng; các trò chơi như đá bóng, ném bóng mà cả gia đình có thể tham gia cho dù bạn không thích lắm.

Giảm béo phì ở trẻ em để phòng bệnh tim mạch hiệu quả không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp cho các trẻ phát triển tâm lý theo điều hướng tốt. Giảm béo phì giúp trẻ có cuộc sống tốt. Chính vì vậy các bậc cha mẹ hãy cố gắng cùng với mecuteo.vn giúp các con yêu giảm cân, có cuộc sống khỏe mạnh và tâm lý thoải mái để phát triển toàn diện nhé.

Có thế bạn quan tâm :

loading...