Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào? Cách trị nấm da mặt hiệu quả

Hắc lào ở mặt hay còn được gọi là nấm da mặt thường gặp là một loại bệnh nhiễm trùng nấm trên da mặt phổ biến có thể xuất hiện trên mặt, cơ thể, móng tay hoặc da đầu của bạn. Các vùng da bị sưng lên do bị nấm da mặt nặng tạo ra vừa khó coi vừa gây đau đớn kéo dài khiến người bị hắc lào ở mặt khổ sở vô cùng.

Tốt hơn hết là nên để bệnh nấm da mặt nhẹ khỏi tự nhiên, nhưng bài viết này cũng sẽ hướng dẫn bạn một số cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả để bạn tham khảo để phòng trường hợp nấm da mặt bùng phát mạnh. Đắp băng gạc thưa lên vùng da bị hắc lào trên mặt là một trong những lựa chọn tốt hoặc bạn cũng có thể trang điểm để nhẹ nhàng che giấu đi vùng da mặt bị nấm. Tất nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối, chắc chắn bạn phải gặp bác sĩ để điều trị bệnh nấm da mặt triệt để cũng như loại bỏ hắc lào ở mặt càng sớm càng tốt. 

Cách Che Giấu Bệnh Nấm Da Mặt Tại Nhà Đơn Giản

 • Quấn khăn quanh đầu nếu bị nấm trên vùng da trán

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Nếu nấm da mặt xuất hiện ở vùng da phía trên mặt, ở trán hoặc gần chân tóc, bạn có thể dùng khăn hoặc băng đô bản lớn để che đi. Đứng trước gương và xác định vị trí phù hợp cho chiếc khăn trên đầu.

Tuy nhiên, việc đắp khăn khi bị hắc lào có thể gây ngứa.

Bạn cũng cần thường xuyên giặt khăn hoặc băng đô nếu không sẽ có nguy cơ lây bệnh nấm da mặt sang nơi khác trên cơ thể.

 • Đắp băng gạc thưa vào khu vực bị nấm da mặt

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Bạn sẽ cần một miếng dán trị nấm da mặt và che nó đi, hãy lấy một miếng băng dính đủ lớn để cố định miếng dán trị nấm trên mặt của bạn. Thay miếng dán này thường xuyên nhất có thể để ngăn ngừa sự tích tụ hơi ẩm.

Rửa tay thật sạch sẽ trước và sau khi xử lý để tránh lây lan bệnh hắc lào.

Đảm bảo rằng miếng dán che phủ hoàn toàn vùng da bị sưng lên do hắc lào ở mặt, nếu không bạn có nguy cơ gây kích ứng khu vực đang bị nhiễm trùng này.

 • Để nấm da mặt thông thoáng thường xuyên sẽ mau khỏi bệnh hơn

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Đây thực sự là cách trị nấm da mặt tại nhà tốt nhất, cho phép làn da của bạn được chữa lành tự nhiên. Nếu bạn thường xuyên che vết hắc lào ở mặt bằng băng hoặc mỹ phẩm trang điểm, bạn có nguy cơ bị ngạt da và gây nhiễm trùng. Độ ẩm quá nhiều ở vết nấm da mặt cũng có thể làm chậm quá trình chữa lành.

Ví dụ, nếu bệnh hắc lào nằm ở dưới cơ thể thì bạn nên mặc quần áo rộng rãi để không khí thông thoáng nhất.

Che Dấu Vết Nấm Da Mặt Bằng Kỹ Thuật Trang Điểm

 • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi trang điểm lên vùng da mặt bị nấm

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Hầu hết các bác sĩ da liễu sẽ đề nghị không bôi bất kỳ thứ gì khi đang bị nấm da mặt. Tuy nhiên nếu bạn rất cần phải che vết hắc lào ở mặt, bác sĩ có thể đưa ra những gợi ý về cách thực hiện an toàn. Điều đặc biệt quan trọng là bạn phải rửa tay bằng nước nóng và xà phòng sau mỗi lần bạn chạm vào vùng nấm trên da mặt.

Ngoài ra, bất kỳ dụng cụ nào mà bạn sử dụng để trang điểm rất có thể sẽ tiếp tục lây lan bệnh hắc lào ở mặt sang những vùng da khác nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

 • Thoa kem lót hoặc kem dưỡng ẩm lên da mặt bị nấm

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Nhỏ vài giọt mỹ phẩm không chứa dầu lên đầu ngón tay và xoa lên vùng nấm da mặt. Tiếp tục thực hiện cho đến khi kem trải đều trên da mặt, cẩn thận để không chạm vào phần khác trên khuôn mặt của bạn.

 • Che giấu nấm da mặt bằng cách thoa kem che khuyết điểm

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Nhỏ một vài giọt kem che khuyết điểm vào một miếng khăn giấy, chấm lên mặt và thoa đều kem che khuyết điểm. Cuối cùng, thoa kem che khuyết điểm lên vùng nấm da mặt.

Tốt nhất bạn nên chọn kem che khuyết điểm, phấn nền và phấn phủ gần giống với màu da của bạn. Nếu lo lắng về tình trạng mẩn đỏ do nấm da mặt, bạn có thể dùng kem che khuyết điểm có tông màu xanh lá cây để trung hòa.

Sử dụng đầu ngón tay để thoa kem che khuyết điểm thực sự giúp tạo ra một lớp nền mịn hơn, vì nhiệt cơ thể sẽ dần hóa lỏng lớp trang điểm.

Bạn có thể cần thoa nhiều hơn 1 lớp kem che khuyết điểm tùy thuộc vào mức độ che phủ vết hắc lào ở mặt mà bạn muốn.

 • Dùng cọ phủ lớp phấn nền lên khu vực nấm da mặt

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Đổ một chút kem nền lên khăn giấy mới. Nhúng cọ trang điểm vào kem nền và chấm đều lên da. Tiếp tục cho đến khi da của bạn được che phủ đều và mịn màng. Thoa phấn nền lần cuối lên vùng da mặt bị hắc lào và vệ sinh cọ trang điểm của bạn ngay sau đó. 

Bạn có thể vệ sinh cọ của mình bằng cách ngâm nó trong nước tẩy rửa mạnh hoặc nước nóng.

 • Tẩy trang cẩn thận bằng khăn lau khi bị nấm da mặt

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Hãy sử dụng khăn giấy ướt tẩy trang vào cuối mỗi ngày. Dùng những miếng khăn lau riêng cho từng vùng bị nấm da mặt và vứt ngay sau đó.

Bạn phải vệ sinh tất cả các loại khăn nếu đã sử dụng để tẩy trang da mặt bị hắc lào, giặt chúng trong nước nóng sau khi sử dụng. Nếu không, bạn có nguy cơ bị tái nhiễm nấm da mặt về sau.

Không chà rửa mặt quá thô bạo khi tẩy trang, nếu không bạn có nguy cơ gây kích ứng da thêm và có thể gây nhiễm trùng thứ cấp.

Cách Trị Bệnh Nấm Da Mặt Triệt Để Bằng Các Liệu Pháp Y Tế 

 • Uống thuốc chống nấm da mặt theo toa

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh nấm da mặt nghiêm trọng, điều cần làm đầu tiên là phải liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Nấm trên vùng da mặt có thể lây lan sang các vùng khác trên cơ thể. Bạn sẽ được kê đơn thuốc kháng nấm da mặt dạng viên uống để triệt tiêu dần tình trạng nhiễm trùng và làm cho nó ít lây lan hơn. 

Đảm bảo uống đủ liệu trình thuốc trị nấm da mặt mà bác sĩ đã kê toa cho bạn. Nếu bạn bỏ thuốc sớm, thì nhiễm trùng có thể quay trở lại.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một loại kem bôi hoặc kem chống nấm da mặt tại chỗ, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Griseofulvin là loại thuốc trị hắc lào ở mặt thường được bác sĩ kê đơn nhất. Bạn có thể uống kèm với thức ăn giàu chất béo như kem để tăng khả năng hấp thụ và trị nấm da mặt hiệu quả.

 • Sử dụng dầu gội chống nấm da mặt

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Nếu bệnh hắc lào ở bất cứ đâu gần chân tóc, bác sĩ có thể sẽ đề nghị dùng dầu gội chống nấm da mặt cho bạn. Bất kỳ loại dầu gội không kê đơn nào có chứa selen sunfua đều có tác dụng chống lại nám da mặt. Gội 2 lần/tuần, ủ dầu gội trên da đầu của bạn trong 10 phút sau đó rửa sạch.

Một số bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng dầu gội trị nấm da mặt để ngăn chặn sự lây lan của nấm ngoài da xâm nhập vào chân tóc, ngay cả khi hiện tại nấm chỉ xuất hiện trên mặt của bạn.

 • Tìm cách điều trị nấm da mặt bổ sung nếu bạn bị sưng

Hắc lào ở mặt phải xử lý như thế nào Cách trị nấm da mặt tại nhà hiệu quả

Một vết sưng mềm, sần sùi gọi là kerion có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị dị ứng với nấm ngoài da. Kerion thường phát triển trên da đầu, bao gồm cả các cạnh của khuôn mặt bạn. Nói chuyện với bác sĩ về việc điều trị kerion bằng steroid dạng viên uống để giảm thiểu rụng tóc do hắc lào ở mặt. 

Tùy thuộc vào kích thước của vết nấm da mặt kerion, bác sĩ có thể sẽ phải nạo nó để dẫn lưu mủ. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn sẽ không thể trang điểm hoặc các sản phẩm mỹ phẩm khác lên vùng da đó cho đến khi vết thương lành hẳn.

Những điều cần lưu ý khi điều trị nấm da mặt tại nhà

 • Hắc lào trên mặt xấu xí có thể khiến bạn cảm thấy rất xấu hổ, nhưng sử dụng kem chống nấm da mặt và để vùng da bị hắc lào thông thoáng, không bị che phủ sẽ là cách nhanh nhất để chữa lành!
 • Che vết nấm da mặt bằng băng gạc hoặc trang điểm có vẻ là một lựa chọn hợp lý, nhưng điều đó có thể khóa ẩm và làm chậm quá trình chữa lành bệnh hắc lào.
 • Nếu bạn sử dụng đồ trang điểm, bạn nhất thiết phải vệ sinh tất cả dụng cụ sau khi trang điểm xong vì bệnh nấm da mặt rất dễ lây lan và nó có thể bám trên bất kỳ dụng cụ trang điểm nào bạn đã sử dụng.

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Trị Nấm Da Mặt Tại Nhà

Bệnh gì dễ bị nhầm lẫn với bệnh hắc lào ở mặt?

 • Thông thường có nhiều người cho rằng họ mắc bệnh hắc lào trên mặt, nhưng thực ra đó là bệnh chàm da mặt – Nummular có nghĩa là hình đồng xu. Bệnh tổ đỉa là khi da bạn bị khô, vỡ ra, và bất cứ thứ gì rơi vào trong đó sẽ gây kích ứng.

Làm cách nào để tự trị bệnh hắc lào ở mặt tại nhà?

 • Bạn có thể thử chẩn đoán nấm da mặt tại nhà, nhưng cách an toàn và tốt nhất là đi khám bác sĩ da liễu, họ sẽ cạo lấy một chút da mặt bị nấm và soi dưới kính hiển vi để xem có bị nhiễm trùng nấm hay không.

Lời khuyên

 • Tắm hàng ngày và lau khô người kỹ lưỡng có thể giúp giảm nguy cơ lây lan nấm da mặt hoặc mắc lại bệnh hắc lào ở mặt một lần nữa. 
 • Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng thường xuyên thực sự là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nấm da mặt.

Cảnh báo

 • Không bao giờ dùng chung đồ dùng cá nhân, chẳng hạn như bàn chải, vì đây có thể là cách tốt nhất làm lây nhiễm bệnh hắc lào ở mặt người này sang người khác.

Từ khóa liên quan cách trị nấm da mặt tại nhà:

 • Trị nấm da mặt bằng nước muối

 • Cách trị nấm da mặt

 • Cách trị nấm da đầu tại nhà

 • Hình ảnh bệnh nấm da mặt

 • Cách trị nấm da tại nhà

 • Nấm da mặt bôi thuốc gì

 • Bị nấm da mặt kiêng ăn gì

 • Mật ong trị nấm da

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top