Hạn chế chảy máu chân răng khi mang bầu bằng cách chăm sóc răng miệng tốt

Hạn chế chảy máu chân răng khi mang bầu bằng cách chăm sóc răng miệng tốt

Hạn chế chảy máu chân răng khi mang bầu bằng cách chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp mẹ bầu có một sức khỏe răng miệng tốt cũng như một thai kỳ khỏe mạnh đó. Bệnh chảy máu chân răng khi mang bầu là một trong những vấn đề sức khỏe nha khoa mà nhiều mẹ bầu gặp phải.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy bệnh chảy máu chân răng có thể gây biến chứng thai kỳ, do đó việc chăm sóc nha khoa tốt là điều các mẹ bầu chớ nên lơ là nhé. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu về vấn đề này nào.

Những nguyên nhân gây chảy máu chân răng

50% phụ nữ mang thai phải đối mặt với tình trạng chảy máu, sưng tấy chân răng hoặc phần nướu răng có màu hồng tím và có thể chảy máu khi chạm vào.

Chảy máu chân răng là biểu hiện của một dạng viêm nướu nhẹ trong thời kỳ mang thai.

Hạn chế chảy máu chân răng khi mang bầu bằng cách chăm sóc răng miệng tốt phần 1

Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ làm cho nướu nhạy cảm hơn với các vi khuẩn gây mảng bám răng.

Ngoài ra, việc thường xuyên ăn vặt, ăn đồ ngọt khi mang thai nhưng lại không chú ý vệ sinh răng miệng cũng là nguyên nhân khiến nhiều bà bầu bị chảy máu chân răng.

Trong một số trường hợp, nướu răng của mẹ bầu sẽ nổi lên những cục u nhỏ gọi là khối u mang thai hoặc u hạt sinh mủ. Những khối u này không gây đau cũng như gây hại, nhưng sẽ gây chảy máu khi bạn đánh răng.

 

Bệnh chảy máu chân răng gây những biến chứng gì

Bản thân hiện tượng chảy máu chân răng không gây nguy hiểm nhiều đến sức khỏe, nó chỉ gây mất vệ sinh và thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, chảy máu chân răng có thể biến chuyển thành nha chu, sâu răng.

Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh chảy máu chân răng khi mang thai có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi, nhưng một số chuyên gia vẫn cho rằng, có mối liên hệ giữa viêm nướu và nguy cơ sinh non, thai nhi nhẹ cân cùng một số biến chứng thai kỳ khác.

Hạn chế chảy máu chân răng như thế nào

Hầu hết những lần mẹ bầu đánh răng đều gây chảy máu, dần dần khiến mẹ hơi e dè khi đánh răng. Thật ra, việc đánh răng thường xuyên lại là cách tốt nhất giúp bạn ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng.

Sử dụng bàn chải mềm, và chọn loại kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm.

Không nên chải răng ngay sau khi ăn mà nên chải răng sau khi ăn, uống 1 tiếng đồng hồ để bảo vệ men răng. Nhớ đừng quên sử dụng bàn chải nhỏ (bàn chải kẽ) để làm vệ sinh các kẽ răng nữa nhé.

Mẹ bầu nên sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng. Tuy nhiên, một số loại nước súc miệng không phù hợp với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên nói chuyện với nha sĩ để được tư vấn phù hợp.

Nếu nướu chảy máu và cảm thấy đau, mẹ bầu nên khi khám ngay. Nha sĩ có thể giúp bạn vệ sinh răng miệng và loại bỏ những mảng bám trên răng. Ngoài ra, nha sĩ cũng sẽ cho bạn một số lời khuyên hữu ích để làm sạch răng.

Hạn chế chảy máu chân răng khi mang bầu bằng cách chăm sóc răng miệng tốt chính là điều mà mẹ bầu nên lưu ý. Bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ở mẹ bầu cũng có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vì vậy, chăm sóc răng miệng khi mang thai là điều mà bầu không nên lơ là nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và xinh đẹp suốt thai kỳ.

Có thế bạn quan tâm :

loading...