Hiện tượng nhau tiền đạo gây biến chứng nguy hiểm mẹ bầu cần lưu ý

Hiện tượng nhau tiền đạo gây biến chứng nguy hiểm mẹ bầu cần lưu ý. Nhau thai được hình thành từ khi mới mang thai, là nơi liên kết giữa mẹ và bé, giúp thai nhi được nuôi dưỡng khi còn ở trong bụng mẹ. Khi nhau thai gặp bất thường sẽ ảnh hưởng rất lớn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ và bé. Mẹ bầu hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về hiện tượng nhau tiền đạo qua bài viết này để hiểu hơn về một trong những vấn đề ở nhau thai thường gặp nhé.

Hiện tượng nhau tiền đạo là gì

Nhau thai là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Thông thường, nhau thai sẽ bám vào mặt trước hoặc mặt sau đáy tử cung. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nhau thai nằm thấp một cách bất thường, bánh nhau che một phần hoặc che kín toàn bộ cổ tử cung. Trường hợp này được gọi là nhau tiền đạo.

Tùy vị trí nhau thai hình thành, có thể phân loại nhau tiền đạo sau:

hien tuong nhau tien dao gay bien chung nguy hiem me bau can luu y 1

 • Nhau tiền đạo bám thấp: Phần lớn bánh nhau bám vào thân tử cung, chỉ có một đoạn nhỏ bám vào đoạn dưới tử cung. Nhau bám thấp thường chỉ gây chảy máu nhẹ, nhưng hầu hết sẽ làm vỡ ối sớm.
 • Nhau tiền đạo bám bên: Bánh nhau bám vào đoạn dưới nhưng chưa tới cổ tử cung, gây chảy máu âm đạo nhẹ.
 • Nhau tiền đạo bám mép: Bờ của bánh nhau sát mép cổ tử cung.
 • Nhau tiền đạo bán trung tâm (nhau tiền đạo trung tâm không hoàn toàn): Bánh nhau che kín một phần cổ tử cung. Khi tử cung mở hết có thể sờ thấy múi nhau và màng ối.
 • Nhau tiền đạo trung tâm hoàn toàn: Bánh nhau che kín cổ tử cung, loại này thường gây chảy máu nhiều và rất nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu.

Những nguy hiểm do hiện tượng nhau tiền đạo gây nên với mẹ bầu và thai nhi

Sẽ không phải là một vấn đề lớn nếu nhau tiền đạo được phát hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi thai lớn lên, phần cơ phía dưới gần cổ tử cung sẽ kéo dài ra, bánh nhau vì vậy sẽ được “đẩy” lên phía trên. Không thiếu những trường hợp được chẩn đoán nhau thai bám thấp trong 3 tháng đầu nhưng vào tháng cuối thai kỳ, bánh nhau lại cách xa cổ tử cung.

Trường hợp nhau tiền đạo được phát hiện trong tam cá nguyệt thứ ba thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn. Mẹ bầu có thể bị chảy máu âm đạo nặng, gây mất máu, thậm chí có thể tử vong.

Thai nhi dễ bị sinh non, suy thai do thiếu máu. Tỷ lệ tử vong của thai nhi trong những trường hợp này khá cao, khoảng 30 – 40%.

Những nguyên nhân nào dẫn đế hiện tượng nhau tiền đạo

Không có một nguyên nhân rõ ràng trong các trường hợp hình thành nhau tiền đạo, nhưng khả năng xuất hiện nhau tiền đạo sẽ cao hơn nếu mẹ bầu nằm trong những trường hợp sau:

 • Đã từng xuất hiện nhau tiền đạo trong lần mang thai trước.
 • Đã từng sinh mổ.
 • Đã thực hiện một số phẫu thuật khác như loại bỏ u xơ, u nang tử cung, nạo phá thai…
 • Đã mang song thai hoặc đa thai
 • Tiền sử hút thuốc lá
 • Thai phụ càng lớn tuổi, nguy cơ thai tiền đạo càng cao

Nhau tiền đạo có thể gây nên những biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé. Do đó, mẹ bầu hãy tham khảo kỹ bài viết hiện tượng nhau tiền đạo gây biến chứng nguy hiểm mẹ bầu cần lưu ý của mecuteo.vn giới thiệu đến các mẹ và đừng quên thăm khám thai kỳ thường xuyên để xử trí những trường hợp cấp bách nhé.

Đánh giá Hiện tượng nhau tiền đạo gây biến chứng nguy hiểm mẹ bầu cần lưu ý 9/10 dựa trên 25712 đánh giá.

Scroll to Top
Scroll to Top