Hình dạng tử cung bất thường ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Hình dạng tử cung bất thường ảnh hưởng đến khả năng mang thai chị em nên biết

Tử cung hay dạ con là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản nữ giới, đây là nơi mà thai nhi sẽ "sống" cho tới khi chào đời. Do vậy, tử cung có vấn đề sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ.

Hình dạng tử cung bất thường sẽ khiến việc mang thai trở nên khó khăn. Cụ thể hình dạng tử cung như thế nào là bất thường, và ảnh hưởng của chúng như thế nào? Cùng mecuteo.vn tìm hiểu kỹ vấn đề qua bài viết dưới đây nhé.

 

Hình dạng cấu tạo tử cung ở mỗi phụ nữ không giống nhau

Tử cung hay dạ con là một cơ quan có hình quả lê, với phần đáy nằm phía trên. Bên trong là một khoang rỗng được bao quanh bởi một “bức tường” các cơ dày. Phần tử cung nối với âm đạo được gọi là cổ tử cung và đầu trên được nối với 2 buồng trứng.

Thông thường, dạ con sẽ hơi ngả về trước và ở ngay phía trên bàng quang. Một số phụ nữ lại có dạ con nghiêng. Đây chỉ là một sự thay đổi vị trí bình thường của tử cung, khi mà nó bị bẻ cong về phía trước hoặc phía sau. Hiện tượng này xảy ra ở 1 trong 6 phụ nữ. Tuy nhiên, nó không làm thay đổi cấu trúc dạ con nên không ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Những hình dạng tử cung bất thường phụ nữ cần biết

Sự bất thường ở đây được hiểu là cấu trúc khác biệt. Tỷ lệ phụ nữ mắc phải những bất thường đó nằm trong khoảng 1/100 đến 1/20 và chỉ một số ít trường hợp được xác định. Ở những phụ nữ đang phải điều trị vô sinh hoặc có tiền sử sảy thai muộn thì tỉ lệ tăng lên, nằm trong khoảng 1/13 đến 1/3.

Dưới đây là một số bất thường đã được ghi nhận trong lịch sử y khoa:

Hình dạng tử cung bất thường ảnh hưởng đến khả năng mang thai phần 1

 

  • Không có tử cung hoặc tử cung quá nhỏ: Hiện tượng này cực kỳ hiếm xảy ra. Những phụ nữ gặp phải trường hợp này không thể mang thai mà phải nhờ người mang thai hộ.
  • Tử cung đôi: Dạ con bị tách thành 2 khoang riêng biệt và mỗi khoang chỉ gắn với 1 buồng trứng, 1 cổ tử cung và 1 âm đạo. Trong trường hợp này, người phụ nữ vẫn có thể mang thai.
  • Tử cung 1 sừng: Dạ con có kích thước bằng 1 nửa so với bình thường và chỉ kết nối được với 1 trong 2 ống dẫn trứng. Tuy vẫn có thể thụ thai, tình trạng này làm cho các bà bầu dễ bị sảy thai.
  • Tử cung hình trái tim hay tử cung 2 sừng: Với những phụ nữ có tử cung 2 sừng, khả năng thụ thai vẫn xảy ra nhưng họ rất dễ bị sảy thai.
  • Tử cung có vách ngăn: Bên trong tử cung có một vách ngăn kéo dài từ đáy tử cung đến một phần hoặc toàn bộ chiều dọc tử cung. Những phụ nữ có vách ngăn thường khó thụ thai hơn và dễ sảy thai hơn người bình thường.
  • Tử cung có vết lõm nhẹ: Trường hợp này không ảnh hưởng nhiều đến khả năng thụ thai.

Để phát hiện những bất thường trên, các bà mẹ tương lai nên chủ động khám và kiểm tra bằng cách siêu âm, chụp X-quang, MRI để xác định mức độ và những ảnh hưởng có thể gặp phải. Những bất thường cần được điều trị trước khi có thai thông qua tiểu phẫu hoặc phẫu thuật.

 

Hình dạng tử cung bất thường khiến chị em phụ nữ khó mang thai, dễ bị sảy thai, khiến niềm mơ ước có con trở nên khó khăn hơn. Để tăng khả năng thụ thai và chào đón con yêu chào đời khỏe mạnh, các chị em phụ nữ nên khám phụ khoa và khi phát hiện bất thường cần chữa trị. mecuteo.vn chúc các chị em có được đứa con mơ ước và sức khỏe tốt.

Có thế bạn quan tâm :

loading...