10 cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Giao tiếp bằng mắt là một dạng kỹ năng giao tiếp, phản xạ có điều kiện rất khó rèn luyện nhưng cực kỳ cần thiết với mọi người, góp phần nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội và sự tự tin thể hiện bản thân. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng nhận biết cảm xúc khi nhìn vào mắt người khác, hãy theo dõi tiếp bài viết chi tiết bên dưới để có thể thực hành giao tiếp bằng mắt một mình cũng như thể hiện cảm xúc qua ánh mắt trong các cuộc trò chuyện để tạo ấn tượng đẹp với tất cả mọi người.

Việc học cách giao tiếp bằng đôi mắt có thể khiến bạn trở thành một người biết lắng nghe, biết quan tâm và chia sẻ cảm xúc với người khác hơn. Cùng theo dõi tiếp chia sẻ từ Mẹ Cu Tèo nhé!

Phải Luôn Giữ Sự Tập Trung Khi Giao Tiếp Bằng Mắt

 • Cố gắng tập trung & thư giãn tối đa khi giao tiếp bằng ánh mắt

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Không chỉ riêng việc giao tiếp bằng ánh mắt, bạn luôn cần phải giữ sự tập trung nhất định với mọi việc bạn làm. Khi càng nghĩ về những gì bạn đang làm, bạn càng trở nên tự ý thức và hoàn thành mọi việc tốt hơn.

Thông thường, việc giao tiếp bằng mắt sẽ khó khăn hơn nhiều khi người đang nói chuyện với bạn lớn tuổi hơn hoặc có địa vị xã hội cao hơn bạn. Cố gắng tự tin lên, đây cũng là lúc bạn cần thể hiện sự tự tin để thu hút sự chú ý của họ, lúc này việc giữ cho đầu óc thư giãn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn chuẩn bị tham gia một cuộc họp hoặc cuộc phỏng vấn quan trọng, hãy thực hiện một số bài tập thở trước để nhịp tim của bạn chậm lại. Một vài lần hít thở sâu có thể giúp bạn bình tĩnh hơn rất nhiều.

Cách tẩy tế bào chết se khít lỗ chân lông dưới mắt tại nhà

 • Tập trung vào một mắt của người đối diện

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Trong thực tế, rất khó để giữ đôi mắt bạn tập trung vào cả hai mắt của người đối diện. Nên thực sự tập trung vào một điểm trên khuôn mặt sẽ dễ dàng hơn là cố gắng nhìn vào cả hai mắt của người khác cùng một lúc.

 • Tìm một vị trí gần mắt để giao tiếp bằng ánh mắt ảo

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Nhìn vào sống mũi, lông mày hoặc một vị trí bất kỳ xung quanh mắt người đối diện sẽ tạo ra ảo giác về giao tiếp bằng mắt trong khi hai ánh mắt không hề kết nối trực tiếp với nhau.

Người kia sẽ không thể nhận thấy được sự khác biệt và bạn sẽ có thể tập trung vào các kỹ năng lắng nghe quan trọng hơn để nhanh chóng trở thành một “bậc thầy” giao tiếp bằng mắt.

 • Đưa ra một hành động cụ thể khi tạm ngừng giao tiếp bằng ánh mắt

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Thỉnh thoảng, bạn cần phải dừng việc giao tiếp bằng mắt của mình lại để suy nghĩ cách đối đáp. Lúc này, thay vì chỉ nhìn đi chỗ khác sẽ làm người đối diện cảm thấy không thoải mái, bạn hãy đưa ra một hành động cụ thể, ví dụ như: gật đầu, mỉm cười, chỉnh lại kính, giả vờ cúi xuống kiểm tra dây giày…

Sẽ rất tốt nếu bạn ngừng giao tiếp bằng mắt khi bạn đang cười, hoặc gật đầu mỉm cười. Điều này trông rất tự nhiên và thoải mái, cũng như mang lại một ít thời gian nghỉ ngơi khi cần thiết.

Học cách chăm sóc vùng da quanh mắt bị khô rát tại nhà

 • Cố gắng giữ cho ánh mắt tập trung khi bạn nói & khi lắng nghe người khác nói

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơnThái độ tập trung, thể hiện sự cảm thông chia sẻ khi giao tiếp bằng mắt trong lúc lắng nghe là một điều cực kỳ quan trọng, nhưng việc giao tiếp bằng mắt trong khi bạn cũng đang cố gắng nghĩ ra những điều cần nói sẽ khó hơn nhiều.

Khi giao tiếp bằng mắt và đang trò chuyện, bất chợt bạn tránh ánh mắt người đối diện hoặc đưa mắt nhìn về hướng khác sẽ gây hiểu lầm rất tai hại, thậm chí họ sẽ đánh giá rằng bạn đang cố tình nói dối họ.

Nếu ý thức được giao tiếp bằng mắt quan trọng như thế nào rồi thì tốt nhất bạn nên cố gắng nhìn thẳng về phía trước, ngay cả khi bạn đang cảm thấy không thoải mái và không thể giao tiếp với mắt người đối diện. Nếu rơi vào hoàn cảnh đó, hãy giữ mắt bạn nhìn vào tai, cằm , hoặc bất cứ nơi nào xung quanh mắt họ. Tuyệt đối không nhìn đi hướng khác so với người đối diện bạn.

Cách Thực Hành Giao Tiếp Bằng Ánh Mắt Tại Nhà

 • Luyện tập để nhắc nhở bản thân luôn giao tiếp bằng mắt thường xuyên

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Một phần quan trọng của việc giao tiếp bằng mắt đơn giản chỉ là luôn ghi nhớ rằng bạn phải làm vậy mỗi khi gặp gỡ, giao tiếp xã hội.

Nếu thói quen tự nhiên của bạn là nhìn chằm chằm vào giày người đối diện, hãy cố gắng loại bỏ ngay bằng cách đứng trước gương và nhìn thẳng vào chính gương mặt của mình thường xuyên.

 • Tập giao tiếp với ánh mắt trên tivi

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Một trong những cách dễ nhất để thực hành giao tiếp bằng mắt là thực hiện khi bạn ở một mình và đang xem tivi. Tập trung vào luyện tập giao tiếp bằng mắt với các nhân vật trên màn hình và thực hành các kỹ năng tương tự để áp dụng sang các cuộc trò chuyện ngoài đời thực.

Rõ ràng là giao tiếp bằng ánh mắt với các khuôn mặt trên truyền hình sẽ có cảm giác rất khác so với giao tiếp bằng mắt với người thật. Mục đích của bài tập này là rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng đôi mắt, luôn nhớ kỹ điều đó.

Triệu chứng bệnh nhược thị là gì? Cách điều trị nhược thị (mắt lười) tại nhà

 • Hãy thử xem các video

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Nếu bạn không có TV, hãy thử tìm kiếm vlog trên YouTube và các thể loại video mà người thực hiện hay nhìn thẳng vào màn hình. Điều này có thể làm cho cảm giác giao tiếp bằng mắt thực tế hơn rất nhiều.

Những video này được cung cấp rộng rãi và miễn phí, đồng thời góp phần rất tốt trong việc giả lập cảm giác giao tiếp bằng mắt để bạn áp dụng vào những cuộc trò chuyện thực tế sau này.

 • Dùng điện thoại trò chuyện video

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Nếu bạn có một người bạn thân mà bạn thích trò chuyện, hãy thử sử dụng Skype hoặc sử dụng một ứng dụng trò chuyện video nào đó khác để thực hành giao tiếp bằng mắt. Điều này thường dễ dàng hơn một chút so với trực tiếp, vì bạn có một màn hình giữa hai người.

 • Tập giao tiếp bằng mắt chính mình trong gương

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Chỉ cần dành một vài phút trước hoặc sau khi tắm có thể giúp bạn rèn luyện nâng cao khả năng giao tiếp bằng mắt hiệu quả. 

 • Học cách giao tiếp bằng mắt giả nếu bạn bị khuyết tật hoặc tình trạng khó khăn

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Người tự kỷ, người bị rối loạn lo âu và những người mắc hội chứng tâm lý khác có thể thấy sợ hãi hoặc choáng ngợp khi giao tiếp bằng mắt trực tiếp với bạn. Hãy tỏ ra chân thành và cảm thông đối với những người thiếu may mắn hơn bạn.

Đừng cố gượng ép để có một cuộc trò chuyện vui vẻ, nó sẽ không giống như bạn mong đợi đâu. Thay vào đó, hãy nhìn vào khu vực gần mắt chẳng hạn như mũi, miệng hoặc cằm của họ.

 • Không cố gượng ép bản thân phải giao tiếp bằng mắt khi bạn chưa thực sự sẵn sàng 

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Bạn không cần phải cố làm điều mà bản thân mình biết là không thể. Có thể bạn đã tập giao tiếp bằng mắt tới một mức độ nào đó rồi, nhưng bạn vẫn chưa thực sự tự tin và vẫn đang cố gắng hoàn thiện thì hãy cứ từ từ.

Nếu bạn cứ cố gắng thêm một lần tập giao tiếp bằng mắt trong những cuộc trò chuyện với bạn bè hoặc người thân của bạn mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ thành thạo kỹ năng giao tiếp bằng ánh mắt vào một ngày không xa.

Những Cách Giao Tiếp Bằng Mắt Gây Ấn Tượng Tốt

 • Biết lắng nghe trong khi giao tiếp

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Trong cuộc trò chuyện, nếu bạn tập trung hoàn toàn vào những gì người đó đang nói, bạn có thể bớt lo lắng về việc giao tiếp bằng mắt một cách máy móc.

Gật đầu, lặp lại các thông tin quan trọng, sử dụng ngôn ngữ cơ thể cởi mở và các kỹ năng lắng nghe tích cực khác cũng rất quan trọng đối với một cuộc trò chuyện, nếu không muốn nói là quan trọng hơn giao tiếp bằng mắt.

Để biết cách lắng nghe tích cực, bạn cần phải:

 1. Luôn hướng về phía người đối diện.
 2. Thỉnh thoảng gật đầu tán thành.
 3. Lắng nghe kỹ và lặp lại thông tin quan trọng.
 4. Xử lý nhanh những thông tin đang được nghe.
 5. Đừng chỉ đợi đến lượt bạn nói.
 6. Trả lời thỏa đáng những gì được hỏi.
 • Luôn giữ thái độ bình tĩnh & thư giãn khi giao tiếp bằng đôi mắt

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Khi trò chuyên, bạn chỉ nên giao tiếp bằng mắt trong 80% thời gian và phần còn lại nên nghỉ giải lao ngắn. Hãy bình tĩnh và đừng suy nghĩ quá nhiều, để mọi thứ diễn ra tự nhiên nhất có thể.

Tránh nhìn chằm chằm vào mắt người đối diện. Giao tiếp bằng mắt là tốt, nhưng một đôi mắt chết chóc, hoặc cái nhìn đầy đe dọa thì thật đáng sợ. Hãy thư giãn tinh thần và cố đừng nhìn chằm chằm vào người khác.

 • Thể hiện sự chân thành khi giao tiếp

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Cố gắng không nhìn đi chỗ khác ngay lập tức khi có điều gì đó khác thu hút sự chú ý của bạn. Nếu ai đó gọi cho bạn, đừng nhìn đi chỗ khác như thể bạn vừa được giải cứu khỏi một cuộc trò chuyện quá nhàm chán. Thay vào đó, hãy chần chừ một chút trước khi nhìn vào người vừa gọi bạn.

Hãy cố gắng tôn trọng người đang đứng trước mặt bạn, bạn sẽ không muốn người khác làm thế với bạn đâu!

Nhìn ra xa rồi nhanh chóng nhìn trở lại cũng là một ý kiến ​​hay. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những gián đoạn quan trọng như vậy khá nguy hiểm và rất dễ gây hiểu lầm nghiêm trọng.

 • Hãy tập mỉm cười đúng lúc khi đang giao tiếp bằng ánh mắt

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Giữ cho lông mày của bạn thoải mái, cố gắng giữ mắt bình thường hết sức có thể và tránh nheo mắt. Điều này có thể cho thấy bạn đang không thích những gì người đối diện đang nói, hoặc lông mày nhíu lại sẽ thể hiện sự tức giận.

Hãy đến trước gương và nhìn vào mắt bạn khi bạn cười & khi bạn cau mày hoặc nhăn mặt. Tập giữ cho đôi mắt của bạn giống như đang cười, ngay cả khi bạn không cười.

 • Giao tiếp bằng mắt trong các cuộc phỏng vấn xin việc & cuộc họp quan trọng

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Giao tiếp bằng mắt và biết lắng nghe là những kỹ năng đặc biệt quan trọng khi bạn tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc, hoặc những cuộc họp quan trọng.

Các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể nghĩ rằng bạn đang che giấu điều gì đó hoặc bạn không tự tin nếu bạn giao tiếp bằng mắt quá tệ, điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến cơ hội phát triển của chính mình.

 • Áp dụng giao tiếp bằng mắt vào những buổi hẹn hò

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự quan tâm & tôn trọng, hai điều mà bạn muốn chắc chắn rằng mình có vào bất kỳ buổi hẹn hò lãng mạn nào.

Khi bạn đi chơi với người yêu, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt càng nhiều càng tốt. Đôi mắt chính là “cửa sổ tâm hồn”, và giao tiếp bằng ánh mắt chân thành là cầu nối cho hạnh phúc của 2 bạn.

Giao tiếp qua ánh mắt cũng có thể là một cách tuyệt vời để đánh giá mức độ quan tâm của người yêu bạn, nhưng đừng quá vội kết luận khi bạn chưa chắn chắn về bất kỳ điều gì.

 • Khi bạn muốn chứng minh quan điểm bằng cách giao tiếp ánh mắt

Học cách giao tiếp bằng mắt giúp bạn tự tin hơn

Nếu bạn đang ở trong một cuộc tranh cãi dữ dội hoặc một cuộc thảo luận sôi nổi, đôi khi bạn muốn nhìn đi chỗ khác. Hãy cố ép bản thân đừng làm vậy, bởi điều này thể hiện sự thiếu tự tin hoặc trì hoãn với người mà bạn đang trò chuyện.

Nếu bạn đang bất đồng ý kiến, nhìn chăm chú vào mắt người đối diện là một cử chỉ quyết đoán giúp bạn thể hiện sự tự tin rằng những gì bạn nói là đúng. 

Nếu ai đó đang cố gắng đe dọa bạn, họ sẽ muốn bạn quay mặt đi chỗ khác. Hãy làm họ thất vọng bằng cách đối diện trực tiếp với ánh mắt của họ.

Câu Hỏi Thường Gặp Cách Giao Tiếp Bằng Mắt

Làm cách nào để giao tiếp bằng mắt tốt hơn?

 • Hít thở sâu vài lần trước khi giao tiếp, để bạn có thể thư giãn và tập trung hơn.

Tại sao tôi hay dành quá nhiều thời gian để giao tiếp bằng mắt?

 • Bạn có thể mắc một hội chứng lo âu phức tạp nào đó, khiến bạn tập trung quá mức vào những thứ như giọng nói, nét mặt và thời gian giao tiếp bằng mắt. Hãy liên hệ bác sĩ tâm lý để bạn được tư vấn cụ thể và chính xác hơn.

Làm thế nào để tôi có thể nhìn vào mắt phụ nữ sau khi tôi niềng răng?

 • Có vẻ như bạn đang quá lo lắng về vấn đề niềng răng. Không có gì phải xấu hổ! Rất nhiều người đeo niềng răng; đó là một điều rất bình thường. Nó chỉ có nghĩa là bạn sẽ có một hàm răng đẹp trong tương lai. Hãy tự tin vì điều đó.

Làm cách nào để cải thiện giao tiếp bằng mắt khi đang nói chuyên?

 • Hãy thử cách này: khi đang trò chuyện với ai đó, hãy nhìn vào mắt phải của họ trong vài giây, sau đó nhìn sang trái, sau đó nhìn vào phần khác trên khuôn mặt của họ trong vài giây. Hãy nhớ rằng, bạn bè hoặc gia đình là những nơi tuyệt vời để luyện tập.

Giao tiếp trực tiếp bằng mắt đôi khi làm tôi cảm thấy không thoải mái. Làm thế nào tôi có thể vượt qua điều đó?

 • Luyện tập! Ví dụ: trong khi nói chuyện với người trong gia đình, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, hãy tập nhìn thẳng vào mắt họ. Cuối cùng bạn sẽ quen và có thể làm điều đó với những người khác ngoài xã hội.

Làm cách nào để tôi có thể cải thiện sự tự tin và bớt nhút nhát hơn để có thể giao tiếp bằng mắt với mọi người?

 • Nhìn vào nơi khác trên khuôn mặt của họ sẽ ít đáng sợ hơn nhiều. Nếu bạn đang cảm thấy ngại ngùng, hãy thử nhìn vào mũi của họ. Hãy nhớ rằng bất cứ ai bạn đang nói chuyện đều không thể phân biệt bạn đang nhìn vào mắt hay mũi họ. Luyện tập với những người bạn thân mà bạn cảm thấy thoải mái sẽ giúp bạn tự tin hơn với những người ít quen thuộc. Đừng quên đó chỉ là một cuộc trò chuyện, hãy tập trung vào việc nói nhiều hơn là nơi bạn đang nhìn.

Tôi mắc chứng tự kỷ. Giao tiếp bằng mắt với mọi người về cơ bản là không thể đối với tôi, nhưng mọi người đều nói rằng tôi phải giao tiếp bằng mắt. Tôi có thể làm gì?

 • Nói với họ rằng bạn là người tự kỷ và giao tiếp bằng mắt về cơ bản là không thể. Nói với họ ngôn ngữ cơ thể của người tự kỷ rất khác, rằng bạn vẫn đang tôn trọng và lắng nghe. Nếu họ vẫn không chấp nhận điều đó, đó là vấn đề của họ, không phải của bạn nữa!

Làm thế nào để tôi ngừng cười khi nhìn vào mắt người khác?

 • Hãy nghĩ về điều gì đó khiến bạn tức giận hoặc buồn bã.

Lời khuyên

 • Bạn có thể tập luyện bằng cách tưởng tượng khuôn mặt của người đó khi nói chuyện điện thoại hoặc trò chuyện trực tuyến.
 • Nếu bạn không thể duy trì giao tiếp bằng mắt vì cảm thấy nhàm chán, hãy đợi cuộc trò chuyện tạm dừng rồi chuyển chủ đề.
 • Giao tiếp bằng mắt ngắn nhưng thường xuyên ít có khả năng gây phản cảm nhất.
 • Sử dụng một cái cớ lịch sự để rút lui khỏi cuộc trò chuyện: “Ồ, tôi trễ giờ mất rồi! Xin lỗi, tôi phải gấp rút đến một cuộc hẹn. Thật vui khi được nói chuyện với bạn.”
 • Hãy tưởng tượng bạn là người khác, người đã rất tự tin khi giao tiếp bằng mắt.

Cảnh báo

 • Nếu bạn thử nhìn vào chân mày hoặc sống mũi người đối diện, hãy đảm bảo rằng đó là những phần duy nhất bạn đang nhìn. Đừng đảo mắt liên tục xung quanh khuôn mặt của họ giống như bạn đang nhìn tìm kiếm những khuyết điểm, mụn nhọt, mụn đầu đen, vết bỏng, dị dạng da, nốt ruồi…
 • Đơn giản chỉ là nhìn vào mắt người khác, đừng có nhìn chằm chằm! Nhìn chăm chú quá mức sẽ khiến bạn trông rất giả tạo, hoặc tệ hơn giống như một cảnh sát đang trấn áp tội phạm! Luôn cố gắng tự tin hơn nhé!

Từ khóa liên quan giao tiếp bằng mắt:

 • Cấp độ giao tiếp bằng mắt

 • Giao tiếp bằng mắt khi yêu

 • Giao tiếp bằng mắt ở trẻ

 • Ý nghĩa của việc giao tiếp bằng mắt

 • Giao tiếp bằng mắt của người Nhật

 • Giao tiếp bằng mắt Tiếng Anh

 • Lợi ích của giao tiếp bằng mắt

 • Giao tiếp bằng mắt ở Việt Nam

Tags: , ,
Scroll to Top