HPV là gì? HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào?

HPV là gì? HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào?

HPV là gì? HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào? là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nếu bạn đã từng nghe tới cái tên virut HPV nhưng chưa hiểu và nắm rõ quá trình gây bệnh của loại virut này, thì bài viết sau đây là dành cho bạn đấy! Hãy cũng mecuteo.vn tìm câu trả lời nhé!HPV là gì? HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào?

HPV là gì?

HPV là một họ virut DNA nhỏ, có khoảng 120 chủng hay typ khác nhau (có tài liệu nói có đến 200 typ) đánh số từ 1 đến 120 trong đó chủ yếu là vô hại. Nhưng virut này chỉ xâm nhập vào tế bào sừng ở da, ở các biểu mô phủ bởi tế bào gai hay tế bào sừng như: niêm mạc bộ phận sinh dục, khoang miệng, vòm họng, thanh quản hạ họng, thực quản… khi những tế bào này bị tổn thương.

Có khoảng 40 typ có độc lực với cơ thể con người. Chủ yếu chúng gây nên các u nhú hay còn gọi là mụn cóc hoặc mụn cơm ở da bất kể vùng nào nhưng thường gặp ở vùng cổ, bàn chân, bàn ngón tay, da vùng bìu, quanh hậu môn, âm hộ… Có nhiều trường hợp bệnh tự khỏi, một số trường hợp khác phải điều trị, nhưng rất ít khi chúng  biến thành ung thư.

Nếu chúng xuất hiện ở bộ phận sinh dục ngoài được gọi là u sùi mào gà ở dương vật hay âm vật, âm hộ. Cũng như ở da, các u sùi này trông rất nguy hiểm nhưng rất ít khi chúng biến thành u ác tính hay còn gọi là ung thư.

HPV là gì? HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào?

Trong mọi trường hợp, bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với tay, đồ dùng cá nhân như: khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo… nhất là qua đường giao hợp, nhưng nhất thiết vùng tiếp xúc phải có vết thương hở như: da bị trầy xước, niêm mạc cổ tử cung, âm đạo bị tổn thương do chính hành động giao hợp hoặc đang bị viêm nhiễm do các loại virut khác. HPV không thể xâm nhập vào cơ thể qua vùng da hoặc niêm mặc lành mạnh được.

Người ta cho biết, gần 100% ung thư cổ tử cung có mặt của HPV, đặc biệt là typ 16 và typ 18; typ 6 và typ 11 thường gặp trong các tổn thương sùi mào gà ở dương vật và âm vật, âm hộ và một số ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật….

HPV là gì? HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào?

Như vậy có thể nói, ung thư cổ tử cung là kết quả của nhiễm virut HPV nhưng không có nghĩa là nhiễm virut HPV là bị ung thư cổ tử cung. Phải nhiễm HPV typ có độc lực cao, tái nhiễm nhiều lần và các tổn thương từ CIN 2 trở lên không được điều trị, nhất là ung thư tại chỗ thì ung thư cổ tử cung xâm lấn mới xuất hiện.

HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào?

Khi HPV xâm nhập vào tế bào các lớp biểu mô vẩy nếu chúng không được loại trừ khỏi cơ thể bởi hệ thống miễn dịch, không được điều trị triệt để, chúng sẽ tự nhân lên trong lòng tế bào.

Mỗi tế bào như vậy chúng nhân lên đến 200 con HPV con và tế bào vỡ ra, giải phóng chúng ra xung quanh. Những con HPV mới lại tiếp tục chu trình bằng cách chui vào các tế bào mới và lặp lại. Và cứ như vậy, các tế bào bị hủy hoại và tổn thương mỗi ngày một lan rộng và sâu hơn. Đồng thời, HPV cũng tạo nên các chất có khả năng ức chế các gen chống ung thư, cũng như các gen điều hòa quá trình nhân đôi, quá trình chết của tế bào cơ thể.

HPV là gì? HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào?

Và DNA của HPV cũng tích hợp vào DNA của nhân tế bào biểu mô gây nên các đột biến gen của tế bào này. Các hoạt động trên xảy ra đồng thời và liên tục. Cuối cùng các đặc điểm đặc trưng của bệnh ung thư xuất hiện đầy đủ: sinh sản phát triển không kiểm soát, tế bào không chết theo chương trình định sẵn, xâm lấn ra các cơ quan xung quanh, di căn vào hạnh bạch huyết và các cơ quan khác như: phổi, gan, xương, não…

Tùy vào mức độ xâm lấn ra xung quanh và tình trạng di căn, người ta xếp ung thư cổ tử cung vào thành 4 giai đoạn từ nhẹ nhất đến nặng nhất, không còn khả năng chữa khỏi.

Như vậy, từ 1 loại virut nhỏ, lành tính nhưng gặp điều kiện phát triển thì HPV trở thành hung thần của cơ thể con người, nhất là trong ung thư cổ tử cung của phụ nữ. Đây là loại virut có thể phòng tránh bằng cách tiêm vắc xin và sinh hoạt, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, lành mạnh. Vì vậy, mỗi cá nhân đều nên tự ý thức và bảo vệ cơ thể mình một cách có khoa học.

HPV là gì? HPV gây ung thư cổ tử cung như thế nào?

Hy vọng, bài viết đã trả lời được thắc mắc của bạn về câu hỏi: HPV là gì? HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào? Hãy like và share bài viết tới mọi người và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn trong các chuyên đề khác nhé! Chúc bạn và gia đình luôn manh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *