5 bước hướng dẫn trình tự dâng lễ chùa

Hướng dẫn 5 bước trình tự dâng lễ chùa

Hướng dẫn 5 bước trình tự dâng lễ chùa sẽ được chia sẻ thật cụ thể từng bước một để các bạn có thể tham khảo và áp dụng đúng quy trình, thể hiện lòng thành kính sâu sắc, nhận được sự chứng giám của bề trên.

Chùa là nơi thờ Phật, chốn linh thiêng, thanh tịnh. Khắp nơi trên cả nước đều có chùa, dù to hay nhỏ cũng đã trở thành một phần không thể tách rời trong cộng đồng làng xã Việt Nam.

Một số bước dâng lễ chùa cơ bản nhất mà chúng tôi có thể liệt kê ra như sau: Đặt lễ ở ban thờ Đức Chúa Ông, lên hương án của Chính điện, thắp hương các ban thờ nhà Bái Đường, hạ lễ và cuối cùng là Lễ nhà Tổ là 5 bước thực hiện dâng lễ đúng đắn nhất. Và để tìm hiểu rõ hơn từng bước, từ khâu dâng cho thật đúng đắn, mời các bạn tham khảo bài viết ngay hôm nay.

Nào hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về 5 bước hướng dẫn trình tự dâng lễ chùa bên dưới đây nhé!

1. Đặt lễ ở ban thờ Đức Chúa Ông

  • Sư cô Thích Nữ Minh Tâm (Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sóc Sơn – Hà Nội) cho biết: “Khi vào chùa dâng lễ, đầu tiên người Phật tử phải đặt lễ vật và thắp hương ở ban thờ Đức Chúa Ông. Đây là người đã bỏ vàng ra lát khu vườn của Thái Tử Kỳ Đà nước Xá Vệ nhằm mua được khu vườn xinh đẹp đó xây tịnh xá cúng dàng đức Phật đến thuyết pháp. Do công đức lúc sinh thời làm nhiều việc phúc và ủng hộ Phật pháp nên Ngài được làm Long Thần hộ pháp tại các chùa (miền bắc Việt Nam - PV).
  • Trong tiềm thức dân gian Ngài là vị thần chủ tể ở chùa, là Thập bát long thần ủng hộ Phật pháp và là vị thần trong coi trong chùa, bảo hộ cho trẻ em.

2. Lên hương án của Chính điện

Sau khi đặt lễ ở ban Đức Chúa Ông xong thì lên hương án của Chính điện (nơi thờ Tam Bảo) thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát. Việc thỉnh ba hồi chuông cần được sự cho phép của quý Thầy, không được tự tiện dùng pháp khí như chuông, mõ, trống…trong chùa.

5 bước hướng dẫn trình tự dâng lễ chùa phần 1

3. Thắp hương các ban thờ nhà Bái Đường

Đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái Đường. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ (phần lớn các chùa ở miền Bắc đều có điện thờ) thì đến đó đặt lễ và dâng hương cầu theo ý nguyện.

 

 

4. Hạ lễ

Riêng với các ban thờ Cô, thờ Cậu, việc hóa tiền vàng xong mới hạ lễ dâng cúng. Khi hạ lễ, phải hạ ban ngoài cùng đến ban chính. Các đồ lễ ở ban thờ này như gương, lược thì để nguyên trên bàn thờ.

5 bước hướng dẫn trình tự dâng lễ chùa phần 2

5. Lễ nhà Tổ

Nơi cuối cùng mà Phật tử cần đến lễ là nhà Tổ. Đây là nơi thờ các vị Tổ sư đã có công tạo dựng hoặc trụ trì ở chùa, nay đã viên tịch”.

Lời khuyên và cảnh báo

Đây là một số nghi thức khi dâng lễ ở chùa nhưng trên thực tế, hiện nay vào dịp tổ chức dâng hương lớn như ngày lễ, Tết,…thường khách thập phương tới dự đông đúc. Điều này đã khiến việc dâng lễ bỏ qua một số tập tục, thay vào đó là các Phật tử làm theo cảm hứng hoặc tiện đâu thì lễ đó.

“Phật giáo luôn đề cao chữ tâm, chữ thiện nên việc dâng hương cúng Phật là cốt yếu ở tâm thành và hướng thiện. Đã là Phật tử khi vào chùa lễ Phật nên hiểu qua nghi thức và giáo lý đạo Phật để hướng thiện, sống đẹp đạo tốt đời. Đây là việc nên làm của một người Phật tử chân chính” – Sư cô Thích Nữ Minh Tâm nhấn mạnh.

 

Trên đây là tổng hợp quy trình 5 bước hướng dẫn trình tự dâng lễ chùa, các bạn có thể tham khảo để áp dụng trước khi lên chùa cầu khấn một năm mới bình an, may mắn tới cho các thành viên trong gia đình cùng những người yêu thương nhất.

Đi chùa dâng lễ là một trong những nét đẹp truyền thống của ông bà ta, thế nên ngoài việc phát huy, giữ gìn, mỗi người cần phải có trách nhiệm học hỏi trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, nhiều hiểu biết khi đi chùa để nhận được sự chứng giám từ bề trên. Mến chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :