Hướng dẫn bảo quản tủ thuốc gia đình đúng chuẩn an toàn sẽ đảm bảo bé yêu của bạn không với tay chạm vào các loại thuốc có thể gây ngộ độc do uống nhầm thuốc, tránh tình trạng thuốc bị biến chất gây độc cho người sử dụng. Tủ thuốc gia đình luôn được khuyến cáo sử dụng trong gia đình để đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Thế nhưng nếu không bảo quản đúng cách, đây cũng có thể là “tủ thuốc độc” nguy hại cho gia đình bạn đấy. Các mẹ hãy chú ý cùng mecuteo.vn tìm cách bảo quản tủ thuốc hợp lý nhé.

Luôn ghi nhớ để tủ thuốc xa tầm tay của trẻ

Mẹ biết đấy, thuốc rất nhiều màu sắc và trẻ sẽ dễ nhầm những viên rực rỡ này với kẹo. Viên thuốc có thể gây nghẹn và những hoạt chất bên trong có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc trữ tất cả thuốc của gia đình trong một tủ có khóa hay hộp đựng thuốc chuyên biệt, đặt ở vị trí cao hơn tầm với của bé.

Nhớ giữ lại hộp thuốc ban đầu để biết hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng của thuốc

Cách này giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa các loại thuốc và theo sát hướng dẫn sử dụng, nắm được ngày hết hạn, số lô sản xuất trong trường hợp thuốc cần được thu hồi. Đừng kết hợp nhiều loại thuốc trong cùng một hộp hoặc đóng gói chúng vào bao bì khác.

Bỏ lớp bông trong lọ thuốc để thuốc không bị mất tác dụng

Khi lọ thuốc đã được mở, lớp bông có thể hút hơi ẩm và làm giảm tác dụng của thuốc, vì vậy, mẹ nên bỏ lớp bông này đi.

Tránh ánh sáng, nhiệt và hơi ẩm để tránh làm hỏng chất lượng thuốc

Hơi nóng, hơi ẩm và ánh sáng mặt trời đẩy nhanh quá trình phân rã của thuốc, đặc biệt là các viên nang và thuốc đóng vỉ, khiến thuốc nhanh mất tác dụng. Trong trường hợp hiếm gặp, các loại thuốc này còn có thể bị chuyển hóa thành chất độc.

Tủ thuốc gia đình của bạn cần tránh xa bếp, bồn rửa, máy rửa chén hay những thiết bị phát ra nhiệt khác. Một số loại kháng sinh và dược phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh và mẹ nên đảm bảo rằng nắp hộp thuốc được đậy chặt và thuốc được đặt ở ngăn trên cùng của tủ, nơi trẻ nhỏ không thể chạm tới.

Nếu để thuốc trong cốp xe, mẹ cần nhớ lấy thuốc ra khỏi đó càng sớm càng tốt. Hơi nóng trong cốp có thể khiến thuốc mất tác dụng.

Hướng dẫn bảo quản tủ thuốc gia đình đúng chuẩn an toàn phần 1

Một số dạng hộp thuốc và tủ thuốc gia đình được trang bị khóa

Hướng dẫn mẹ xử lý thuốc hết hạn đúng cách

Thỉnh thoảng, mẹ nên kiểm tra lại hạn sử dụng các loại thuốc trong tủ thuốc gia đình. Nếu thuốc đã hết hạn, tất nhiên là mẹ phải bỏ chúng đi. Nhưng nhớ tuân theo những lưu ý dưới đây nhé:

  • Đừng bỏ thuốc vào toilet: Trừ khi trong đơn thuốc có hướng dẫn, bạn không nên đổ thuốc vào toilet hay xuống cống vì có thể dẫn đến nhiễm độc nguồn nước ngầm.
  • Một số loại thuốc đặc biệt được khuyến cáo hủy trong toilet hoặc bồn rửa để tránh trường hợp có ai đó nuốt phải.
  • Gói kín thuốc: Bạn có thể bỏ thuốc vào một túi đựng thuốc cho trẻ em, bôi đen bất kỳ một thông tin liên hệ nào và bỏ vào trong một hộp hay bọc để che lại rồi đặt trực tiếp vào thùng rác.
  • Thay đổi hình dạng thuốc: Lấy thuốc ra khỏi bao bì ban đầu, và đặt chúng vào trong túi bịt kín hoặc hộp nhựa có nắp đậy. Nếu thuốc ở dạng rắn, bạn cần hòa chúng với nước hoặc nghiền nát. Sau đó, đặt hộp đựng toa thuốc đã được dán kín cùng hỗn hợp thuốc kể trên vào thùng rác.
  • Tránh xa tầm tiếp cận của người khác: Giữ thùng rác ở một nơi mà trẻ nhỏ hay những người lạ không thể tiếp cận cho đến khi dịch vụ dọn rác đến và mang rác thải đi.
  • Không để lại thông tin thuốc hay thông tin cá nhân: Bôi đen các nhãn thuốc để phòng những người nghiện thuốc có thể tiếp cận. Đặc biệt, nếu bạn có ghi thông tin cá nhân của mình trên hộp thuốc thì cũng nên bôi đen để tránh bị làm phiền.

Với những hướng dẫn bảo quản tủ thuốc gia đình đúng chuẩn an toàn trên đây, tủ thuốc gia đình của các bạn sẽ vô cùng hữu ích cho cả gia đình đấy. Các mẹ hãy ghi nhớ những lời khuyên trên đây để bảo vệ sức khỏe cả gia đình luôn mạnh khỏe nhé.

loading...
loading...