Đau đẻ là vấn đề mà nhiều mẹ bầu quan tâm trong suốt thai kỳ. Với phương pháp sinh thường và phương pháp đẻ không đau có một số khác biệt, vì thế chúng ảnh hưởng đến cảm giác đau đẻ và rặn đẻ. Hướng dẫn các mẹ cách rặn đẻ khi sinh thường lẫn đẻ không đau sẽ giúp mẹ bầu thực hiện tốt phương pháp rặn đẻ để cuộc sinh nở an toàn và nhanh chóng. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Rặn đẻ khi sinh thường như thế nào

Đa số các mẹ bầu khi bước vào giai đoạn thứ 2 của chuyển dạ, đều có cảm giác muốn rặn đẻ.

Vị trí của thai nhi lúc này nằm đè lên dây thần kinh Ferguson Plexus, tạo ra phản xạ Ferguson, thúc giục mẹ bầu phải rặn.

Đôi khi, vẫn có trường hợp, bạn chịu đau đẻ nhưng không hề có cảm giác muốn rặn hay đẩy bé con ra.

Thông thường, nguyên nhân là do tác dụng của thuốc gây tê ngoài màng cứng, khiến cơ thể mẹ bầu “vô cảm” với sự kích thích hay đau đớn.

Cách thở khi chuyển dạ cũng rất quan trọng, vì giúp giảm đau hiệu quả cho mẹ bầu. Đặc biệt, cách hít thở khi rặn nếu đúng cách sẽ giúp bạn nhanh chóng sinh bé hơn.

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn giữ một hơi thật sâu để rặn, khoảng trong 10 nhịp đếm, trong suốt thời gian cơn co thắt diễn ra. Lúc này, diện mạo của mẹ bầu thường không được xinh đẹp cho lắm, bởi mắt lồi ra, mặt mày tím tái khi phải nhịn thở.

*  Áp dụng phương pháp giục sinh tự nhiên cho các mẹ bầu chậm chuyển dạ

Hướng dẫn các mẹ cách rặn đẻ khi sinh thường lẫn đẻ không đau phần 1

Ảnh hưởng của phương pháp đẻ không đau đến cách rặn đẻ

Không thể phủ nhận điểm mạnh của thủ thuật gây tê ngoài cứng là giúp giảm đau đẻ cực kỳ tuyệt vời. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này, mẹ bầu cũng đang tự tăng các nguy cơ sau cho mình:

*  Tránh trầm cảm khi mang thai trong trường hợp có người thân quen mới mất

Thời gian rặn đẻ giới hạn cho phương pháp đẻ không đau

Với mẹ bầu áp dụng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách rặn đẻ và cách hít thở để bé con ra đời an toàn. Vì vậy, bạn không phải quá lo lắng nếu không thấy mình xuất hiện cảm giác muốn đẩy con ra ngoài.

Khi cả mẹ và bé đều phối hợp tốt với nhau, bạn không việc gì phải bận tâm.

Nếu phát hiện thấy bất cứ nguy cơ nào gây hại đến mẹ bầu và thai nhi do thời gian rặn đẻ không hiệu quả, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cần thiết để giúp bé con ra ngoài, hoặc nếu cần phải mổ để bắt con.

Hướng dẫn các mẹ cách rặn đẻ khi sinh thường lẫn đẻ không đau trên đây sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về vấn đề ở thời điểm “cán đích” để đón bé yêu về nhà an toàn và nhanh chóng nhất. Để cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất trong ca sinh nở của mình, phòng tránh các biến chứng buộc phải can thiệp khi sinh nở, mẹ bầu hãy học cách rặn đẻ đúng cách nhé. mecuteo.vn chúc mẹ bầu đón con yêu về nhà trong khoảng thời gian sớm nhất.

loading...