Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Đau 2 bên hông khi ngủ dậy có thể do thói quen của bạn hoặc do vết thương ở hông dẫn đến khiến mất giấc ngủ và gây cho bạn cảm giác rất khó chịu. Khi không bị đau, có thể bạn đang tung và xoay người trong một nỗ lực không thành công để tìm một vị trí thoải mái. Tuy nhiên, vẫn có hy vọng. Để ngủ ngon hơn khi bị thương hoặc đau hông, bạn không chỉ cần tìm đúng vị trí và nệm mà còn phải xây dựng thói quen ngủ lành mạnh, giảm đau một cách an toàn và kiểm soát tình trạng ngủ dậy bị đau hông ở tương lai. 

Sau đây Mecuteo sẽ mang đến các bạn vài biện pháp đơn giản, có thể giúp khắc phục tình trạng ngủ dậy bị đau 2 bên hông, để bạn luôn cảm thấy thoải mái và năng động vào mỗi buổi sáng.

Tóm tắt cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Để có một giấc ngủ ngon với cơ hông có thể khó khăn, nhưng bạn có thể giữ cho mình không trằn trọc bằng cách tìm đúng tư thế và xây dựng thói quen ngủ lành mạnh. Để giảm áp lực lên hông khi bạn ngủ, hãy kéo đầu gối của bạn lên về phía cơ thể khi bạn ngủ nghiêng và đặt một chiếc gối giữa 2 chân. Thực hiện động tác này sẽ giúp giữ cho hông, xương chậu và cột sống của bạn thẳng hàng tốt hơn. Nếu nó không cảm thấy tốt hơn ngay lập tức, đừng bỏ cuộc! Hãy thử thử vị trí đặt gối cho đến khi bạn ngủ ngon hơn. Ngoài việc định vị bản thân, hãy cân nhắc chuyển sang một tấm nệm cứng để được hỗ trợ thêm. Để khiến bạn đi vào giấc ngủ sớm hơn, hãy dành vài giờ trước khi đi ngủ bằng cách hạ thấp đèn, bật nhạc xung quanh hoặc tắm nước ấm. Để được trợ giúp thêm từ đồng tác giả của chúng tôi, chẳng hạn tình trạng ngủ dậy bị đau hông bằng cách tập thể dục, hãy đọc tiếp!

Để Không Bị Đau 2 Bên Hông Khi Ngủ Dậy Bạn Nên Tìm Đúng Tư Thế

 • Chọn theo ý bạn

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Hoàn toàn bình thường khi bạn xoay người tìm một vị trí thoải mái trên giường. Một số bác sĩ khuyên bạn nên nằm nghiêng nếu bạn bị đau hông. Rõ ràng, hãy đảm bảo tránh những mặt xấu.

 • Kéo đầu gối của bạn lên về phía cơ thể của bạn.
 • Đặt một chiếc gối giữa 2 chân của bạn, nếu bạn đang ngủ nghiêng. Điều này sẽ giữ cho hông, xương chậu và cột sống của bạn thẳng hàng tốt hơn.
 • Nếu bạn không thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong cơn đau của mình ngay lập tức, đừng bỏ cuộc. Bạn có thể cần thử nghiệm với chiều cao của gối để tìm ra chiều cao tốt nhất cho phần hông của mình.
 • Ngủ dậy bị đau hông sẽ được giảm nếu bạn tựa lưng vào gối hoặc chăn

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Trong khi tư thế tốt nhất là nằm nghiêng với chân co vào và kê một chiếc gối để hỗ trợ, bạn có thể điều chỉnh tư thế này một chút nếu nó làm cho cơn đau hông của bạn trầm trọng hơn. Chỉ cần lấy một chiếc gối và đặt nó dưới lưng nhỏ và sau đó, nằm nghiêng, ngả lưng vào gối. Điều này sẽ làm giảm áp lực từ hông của bạn. 

 • Tư thế này có thể hữu ích cho phụ nữ mang thai, những người có xu hướng phát triển chứng đau hông trong tam cá nguyệt thứ ba khi các mô liên kết giãn ra và căng ra để chuẩn bị cho việc sinh nở. Họ cũng có thể sử dụng một chiếc gối để hỗ trợ phần bụng của họ.
 • Một tấm chăn cuộn lại cũng sẽ hỗ trợ phần lưng nhỏ của bạn.
 • Thay thế bằng cách nằm ngửa khi ngủ

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Một số nghiên cứu cho thấy rằng luôn luôn ngủ nghiêng về một bên, theo thời gian, có thể dẫn đến mất cân bằng cơ và đau. Đổi mới mọi thứ bằng cách nằm ngửa hết cỡ. Nằm ngửa khi ngủ thực sự là tư thế lành mạnh nhất, vì nó giúp phân bổ cân nặng của bạn một cách đồng đều và giảm áp lực.

 • Tránh nằm sấp khi ngủ vì tư thế này có thể gây căng thẳng cho cổ.
 • Dùng gối để kê cổ khi nằm ngửa khi ngủ.
 • Ngoài ra, hãy cân nhắc kê một chiếc gối dưới đùi để hỗ trợ tốt hơn cho phần hông của bạn trong tư thế này.
 • Đặt một miếng đệm dưới khớp

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Sử dụng thêm giường nếu bạn chỉ đơn giản là không thể tránh lăn vào phần hông xấu của mình. Hãy thử một chiếc gối mỏng hoặc thậm chí là đắp thêm một chiếc chăn để bảo vệ khớp khi bạn ngủ và giảm áp lực lên đó.

 • Đặt chăn hoặc đệm dưới phần hông xấu của bạn khi nằm ngửa.
 • Bạn cũng có thể thử mặc đồ ngủ hoặc quần bó sát dày khi đi ngủ, hoặc quấn băng quanh eo.

Phương Pháp Giảm Đau 2 Bên Hông Khi Ngủ Dậy

 • Chọn một tấm nệm chắc chắn

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Một tấm nệm tốt là nền tảng của bạn. Nó sẽ căn chỉnh cơ thể của bạn và hỗ trợ bạn ở nơi bạn cần nhất trong trường hợp này là hông. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chỉnh hình của bạn về loại nệm sẽ mang lại cho bạn sự hỗ trợ và giấc ngủ tốt nhất.

 • Nói chung, bạn sẽ cần thêm sự hỗ trợ từ nệm của mình. Nệm cứng nên cung cấp điều này tốt hơn loại mềm hơn, nhưng hãy đảm bảo rằng nó không quá cứng.
 • Ngoài ra, hãy thêm một miếng đệm mút lên trên cùng của đệm để tăng khả năng hỗ trợ và phân phối trọng lượng của bạn đồng đều hơn.
 • Tránh nệm có lò xo kim loại bên trong. Các lò xo bên trong này tạo ra các điểm áp lực, đặc biệt là đối với người nằm nghiêng và các khớp như hông. Thay vào đó, hãy thử một tấm đệm mút hoạt tính, loại đệm này sẽ giúp phân bổ đều trọng lượng cơ thể của bạn hơn.
 • Duy trì một lịch trình ngủ tốt

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Mất ngủ mà đau khớp háng thì không còn gì vui bằng. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy tốt hơn nếu tận dụng tối đa giấc ngủ mà mình có được. Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt. Lên một lịch trình ngủ lành mạnh và tối đa hóa thời gian nghỉ ngơi của bạn, mục tiêu lý tưởng là 7 đến 9 giờ mỗi đêm.

 • Tập thói quen mỗi ngày bạn đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ. Nhịp điệu này là chìa khóa. Trên thực tế, hãy cố gắng duy trì thời gian thức dậy bình thường ngay cả khi bạn thức khuya hoặc ngủ không ngon giấc.
 • Tạo một môi trường phòng ngủ yên tĩnh. Đảm bảo giường của bạn thoải mái và căn phòng yên tĩnh, mát mẻ và tối.
 • Thư giãn vào buổi tối. Bắt đầu vài giờ trước khi đi ngủ, hãy bắt đầu thư giãn. Ví dụ như tắm dưới vòi sen nước ấm, hạ đèn, đọc sách, chơi nhạc nhẹ hoặc xung quanh.
 • Tránh caffeine và các chất kích thích khác. Ngoài ra, hãy tắt các thiết bị điện tử vì màn hình có đèn nền thực sự có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
 • Tránh các chất hỗ trợ giấc ngủ

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Một vài ngày liên tiếp giấc ngủ không ngon và bị gián đoạn có thể khiến bạn căng thẳng cũng như mệt mỏi. Bạn thậm chí có thể xem xét một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ. Tuy nhiên, hãy chống lại sự cám dỗ để ngủ một cách giả tạo, vì thuốc viên và các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ khác có thể có tác dụng phụ xấu.

 • Tránh uống rượu như một biện pháp hỗ trợ giấc ngủ. Rượu có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng nó phá vỡ mô hình giấc ngủ bình thường của cơ thể và có thể khiến bạn cảm thấy chệnh choạng và mệt mỏi vào buổi sáng.
 • Giảm thiểu việc sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn. Nhiều loại thuốc đang hình thành thói quen, có nghĩa là bạn sẽ cần liều lượng cao hơn theo thời gian và có thể khó ngủ nếu không có chúng trong tương lai. Một số cũng khiến bạn cảm thấy chệnh choạng và đầu có sương mù khi thức dậy.
 • Chỉ dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ trong thời gian ngắn. Khi sử dụng chúng, hãy luôn dành cho mình thời gian để có một giấc ngủ trọn vẹn.
 • Chườm lạnh để giảm đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Đôi khi, đau hông có thể do sự gia tăng sưng phồng của bao, là túi chứa đầy chất lỏng đệm các khớp của bạn. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bất kỳ loại tình trạng viêm nào, bạn có thể đặt một túi nước đá vào hông trong 20 phút trước khi đi ngủ.

 • Đảm bảo rằng bạn quấn túi đá bằng khăn giấy hoặc vải mỏng khác. Không đặt túi đá trực tiếp lên da, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị tê cóng.
 • Hãy nhớ cho da nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút và để da trở lại nhiệt độ bình thường trước khi sử dụng lại túi đá. 

Kiểm Soát Cơn Đau 2 Bên Hông Khi Ngủ Dậy

 • Thường xuyên tập thể dục ít tác động

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Khi một khớp bị đau, chúng ta muốn sử dụng nó ít nhất có thể để giảm thiểu cơn đau và sự khó chịu. Trên thực tế, bạn có thể cần phải tiếp tục sử dụng phần hông của mình. Không hoạt động với một tình trạng như viêm khớp có thể làm giảm phạm vi chuyển động của khớp, tăng độ cứng và làm cơn đau trầm trọng hơn. Thêm vào đó, bài tập sẽ giúp bạn dễ ngủ.

 • Trước hết, hãy nhờ bác sĩ của bạn xác nhận rằng việc tập thể dục hông của bạn là an toàn.
 • Hãy thử các bài tập chuyển động, nhẹ nhàng di chuyển hông của bạn hết mức. Đi bộ, đi xe đạp tốc độ thấp và bơi lội cũng có thể hữu ích.
 • Cố gắng tập thể dục hầu hết các ngày, mục tiêu tổng cộng khoảng 150 phút mỗi tuần. Chia nhỏ bài tập thành 10 phút nếu cử động không thoải mái.
 • Tác dụng quan trọng của tập thể dục là nó có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý hoặc giảm cân, cả hai đều sẽ giảm bớt áp lực và căng thẳng cho hông của bạn.
 • Tình trạng ngủ dậy bị đau hông sẽ được khắc phục khi đi mát-xa

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Đôi khi, đau hông có thể do đau và căng các cơ xung quanh khớp háng. Có một vài buổi gặp gỡ với chuyên gia mát-xa có thể giúp giảm căng thẳng này. Bắt đầu với các buổi mát-xa 30 phút để bắt đầu nhẹ nhõm.

 • Hãy nhớ rằng có thể mất 3 đến 5 buổi để cảm nhận sự khác biệt.
 • Nếu cơn đau hông của bạn tăng lên vào ban đêm sau khi được mát-xa, hãy chắc chắn rằng bạn đã nói với bác sĩ trị liệu của mình trong lần khám tiếp theo.
 • Nghỉ ngơi và giảm đau

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Ý tưởng của việc tập thể dục là vận động nhẹ nhàng phần hông không tập quá sức hoặc tập các bài tập thể dục khó cho khớp. Nghỉ ngơi khớp khi không thực hiện các bài tập tác động thấp. Bạn cũng có thể kiểm soát cơn đau bằng cách dùng thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc chống viêm.

 • Tránh uốn cong hông lặp đi lặp lại hoặc tạo áp lực trực tiếp lên khớp. Như đã nói, cố gắng không ngủ nghiêng về phía bạn và cũng tránh ngồi lâu.
 • Chườm lạnh khớp bằng đá viên hoặc gói rau đông lạnh nếu khớp bị viêm hoặc đau. Hoặc, bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng nhiệt như tắm nước ấm.
 • Cân nhắc sử dụng thuốc không kê đơn như Ibuprofen, loại thuốc này sẽ giảm đau nhưng cũng có đặc tính giảm sưng và viêm.
 • Nói với bác sĩ về tình trạng ngủ dậy bị đau 2 bên hông của bạn

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng đau 2 bên hông khi ngủ dậy

Bạn có thể sẽ hết đau hông. Tuy nhiên, nó có thể là một tình trạng mãn tính do viêm xương khớp hoặc một vấn đề y tế khác gây ra. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các giải pháp giảm đau nếu vấn đề là mãn tính. Cô ấy sẽ có thể tư vấn cho bạn về cách hành động tùy thuộc vào tình trạng bệnh. 

 • Hỏi về thuốc tiêm. Bác sĩ có thể tiêm steroid hoặc cortisone để giảm tạm thời tình trạng viêm và đau khớp.
 • Cân nhắc vật lý trị liệu. Hỏi bác sĩ về các chương trình trị liệu có thể giúp tăng cường sức mạnh cho khớp háng, tăng tính linh hoạt và duy trì phạm vi chuyển động của khớp.
 • Bạn cũng có thể là một ứng cử viên cho phẫu thuật nội soi khớp. Đây là một thủ tục không xâm lấn cho phép bác sĩ phẫu thuật khám phá khớp của bạn để tìm các vấn đề và sửa chữa sụn bị hư hỏng.

Câu Hỏi Thường Gặp Đau 2 Bên Hông Khi Ngủ Dậy

Điều gì giúp giảm đau hông?

 • Thành thật mà nói, không có gì tốt hơn là ném một ít đá vào hông của bạn nếu nó bị đau. Lấy một túi rau đông lạnh hoặc một miếng gạc lạnh và chườm lên hông trong 20 phút. Sau đó, nghỉ 20 phút. Lặp lại khi cần thiết. Đây thực sự là một cách tuyệt vời để giảm đau hông. Nếu bạn bị đau hông mãn tính, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nó.

Một vấn đề về hông có thể gây ra đau ở háng và đau xuống đùi của tôi không?

 • Đúng. Tôi bị đau hông do va chạm vào cơ đùi. Nó khiến tôi bị đau ở háng, ở thắt lưng và lan xuống đùi. Bạn sẽ cần được bác sĩ kiểm tra, có thể bao gồm một số hình ảnh, để biết nguyên nhân thực sự gây ra cơn đau của bạn.

Từ khóa liên quan đau 2 bên hông khi ngủ dậy:

 • Triệu chứng đau hai bên hông bụng

 • Bị đau 2 bên hông sườn

 • Quan hệ xong bị đau 2 bên hông

 • Đau hai bên hông sau lưng

 • Bị đau xương hông bên phải

 • Ngủ dậy bị đau hông trái

 • Bị đau 2 bên hông khi mang thai

 • Cách giảm đau hông phải

Tags:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top