Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Thuốc mỡ mắt là gì? Hướng dẫn cách sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Thuốc mỡ mắt có tác dụng điều trị một loạt tình trạng liên quan đến sức khỏe đôi mắt cũng như vùng da quanh mắt và chúng đều rất dễ sử dụng. Thuốc mỡ tra mắt thông thường có rất nhiều loại khác nhau và bạn có thể tìm mua dễ dàng ở khắp các hiệu thuốc hoặc đặt mua trực tuyến.

Thuốc mỡ tra mắt kháng sinhthuốc mỡ mắt điều trị các bệnh làm khô mắt được bôi trực tiếp vào bên trong mí mắt. Nếu bị chàm trên mí mắt, bạn có thể cần phải bôi thuốc mỡ mắt đặc trị bệnh này lên vùng da nhạy cảm quanh mắt. Khi bôi bất kỳ loại thuốc mỡ mắt phổ biến nào, hãy rửa tay thật sạch trước và sau khi bôi. Nếu bạn có mắc một bệnh lý về mắt, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để trao thêm thông tin và biết cách sử dụng thuốc mỡ tra mắt hiệu quả nhất.

Hướng Dẫn Bôi Thuốc Mỡ Tra Mắt Đúng Cách

 • Rửa tay thật sạch trước và sau khi bôi thuốc mỡ mắt

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong 30 giây trước khi xử lý và bôi thuốc mỡ lên mắt. Cho dù bạn đang bôi thuốc mỡ lên mắt của mình hay giúp đỡ người khác, hãy đảm bảo tay bạn sạch sẽ và vô trùng.

Nếu bạn đang điều trị nhiễm trùng mắt, rửa tay sạch sẽ giúp ngăn ngừa bệnh lây lan. Ngay cả khi bạn không bị nhiễm trùng mắt, hãy rửa sạch tay trước khi chạm vào mắt. Điều này sẽ hạn chế tối đa vi trùng hoặc bụi bẩn xâm nhập.

 • Dùng tay làm ấm ống thuốc mỡ mắt & tháo nắp

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Đặt ống thuốc mỡ mắt còn nguyên nắp đậy trong bàn tay vài giây để làm ấm nó. Làm ấm sẽ giúp thuốc mỡ tra mắt dễ sử dụng hơn.

Sau đó, hãy tháo nắp đậy và đặt thuốc mỡ mắt nằm nghiêng trên một bề mặt sạch. Bằng cách này, nắp sẽ không lăn xuống sàn hoặc bị mất. Đặt nó trên khăn giấy sạch là một lựa chọn tốt.

 • Dùng ngón tay cái ấn vào vùng da mí mắt dưới

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Ngửa đầu ra sau hoặc nếu bạn đang bôi thuốc mỡ vào mắt người khác, hãy để họ nghiêng đầu về phía sau 1 chút. Một tay cầm chắc ống thuốc mỡ tựa lên chân mày, tay còn lại dùng ngón cái của bạn để kéo nhẹ vùng da ngay dưới mí mắt xuống để lộ một khoảng trống nhỏ giữa mắt và mi dưới.

Khoảng trống này thường có màu hồng (hoặc đỏ nếu bạn đang bị nhiễm trùng mắt) xung quanh nhãn cầu.

 • Bôi một dải mỏng thuốc mỡ giữa mắt & mi dưới

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Giữ đầu ống cách mắt khoảng 2,5 cm. Bắt đầu từ góc mắt gần mũi nhất, phết một dải thuốc mỡ mắt dày khoảng 0,5cm (hoặc lượng được khuyến nghị trên nhãn sản phẩm) khắp không gian giữa mắt và mi dưới. Nếu cần, hãy lặp lại các bước tra thuốc mỡ lên mắt còn lại.

Xoay ống khi bạn đã hoàn thành việc trải đều thuốc mỡ lên mắt. Điều này sẽ giúp tách dải thuốc mỡ ra khỏi đầu ống.

Liều lượng thuốc mỡ tra mắt khuyến cáo có thể sẽ khác nhau tùy trường hợp cụ thể. Nếu bác sĩ hoặc dược sĩ khuyên một liều lượng riêng cho bạn, hãy làm chính xác theo hướng dẫn của họ.

 • Đậy ống thuốc mỡ tra mắt & nhắm mắt lại trong vòng 2 phút

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Sau khi bôi thuốc mỡ mắt thành công, hãy nhắm mắt và lau sạch thuốc mỡ tra mắt thừa bằng khăn giấy sạch.

Nếu cần, hãy lau sạch thuốc mỡ thừa trên đầu ống bằng một khăn giấy sạch khác (không phải khăn bạn đã dùng để lau mắt). Đậy nắp ống ngay lập tức và không để đầu ống tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào ngoài khăn giấy sạch.

Nếu bạn đang bôi thuốc mỡ vào mắt mình, bạn có thể khó nhìn thấy những gì mình đang làm. Vì thế, hãy nhờ ai đó giúp bạn hoặc đợi cho đến khi bạn có thể mở mắt để đậy nắp ống. Chỉ cần không để đầu ống tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào ngoài khăn giấy sạch trong thời gian chờ đợi.

Nhớ rửa tay sạch sẽ sau khi bôi thuốc mỡ mắt.

Bôi thuốc mỡ lên mắt nhiều lần mỗi ngày theo yêu cầu của bác sĩ hoặc dược sĩ (nếu có).

 • Nhờ trợ giúp nếu bạn không thể ngừng chớp mắt khi dùng thuốc mỡ tra mắt

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Việc chớp mắt liên tục có thể khiến việc bôi thuốc mỡ lên mắt sẽ cực kỳ khó khăn. Cố gắng hết sức để giữ chúng mở bằng ngón tay cái và ngón trỏ. Nếu bạn không gặp may, hãy nhờ ai đó hỗ trợ bôi thuốc mỡ tra mắt giúp mình.

Rất khó ngừng chớp mắt khi ống thuốc ở gần với mắt, bởi cơ chế tự vệ của cơ thể và sự căng thẳng của bạn. Hãy cố thư giãn và nhắc nhở bản thân rằng thuốc sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Việc bôi một liều thuốc mỡ mắt chính xác sẽ hiệu quả hơn một chút so với sử dụng thuốc nhỏ mắt, thuốc bôi dạng mỡ này sẽ dễ bị trôi nếu bạn chớp mắt nhiều.

 • Ôm trẻ trong chăn khi bôi thuốc mỡ vào mắt chúng

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Bạn có thể gặp một chút khó khăn khi bôi thuốc mỡ tra mắt trẻ con. Để mọi thứ diễn ra tốt đẹp, hãy quấn trẻ trong một chiếc chăn để bạn có thể nhẹ nhàng kiểm soát vòng tay của trẻ.

Nếu có thể, hãy nhờ người khác bế giúp trong khi bạn thoa thuốc mỡ lên mắt trẻ.

Lưu Ý Cách Dùng Thuốc Mỡ Tra Mắt

 • Đảm bảo vệ sinh trong quá trình sử dụng thuốc mỡ mắt

Huong dan su dung thuoc mo tra mat 9

Bạn sẽ bôi thuốc mỡ tra mắt bằng các ngón tay, vì vậy cần phải rửa thật sạch chúng. Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước nóng trước khi chạm vào mắt. Sau khi tra thuốc mỡ mắt hoàn tất, rửa tay lại lần nữa để loại bỏ phần thuốc mỡ mắt còn sót lại.

Bàn tay của bạn phải thật sạch sẽ trước khi chạm vào vùng da bị kích ứng để tránh bị nhiễm trùng.

 • Thoa một lượng nhỏ & mỏng thuốc mỡ mắt lên vùng bị ảnh hưởng

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Tháo nắp ống và cất ở nơi an toàn, vệ sinh như trên khăn giấy sạch. Bóp một chấm nhỏ thuốc mỡ tra mắt lên đầu ngón tay của bạn và nhẹ nhàng xoa bóp lên vùng bị ảnh hưởng. Chỉ sử dụng một lượng thuốc mỡ vừa đủ để đắp lên vùng da bị ảnh hưởng một cách nhẹ nhàng và massage cho đến khi thuốc hấp thụ hoàn toàn.

Hãy cẩn thận không để bất kỳ thuốc mỡ vào mắt của bạn.

Chỉ dùng thuốc mỡ bôi mắt trên vùng da khô. Không bôi thuốc mỡ lên những vùng da không bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạn đang điều trị.

 • Không tắm hoặc bơi ngay sau khi bôi thuốc mỡ mắt

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Không rửa mặt, tắm hoặc đi bơi ít nhất 30 phút sau khi bôi thuốc mỡ lên mắt. Tiếp xúc với nước ngay sau khi bôi thuốc mỡ mắt có thể làm trôi thuốc trước khi nó có hiệu lực.

 • Bảo vệ đôi mắt sau khi dùng thuốc mỡ tra mắt

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Hãy đeo kính râm khi bạn ra ngoài, ngay cả khi bạn đã bôi thuốc hàng giờ đồng hồ trước đó. Thuốc mỡ được sử dụng để điều trị các tình trạng như chàm quanh mí mắt và nó có thể làm khu vực điều trị rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Cố gắng giữ vùng bị ảnh hưởng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian bạn sử dụng thuốc.

 • Sử dụng thuốc mỡ tra mắt trong tối đa sáu tuần

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Bôi thuốc mỡ mắt hai lần một ngày miễn là bạn có các triệu chứng, hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Thuốc mỡ tra mắt được chỉ định áp dụng cho bệnh chàm mí mắt nên được sử dụng dưới 6 tuần. Không sử dụng thuốc mỡ mắt trong thời gian dài hơn mà không hỏi ý kiến bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn.

Hỏi Ý Kiến Bác Sĩ Khi Sử Dụng Thuốc Mỡ Tra Mắt

 • Nhận thuốc kháng sinh theo toa để điều trị nhiễm trùng

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Hẹn gặp bác sĩ nếu bạn hoặc người thân của bạn có các triệu chứng của viêm kết mạc bao gồm: ngứa, đỏ mắt, tiết dịch và đóng vảy. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc mỡ mắt kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt đặc trị để chữa nhiễm trùng mắt.

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc mỡ làm giảm khô mắt

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Nếu bạn bị khô mắt, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc mỡ tra mắt hoặc gel. Thuốc mỡ tra mắt và gel được khuyên dùng thay vì thuốc nhỏ mắt cho những bệnh nhân thường bị khô mắt vào buổi sáng.

Đôi khi mắt bạn mở hờ trong khi ngủ, điều này có thể khiến thuốc nhỏ mắt bay hơi. Thuốc mỡ và gel dày hơn nên có thể giữ được qua đêm mà không bị bay hơi hoàn toàn.

 • Hỏi bác sĩ điều trị bệnh chàm bằng chất ức chế Calcineurin

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Nhiều loại thuốc mỡ mắt và kem dùng để điều trị bệnh chàm không được dùng cho da mặt vì chúng có thể khiến da trở nên mỏng hơn hoặc gây kích ứng các vùng nhạy cảm.

Các chất ức chế Calcineurin không gây hại da mỏng, vì vậy chúng thường được khuyên dùng để điều trị bệnh chàm trên mí mắt và các vùng da mỏng, nhạy cảm khác.

 • Hỏi ý kiến bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Để tránh các trường hợp tương tác thuốc có thể gây hại, hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ đơn thuốc nào bạn dùng thường xuyên.

Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thảo mộc, chất bổ sung, uống rượu hoặc sử dụng thuốc kích thích.

 • Không ngưng thuốc kháng sinh mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ kiểm tra trước khi ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào. Điều đặc biệt quan trọng là phải dùng đúng và đủ thuốc kháng sinh trong suốt thời gian bác sĩ kê đơn.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng thuốc mỡ mắt bôi ngoài da khi bệnh chàm của bạn khỏi hẳn.

 • Gọi cho bác sĩ nếu bạn gặp tác dụng phụ hoặc nếu các triệu chứng xấu đi

Hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ tra mắt

Tác dụng phụ của thuốc mỡ tra mắt tùy thuộc vào loại thuốc bạn đang sử dụng, nhưng thường gặp sẽ là: bỏng rát, mẩn đỏ, đau và đổi màu da.

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ để đặt lịch hẹn tái khám.

Tình trạng nhiễm trùng sẽ bắt đầu khỏi sau vài ngày. Bệnh khô mắt và bệnh chàm có thể mất nhiều thời gian hơn để điều trị bằng thuốc mỡ mắt.

Câu Hỏi Thường Gặp Thuốc Mỡ Tra Mắt

Làm cách nào để bôi thuốc mỡ mắt vào mụn lẹo ở mí mắt trên của tôi?

 • Đầu tiên, rửa mắt bằng nước ấm và lau nhẹ bằng khăn khô. Sau đó, dùng tay sạch, thoa thuốc mỡ mắt trực tiếp lên mụn lẹo của bạn. Bạn có thể chườm ấm trong 5 – 10 phút trước khi bôi thuốc mỡ tra mắt.

Từ khóa liên quan thuốc mỡ mắt:

 • Thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin

 • Thuốc mỡ tra mắt trị mụn

 • Bôi thuốc mỡ tra mắt vào vết thương

 • Các loại thuốc mỡ tra mắt

 • Thuốc mỡ tra mắt là gì

 • Cách dùng thuốc mỡ tra mắt tetracyclin

 • Giá thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin

 • Bôi thuốc mỡ tra mắt lên mắt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top