Hướng dẫn cách thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng cách

Hướng dẫn cách thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng cách là những hướng dẫn thật cụ thể với các bước chuẩn bị vật dụng từ chọn cá chép, thời gian thả, thời điểm thả sao cho hợp lý và cách thả như thế nào sao cho đúng ý nghĩa tâm linh nhất mà không phải ai cũng biết.

Theo tục lễ truyền thống lâu đời của người Việt, việc cúng tiễn thả cá chép để tiễn hai vị thần bếp, có công giữ gìn nếp nhà là ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là một việc làm cần thiết và không thể bỏ qua.

Nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng quy trình để tỏ lòng thành kính của mình một cách trọn vẹn nhất. Vậy cụ thể đâu là các bước và những điều cần lưu ý về việc thả cá chép tiễn ông Công ông Táo vào dịp tết Nguyên Đán hằng năm?

Hãy cùng mecuteo.vn chúng tôi tham khảo những hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng cách bên dưới đây nhé!

Cách chọn lựa cá chép

Nên chọn những con cá chép sống khỏe mạnh. Khi mua nên quan sát tỉ mỉ xem cá chép mình định mua có thể sống sót hay không, đảm bảo cá có thể tiếp tục sinh tồn được trong một thời gian dài, tránh tình trạng cá chết khi thả. Cá chép khỏe mạnh là những con bơi nhanh, quẫy mạnh và không tróc vẩy.

Hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng cách phần 1

Lựa chọn địa điểm thả cá

Trước khi phóng sinh, nên suy xét kĩ lưỡng môi trường nơi đó, ví dụ như nơi đó có thích hợp để cá chép sinh tồn hay không? Chất lượng nước thế nào? Có ô nhiễm không? Nước nông hay sâu? Nên chọn ao hồ nên rộng rãi, thoải mái và có cảnh quan đẹp để thả cá chép.

Chọn thời gian thả cá thích hợp

Theo quan niệm dân gian, cá chép nên thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23/12) để Táo quân có đủ thời gian lên chầu trời.

 

 

Cần giữ bí mật về việc thả cá chép

Việc thả cá bạn không nên nói với những người khác đề phòng những người có tâm địa không tốt biết được vị trí bạn thả, đợi bạn thả xong sẽ đi vớt lại cá và sử dụng mục đích xấu.

Hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng cách phần 2

Hướng dẫn các bước thả cá tiễn ông Công ông Táo về trời đúng cách

1. Thả nhẹ nhàng, từ từ

Khi thả cá bạn nên nhẹ nhàng và từ từ để tránh va chạm mạnh làm cá chết. Cũng không nên thả cả túi nilong vì ảnh hưởng gây ô nhiễm môi trường , như vậy không gọi là phóng sinh. Cá sẽ không có cơ hội sống sót ở những nơi môi trường bị ô nhiễm.

2. Chú ý tâm thái

Tâm thái khi đi khi đi thả cá rất quan trọng, cần vui vẻ, thoải mái đi phóng sinh. Trong lúc thả cá cũng không cần phải cầu khấn gì cả, chỉ cần đơn giản nghĩ là mình đang đơn thuần cứu vớt chúng là được.

3. Xem cá đi chưa

Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt hoặc lưu luyến chưa muốn rời đi.

Hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng cách phần 3

 

Trên đây là các bước cùng những lưu ý cần thiết để hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời đúng cách hợp ý trời, hợp tâm linh và thể hiện niềm thành kính biết ơn đối với các vị thần thánh có công giữ gìn góc bếp, nhà cửa trong suốt một năm vừa qua.

Chúng tôi hi vọng rằng, với những gợi ý này sẽ giúp gia đình bạn biết được quy trình phóng sinh cá chép như thế nào để mong ước một năm bình an nữa lại đến. Mến chúc bạn và gia đình một năm mới hạnh phúc, bình an, an khang thịnh vượng. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :