Đánh giá bài viết


Hướng dẫn cha mẹ kiềm chế cơn giận khi dạy con sẽ giúp các mẹ không làm tổn thương con trẻ, để con trẻ biết được mình làm sai điều gì, từ đó có những thay đổi ứng xử phù hợp. Có rất nhiều lý do khiến mẹ dễ nổi giận với con, nhất là những lúc mẹ đang bận rộn hay mệt mỏi, hành động của bé có thể “trêu ngươi” mẹ. Để con yêu ngoan ngoãn mà không cần la mắng hay roi vọt, các mẹ hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn nhé.

Cho dù bé nhà bạn mới chỉ 1 tuổi hay đã 10 tuổi, làm cha mẹ ai cũng có lúc như muốn “phát điên” vì con, đơn giản chỉ vì nói mãi con không nghe lời hay chỉ vì nghịch ngợm mà gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nếu bạn thấy luôn mất kiểm soát mỗi khi bé không nghe lời thì hãy thử những gợi ý dưới đây để trở thành cha mẹ kiên nhẫn.

Nên nghĩ rằng con còn nhỏ và chưa hiểu chuyện

Những em bé ở độ tuổi chập chững biết đi thường gây ra rất nhiều đổ vỡ và rất nhiều lỗi khác làm cho cha mẹ nhiều khi đang bận bịu lại phải đi dọn dẹp hậu quả con gây ra. Bạn đừng vội tét mông con hay la mắng trẻ. Hãy tận dụng cơ hội này để dạy cho bé biết cách để cầm cốc an toàn ví dụ như trẻ con chỉ được dùng cốc nhựa hoặc khi cầm cốc phải cầm bằng cả hai tay chẳng hạn.

*  Tâm lý trẻ 12 tháng tuổi như thế nào mẹ nên biết

Hướng dẫn cha mẹ kiềm chế cơn giận khi dạy con phần 1

Các chuyên gia tâm lý trẻ em đều cho rằng, trẻ ở tuổi chập chững biết đi có lúc chưa ngoan không phải do bé cố ý. Bé làm cha mẹ bực bội có thể do hai nguyên nhân sau:

Thứ nhất là do sự ngây thơ, bé còn quá nhỏ để biết rằng nếu mình làm việc A thì sẽ có hậu quả B, vì vậy cha mẹ hãy nhân cơ hội này để dạy dỗ con.

Thứ 2 là có thể do bé cảm thấy thất vọng và bày tỏ cảm xúc đó bằng cách cư xử ương bướng. Vì bé chưa thể nói ra những điều mình cảm thấy khó chịu nên bé có xu hướng hành động khó chịu. Bởi thế bạn cần luôn bình tĩnh bỏ qua những lỗi do sơ suất của con.

Không nên giận dữ vì những chuyện nhỏ nhặt

Một lời khuyên hết sức sáng suốt cho các bậc cha mẹ là đừng lãng phí những cơn tức giận vì những lỗi nhỏ nhặt của con. Mặc dù bạn muốn con cư xử thật văn minh, sạch sẽ nhưng đừng nôn nóng bởi dù sao, bé cũng chỉ là trẻ con.

Nếu bé nhà bạn chẳng may ném một mẩu bánh xuống sàn nhà hay làm đổ hết cốc sữa đang uống dở thì điều đó cũng không có gì là ghê gớm. Đừng kỳ vọng hoàn hảo, không mắc lỗi hay ngôn ngữ lịch thiệp ở một em bé mọi lúc.

Một điều vô cùng đơn giản mà lại rất hiệu quả là hãy nhắc con sửa lỗi rồi bỏ qua nó. Tốt hơn cả là tặng cho bé nhiều lời khen, tập trung vào những việc bé làm tốt thay vì bới móc những lỗi lầm của bé.

*  7 vật dụng gia đình dễ gây nguy hiểm cho trẻ cha mẹ cần chú ý

Để bé tự lựa chọn theo ý thích tránh gây mâu thuẫn với mẹ

Các bé thường thích làm trái ý mẹ, nhất là khi bị cấm đoán. Mẹ càng cấm, bé càng thích làm trái lại. Vì vậy, thay vì ép con phải làm theo ý mình, bạn hãy cho bé cơ hội được lựa chọn.

Ví dụ như mỗi sáng chuẩn bị đưa bé đến trường, bạn và con luôn luôn mâu thuẫn trong việc chọn quần áo thì bạn nên để bé được chọn những bộ cánh mà bé thích mặc thay vì bắt bé phải mặc theo ý mẹ.

Hãy đưa cho con hai chiếc áo màu đỏ và màu vàng, hỏi con thích lựa chọn màu nào và chiều theo ý bé. Và nếu như con bạn muốn mặc một chiếc áo màu xanh ở trong tủ, thì cũng hãy nên chiều con. Tạo cơ hội cho bé tự lựa chọn và quyết định cũng là một trong những cách để rèn tính tự lập cho con. Hãy nghĩ thế, bạn sẽ bớt bực tức hơn rất nhiều.

Kiểm điểm lại bản thân

Bạn lười ăn rau? Lười uống nước? Hay dán mắt vào màn hình máy tính hoặc tivi? Luôn gào thét hoặc đánh đòn mỗi khi tức giận con?

Vậy thì đừng mong con có nếp sinh hoạt tốt nếu bản thân cha mẹ không phải là tấm gương sáng để con noi theo. Các bé thường là “bản sao” của cha mẹ về lời nói, hành vi, cách ứng xử, thói quen sinh hoạt… Do đó, bạn cần luôn là tấm gương sáng để bé soi vào.

*  Những điều khi cho bé sơ sinh đi dạo mẹ cần chú ý

Trước sự giận dữ của cha mẹ, con trẻ có thể tỏ ra ương bướng, làm trái lại những mong muốn của cha mẹ. Chính vì vậy, cha mẹ cần bình tĩnh, kiềm chế cơn giận để ứng xử phù hợp, giúp gia đình thuận hòa vui vẻ và con cái biết cách sửa chữa những sai lầm, đem lại niềm vui cho cha mẹ. Các bậc cha mẹ hãy tham khảo bài viết này của mecuteo.vn để dạy dỗ con thật tốt nhé.

loading...