Hướng dẫn cho trẻ sử dụng internet phù hợp an toàn hiệu quả theo lứa tuổi

Hướng dẫn cho trẻ sử dụng internet phù hợp an toàn hiệu quả theo lứa tuổi. Hiện nay internet đang không ngừng phát triển kéo theo đó là những lợi ích cũng như tác hại khôn lường. Đối với trẻ nhỏ cũng không ngoại lệ, nếu biết cách cho trẻ sử dụng internet thì trẻ sẽ sớm phát huy trí não của mình tiếp cận với thế giới bên ngoài sớm hơn, nhưng nếu ngược lại có thể trẻ sẽ gặp nguy hiểm từ chính công cụ này. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo hướng dẫn cách cho trẻ sử dụng internet hiệu quả an toàn dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi dạy con nhé!

1. Đối với trẻ dưới 10 tuổi

Nhiều mẹ trở nên bối rối khi được hỏi về vấn đề này. Thật ra, nếu ba mẹ vẫn đang sử dụng internet mỗi ngày, thật khó để cấm đoán nhóc con của mình. Câu trả lời là: Không có độ tuổi nào an toàn tuyệt đối khi sử dụng internet. Ngay cả người lớn cũng thường xuyên gặp nguy hiểm khi lướt web đấy thôi. Quan trọng, bạn phải giúp bé hạn chế nguy hiểm có thể xảy ra. Đối với những nhóc dưới 10 tuổi, mẹ không nên để con sử dụng internet một mình. Các bé vẫn còn quá nhỏ để tự mình kiểm soát tất cả, phân biệt đâu là đúng, sai. Đồng thời, mẹ cũng nên áp dụng thêm vài điều sau đây để đảm bảo an toàn:

huong dan cho tre su dung internet phu hop an toan hieu qua theo lua tuoi 1

  • Nói chuyện một cách trực tiếp và cởi mở với con. Trả lời tất cả câu hỏi về vấn đề liên quan. Đừng bao giờ cho là con còn quá nhỏ để hiểu mà bỏ qua bất cứ thứ gì. Nếu bé còn nhỏ, bạn có thể sử dụng từ ngữ hoặc cách diễn đạt dễ hiểu hơn.
  • Luôn ngồi cạnh khi bé sử dụng máy tính hoặc bất kỳ thiết bị công nghệ nào. Nếu sử dụng máy tính bàn, bạn nên để máy ở khu vực chung, tránh để trong phòng con.
    Mẹ có thể sử dụng các chương trình giáo dục đặc biệt được thiết kế dành riêng cho nhóm tuổi của bé.
  • Cùng bé thiết lập một vài nguyên tắc đơn giản và công bằng về việc sử dụng internet như giới hạn thời gian bé được sử dụng máy, thời điểm bé được sử dụng… Nếu con vi phạm luật, bạn cũng nên đưa ra hình phạt dành cho bé.
  • Việc chia sẻ thông tin cá nhân như tên họ, địa chỉ, số điện thoại… trên các diễn đàng hay mạng xã hội rất nguy hiểm. Vì vậy, mẹ nên chắc là bé con của bạn hoàn toàn hiểu rõ được việc này.
  • Nếu một trang web nào đó yêu cầu thông tin cá nhân để đăng ký trực tuyến, bạn có thể giúp bé tạo một biệt danh đáng yêu nào đó thay vì đưa thông tin thật.
  • Có nhiều công cụ hoặc chương trình lọc mà mẹ có thể áp dụng như: Norton Family Online và Windows Live Family Safety. Hai chương trình này cung cấp cho bạn các chức năng kiểm soát một cách toàn diện.
  • Nên sử dụng phần mềm chặn sự suất hiện của các trang web, vì nhiều trang web tự động xuất hiện mà bé không cần nhấp chuột vào.

2. Đối với trẻ 11 tuổi trở lên

Những nhóc trên 11 tuổi thường đã trở nên “lão luyện” khi lướt web. Tuy nhiên, bạn vẫn nên giám sát để chắc chắn không có một nhầm lẫn nào nhé! Sử dụng chương trình hạn chế quyền truy cập nội dung hoặc một số trang web không lành mạnh. Thỉnh thoảng, mẹ cũng nên kiểm tra lại lịch sử những trang web bé đã vào. Dĩ nhiên, chuyện này phải giữ bí mật với bé nhé! Nếu không, bé sẽ có cảm giác mất tự do và bị xâm phạm quyền riêng tư đấy!

huong dan cho tre su dung internet phu hop an toan hieu qua theo lua tuoi 2

Con càng lớn, bạn càng nên nói chuyện nhiều với bé về internet. Các trường hợp dụ dỗ, lừa đảo xảy ra khá nhiều trên mạng và nạn nhân thường là trẻ em vị thành niên. Khuyến khích bé kể điều làm bé khó chịu hoặc khi bé có ý định gặp mặt ai đó quen trên mạng. Mẹ có thể nhờ một người lớn mà bé tin tưởng hoặc một người lớn khác đi cùng. Tốt nhất, cuộc gặp nên diễn ra ở các nơi công cộng và vào ban ngày.

Tập trung vào những khía cạnh tích cực của internet khi hướng dẫn cho bé. Dành thời gian chỉ cho bé những trang web vui nhộn, thú vị và mang tính giáo dục cao. Và mẹ cũng đừng quên đánh dấu lại để bé có thể sử dụng những lần sau nhé!

Hướng dẫn cho trẻ sử dụng internet phù hợp an toàn hiệu quả theo lứa tuổi. Việc cho trẻ sử dụng internet có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Lưu ý không nên cấm trẻ sử dụng internet vì điều này có thể làm con chậm phát triển hơn những bạn cùng trang lứa. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!

Đánh giá Hướng dẫn cho trẻ sử dụng internet phù hợp an toàn hiệu quả theo lứa tuổi 9/10 dựa trên 22529 đánh giá.

Tags:
Scroll to Top