Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế

Kế hoạch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế

Kế hoạch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế là kế hoạch tiêm phòng được chỉ định để các bậc phụ huynh có thể biết được đây là thời gian, thời điểm tiêm phòng hợp lý nhất để đảm bảo bé yêu nhà mình không bị thiếu bất kì một mũi tiêm phòng bệnh nào.

Thông thường mọi trẻ em vào từng độ tuổi khác nhau sẽ có chỉ đạo tiêm phòng các bệnh như ho gà, uốn ván, sởi, bạch cầu, nhiễm Rubella,...Vì thế mà các bà mẹ đang có con nhỏ cần nắm vững những công tác chỉ đạo để chủ động đưa con em mình tới các cơ sở y tế gần nhất mà tiêm phòng cho phù hợp.

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho bé đúng theo sự triển khai sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe bền vững hơn cho con về sau và góp phần đẩy lùi được căn bệnh nguy hiểm này.

Hãy cùng mecuteo.vn tìm hiểu về kế hoạch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế thông qua những chia sẻ bên dưới nhé!

Viêm não Nhật Bản và tình hình tổng quan sơ bộ về căn bệnh

 • Hội chứng não màng não/viêm não vi rút đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn một số tỉnh trong nước. Riêng ở tỉnh ta, mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để chủ động phòng chống dịch bệnh, song đến nay đã có 10 trẻ tử vong do mắc hội chứng não màng não/viêm não vi rút.
 • Theo tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến bắt đầu từ tháng 8, thành phố sẽ tổ chức tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản trên toàn thành phố cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi.

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế phần 1

 • Thực tế cho thấy, viêm não ở trẻ em thường gia tăng từ tháng 5 đến tháng 9, 10. Đỉnh cao dịch bệnh thường vào tháng 7 – 8. Vì vậy, các gia đình nên cho trẻ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản khi được 12 – 15 tháng tuổi, theo lịch tiêm đủ 3 mũi của Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Với trẻ trên 5 tuổi, nếu chưa từng được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì tiêm ngay càng sớm càng tốt, theo lịch tiêm đủ 3 mũi cơ bản.
 • Trong 5 tháng đầu năm 2014, số lượng trẻ mắc viêm não do virus tại Thành phố Hồ Chí Minh là 34 trẻ.
 • Số lượng các bệnh nhân mắc viêm não do virus ở các bệnh viện Nhi Đồng cao hơn chủ yếu là từ các tỉnh, thành khác chuyển tới. Bệnh viêm não virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và mới chỉ có viêm não Nhật Bản là có vắcxin phòng bệnh.
 •  Vắcxin viêm não Nhật Bản đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 1997, nhưng chỉ tổ chức tiêm ngừa ở những khu vực trọng điểm, những vùng có dịch bệnh viêm não Nhật Bản. Theo các bác sỹ, bệnh viêm não virus thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và nguy cơ tử vong cao. Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương.
 • Bệnh do nhiều loại virus gây nên, trong đó có virus viêm não Nhật Bản, virus herpes, các virus đường ruột, virus sởi, quai bị…
 • Nhiều năm qua, các trạm y tế đều có tổ chức tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản theo chỉ đạo của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc ở khu vực phía Nam. Trước tình hình bệnh viêm não do virus xuất hiện liên tục khi đang bắt đầu bước vào đỉnh dịch, trong đó có viêm não Nhật Bản, mới đây Bộ Y tế đã quyết cho tổ chức tiêm đại trà vắcxin viêm não Nhật Bản.

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế phần 2

 • Riêng ngành Y tế tỉnh, đã ban hành Công văn số 559/SYT-NVY ngày 27-6-2014, chỉ đạo các đơn vị y tế trong toàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm não Nhật Bản B. Trong đó, Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp giám sát dịch bệnh tại hai huyện Sông Mã, Quỳnh Nhai và Bệnh viện đa khoa tỉnh; tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ 12 trung tâm y tế huyện, thành phố; lấy mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán xác định các ca mắc mới. Trung tâm y tế các huyện, thành phố phối hợp với địa phương tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại cộng đồng, như: Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi; vệ sinh môi trường; ngủ màn tránh muỗi đốt, nhất là trẻ em; phun hóa chất diệt muỗi tại gia đình có bệnh nhân và các hộ lân cận; điều tra trẻ từ 1-10 tuổi ở các xã có ca bệnh chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin viêm não Nhật Bản B để tổ chức tiêm kịp thời... Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, chuẩn bị đầy đủ cơ sở, trang thiết bị, thuốc, vật tư sẵn sàng đáp ứng việc điều trị bệnh nhân, nhằm hạn chế nhất di chứng và biến chứng…

 

 

Các biến chứng của viêm não Nhật Bản

 • Viêm não Nhật Bản là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao (10 – 20%).
 • Bệnh để lại di chứng nặng nề về thần kinh, vận động (Parkinson, động kinh, hôn mê sâu, co giật,…)

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế phần 3

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế phần 4

Những trường hợp không được tiêm viêm não Nhật Bản

 • Những người có cơ địa quá mẫn với thiomersal hoặc với các chế phẩm của não chuột, có dị ứng với vắc-xin viêm não Nhật Bản lần tiêm trước.
 • Những người đang sốt cao hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn đang tiến triển.
 • Những người đang mắc bệnh tim, gan, thận, đái tháo đưòng giai đoạn nặng, bệnh ung thư máu và các bệnh ác tính.
 • Không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi và phụ nữ có thai.
 • Người nhiễm HIV đã chuyển thành AIDS.

Tác dụng phụ của tiêm phòng viêm não Nhật Bản

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, một tỷ lệ nhất định người tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản có thể bị tác dụng phụ, cụ thể:

 • Tại chỗ tiêm: có thể bị đau, xưng, đỏ. Thường gặp ở 5 – 10% người được tiêm.
 • Một số rất ít có thể có phản ứng toàn thân như sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi. Các phản ứng phụ nêu trên xuất hiện khoảng vài giờ sau khi tiêm và thường tự hết sau 1-2 ngày. Phản ứng phụ thường gặp ở mũi tiêm thứ 2 hoặc thứ 3 hơn là ở mũi tiêm thứ 1.
 • Một tỷ lệ cực nhỏ (1 trường hợp trên 1 triệu mũi tiêm) có thể gặp choáng (sốc) sau khi tiêm trong vòng vài giờ, cần được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để xử trí cấp cứu.

Phản ứng phụ có thể được hạn chế nếu thực hiện các mũi tiêm đúng thời gian, liều lượng, đường tiêm và việc khám, hỏi kỹ tình trạng của trẻ trước khi tiêm cũng như theo dõi tiếp, cho trẻ nghỉ ngơi sau khi tiêm trong vòng 30 phút.

Bộ y tế chỉ đạo tăng cường tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ

Công tác chỉ đạo cụ thể của Bộ Y tế

 • Tổ chức đợt truyền thông trên các phương tiên thông tin đại chúng về các biện pháp phòng chống bệnh viêm não vi-rút và viêm não Nhật Bản. Khi phát hiện trẻ có sốt và dấu hiệu nghi ngờ cần đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng, di chứng.
 • Tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm não vi-rút, viêm não Nhật Bản, đặc biệt là công tác tổ chức tiêm chủng vắc-xin viêm não Nhật Bản trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.
 • Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm não vi-rút trong đó có viêm não Nhật Bản, kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân để hạn chế di chứng và tử vong đồng thời phòng chống lây chéo trong các cơ sở điều trị.
 • Chỉ đạo việc rà soát, tổ chức tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả.
 • Tổ chức tập huấn về giám sát phát hiện, kỹ năng truyền thông và vận động cho cán bộ y tế cơ sở, phác đồ cấp cứu và điều trị để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ở tất cả các tuyến nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.
 • Phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh viêm não để chẩn đoán, cách ly và điều trị kịp thời; thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch viêm não theo quy định; chuẩn bị tốt nguồn lực, vật lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất, đáp ứng kịp thời cho công tác phòng chống bệnh dịch viêm não vi rút… là cơ sở để các địa phương chủ động khống chế hội chứng não màng não/viêm não vi rút lây lan trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Dự kiến, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản cho tất cả 24 quận, huyện trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chương trình này sẽ được thực hiện sau chiến dịch tiêm sởi và dự kiến thực hiện vào tháng Tám tới cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi.

Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo, nguồn lây của virus viêm não Nhật Bản là từ lợn, chim và véttơ truyền bệnh chủ yếu là muỗi. Trong khi đó, hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào mùa mưa, thời điểm thuận lợi để phát sinh muỗi, nên nguy cơ xuất hiện nhiều hơn những bệnh liên quan đến véttơ muỗi, trong đó có viêm não Nhật Bản.

Do đó, tại những khu vực nuôi lợn tập trung, người nuôi cần giữ vệ sinh chuồng trại thật tốt, không để ổ bọ gậy xuất hiện. Tốt nhất, khu vực nuôi lợn phải ở xa khu dân để tránh nguy cơ lây bệnh, vì khuynh hướng của muỗi chỉ bay trong phạm vi 200m.  Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần đưa trẻ đi tiêm phòng vắcxin phòng viêm não Nhật Bản đúng liều và đúng thời gian quy định.

 

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn về công tác định hướng và lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ theo chỉ đạo của Bộ Y tế, nếu đang băn khoăn không biết nên cho bé tiêm những mũi nào, phòng tránh bệnh ra sao hay thời điểm nào tiêm chủng là tốt nhất thì nên tham khảo bài viết trên đây, hi vọng bạn sẽ có câu trả lời và giải đáp chính xác nhất cho mình để chủ động đưa con đi tiêm chủng cho hợp lý theo kế hoạch đề ra.

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, chính vì vậy mà ngay từ bây giờ, các mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ nội dung để tiêm vắc-xin Nhật Bản đúng đắn trong độ tuổi tiêm chủng cần thiết cho con yêu của mình. Chúc mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan. Đừng quên đồng hành và ủng hộ mecuteo.vn nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :