Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Kiểm tra mắt định kỳ. Hướng dẫn tự kiểm tra mắt đúng cách tại nhà

Kiểm tra mắt định kỳ là một hình thức kiểm tra mắt tổng quát được thực hiện hằng năm bởi một bác sĩ chuyên khoa mắt nhằm đánh giá thị lực và sức khỏe của đôi mắt bạn. Khám mắt thường xuyên sẽ bao gồm một số xét nghiệm để kiểm tra mắt của bạn, đồng thời bác sĩ có thể khám bổ sung để đối phó với bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Định kỳ đi kiểm tra mắt cũng giống như việc bạn đi thi vậy. Và để buổi kiểm tra mắt tổng thể diễn ra suôn sẻ, nên chuẩn bị sẵn những câu trả lời liên quan đến sức khỏe đôi mắt của bạn để cung cấp theo yêu cầu của bác sĩ. Tái khám mắt theo lịch hẹn sẽ đảm bảo bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị và giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.

Cung Cấp Thông Tin Cần Thiết Khi Kiểm Tra Mắt Định Kỳ 

 • Lựa chọn bác sĩ phù hợp để kiểm tra mắt cho bạn

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Khoa kiểm tra mắt có ba lựa chọn bác sĩ chuyên môn. Họ có vài điểm khác biệt nhất định trong chuyên môn của mình, và việc chọn bác sĩ phù hợp sẽ phụ thuộc vào vấn đề mắt bạn gặp phải và sở thích cá nhân của bạn.

Bác sĩ chuyên khoa mắt: đây là những bác sĩ có chuyên môn cao nhất. Hcó thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc mắt, kiểm tra mắt và đo kính điều chỉnh, chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt cũng như trực tiếp phẫu thuật mắt.

Bác sĩ đo thị lực: những người này có thể cung cấp nhiều dịch vụ giống như bác sĩ chuyên khoa mắt như: kiểm tra mắt, kê đơn và thậm chí điều trị một số bệnh lý mắt nhất định.

Bác sĩ nhãn khoa: tập trung vào việc kê đơn cho kính đeo mắt và đôi khi là kính áp tròng. Họ có thể kiểm tra mắt cơ bản với mục đích tìm hiểu và phục vụ nhu cầu cho mắt bạn là chính, và tất nhiên họ không thể hỗ trợ điều trị y tế.

 • Tìm một bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra thị lực cho bạn

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Nếu bạn ở gần bệnh viện hoặc trung tâm y tế lớn, hãy tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa mắt để họ tư vấn và kiểm tra mắt chính xác và phụ hợp nhất với bạn.

 • Sắp xếp để đặt lịch hẹn kiểm tra mắt với bác sĩ nếu không thể gặp trực tiếp

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Thông thường, bạn sẽ gặp tình trạng bệnh nhân rất đông hoặc bác sĩ đang rất bận. Vì vậy trước khi đến kiểm tra mắt, hãy gọi trước đến văn phòng để bạn có thể sắp xếp một cuộc hẹn.

Chỉ nên kiểm tra mắt với bác sĩ chuyên khoa mắt khi bạn gặp những vấn đề nghiêm trọng như: mắt đỏ hoặc đau, dị vật trong mắt, giảm thị lực, nhìn đôi hoặc đau đầu.

Cung cấp đầy đủ thông tin cũng sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị cho bạn tốt hơn.

 • Chuẩn bị cho các câu hỏi kiểm tra thị lực của bác sĩ

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Khi bạn đến phòng khám của bác sĩ, chắc chắn họ sẽ hỏi những câu hỏi về chủ đề nhất định như sau:

Hiện tại bạn đang gặp vấn đề về mắt?

Tiền sử các vấn đề về mắt của bạn?

Tiền sử trong gia đình bạn có ai gặp vấn đề về mắt?

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe gần đây như: huyết áp cao hoặc bệnh tim, tiểu đường hoặc béo phì, tiền sử dùng thuốc

Việc chuẩn bị sẵn thông tin để cung cấp cho bác sĩ sẽ giúp buổi kiểm tra mắt nhanh chóng kết thúc, đỡ mất thời gian cho cả bạn lẫn bác sĩ.

 • Mang theo chứng minh thư hợp lệ & sổ bảo hiểm (nếu có)

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Giống như bất kỳ cuộc hẹn với bác sĩ nào khác, bạn sẽ cần điền vào các thủ tục giấy tờ và chuẩn bị cung cấp thông tin cá nhân. Nếu bạn có bảo hiểm y tế, hãy chắc chắn rằng bạn mang theo thẻ hoặc sổ bảo hiểm y tế để bộ phận văn phòng biết cách sắp xếp thanh toán chi phí kiểm tra mắt cho bạn.

 • Mang theo kính áp tròng hoặc kính thuốc của bạn

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Nếu bạn đeo thiết bị hỗ trợ thị giác như kính cận hoặc kính áp tròng, hãy đảm bảo bạn mang theo chúng khi đi khám. Bác sĩ sẽ muốn xem đơn thuốc và tình trạng kính của bạn.

Bắt Đầu Quy Trình Kiểm Tra Mắt

 • Kiểm tra sức khỏe mắt

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Đây là một bài kiểm tra mắt cơ bản để xem bạn có thể nhìn thấy rõ ràng như thế nào. Bác sĩ sẽ cho bạn xem một biểu đồ có các chữ cái được viết trên đó. Khi bạn càng nhìn xuống phía dưới biểu đồ, các chữ cái sẽ nhỏ hơn và khó đọc hơn. Đây được gọi là biểu đồ Snellen và sẽ cho bạn biết tình trạng mắt cụ thể của mình.

 • Kiểm tra tật khúc xạ mắt

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Trong bài kiểm tra mắt chuyên sâu này, bác sĩ sẽ theo dõi xem ánh sáng có khúc xạ (uốn cong) đúng cách vào phía sau mắt của bạn không. Nếu ánh sáng không bị bẻ cong đúng cách, đó là lúc bạn sẽ cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ cho mắt có thể hoạt động bình thường như là kính hoặc kính áp tròng.

 • Kiểm tra cơ mắt

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Một trong những điều bác sĩ sẽ muốn kiểm tra ở mắt là các cơ có thể kiểm soát mắt của bạn hay không. Họ sẽ yêu cầu bạn nhìn theo một vật nhỏ thường là cây bút hoặc cuốn sổ tay, để xem mắt bạn chuyển động như thế nào. Bác sĩ sẽ tìm ra sự yếu cơ, kiểm soát kém hoặc phối hợp kém nếu có.

 • Kiểm tra trường trực quan & theo dõi biểu hiện mắt bạn

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Bác sĩ sẽ kiểm tra tầm nhìn ngoại vi của bạn, cụ thể là khả năng bạn nhìn từ bên này sang bên kia mà không cần di chuyển mắt hoặc đầu. Bài kiểm tra sẽ cố gắng xác định mức độ bạn cảm nhận chi tiết xung quanh mình có gặp khó khăn nào không.

 • Kiểm tra khả năng mắt nhận biết màu sắc

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các sắc thái màu nhất định, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra mắt bạn xem nó có bị mù màu hay không.

 • Kiểm tra mắt tổng quát bằng đèn khe 

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Đèn khe là một loại kính hiển vi sử dụng một dòng ánh sáng cường độ cao để chiếu sáng phía trước mắt bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng này để kiểm tra các bộ phận khác nhau của mắt bao gồm: mi mắt, giác mạc, mống mắt và thủy tinh thể để đảm bảo mọi thứ đều khỏe mạnh.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng thuốc nhuộm để giúp tạo màu cho màng nước mắt trên mắt bạn. Thuốc nhuộm này hoàn toàn đảm bảo an toàn và sẽ nhanh chóng trôi đi sau khi bác sĩ kiểm tra mắt xong. Thuốc nhuộm có thể giúp tạo màu cho các tế bào bị tổn thương trong mắt của bạn, giúp bác sĩ nhìn thấy chúng dễ dàng hơn.

 • Kiểm tra võng mạc mắt

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Phương pháp này đôi khi được gọi là soi đáy mắt, sẽ cho phép bác sĩ nhìn thấy đáy mắt của bạn. Nó được thực hiện bằng kính soi đáy mắt, về cơ bản là một thiết bị cầm tay nhỏ mà bác sĩ sẽ sử dụng để chiếu ánh sáng vào mắt bạn. Để làm điều này đúng cách, anh ấy sẽ cần cho bạn nhỏ thuốc làm giãn đồng tử, khiến chúng trở nên to hơn. Sau khi đã cho bạn nhỏ thuốc, bác sĩ có thể kiểm tra mắt cho bạn bằng một số cách khác nhau.

Tổng Hợp Và Đưa Ra Kết Quả Kiểm Tra Mắt

 • Hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn muốn

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Bác sĩ có thể đã hỏi bạn rất nhiều câu hỏi trong suốt quá trình kiểm tra mắt, và bây giờ đến lượt bạn. Nếu bạn không hiểu rõ về bất cứ điều gì bác sĩ nói hoặc những đề xuất mà họ đang đưa ra, hãy mạnh dạn hỏi.

Cả bạn cũng như bác sĩ đều muốn đôi mắt của bạn càng khỏe càng tốt, vì vậy nếu bạn cần thì bác sĩ sẽ cố gắng làm rõ những thắc mắc đó.

 • Thảo luận về công cụ hỗ trợ thị lực cho bạn

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Sau khi khám cho bạn, bác sĩ có thể quyết định rằng bạn cần thiết bị hỗ trợ thị giác như kính hoặc kính áp tròng, hoặc đơn thuốc mạnh hơn những loại bạn đã đeo.

Tốt nhất là bạn nên cắt kính hoặc mua kính áp tròng từ chính nơi mà bạn đã đến khám. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết vấn đề hơn.

 • Bác sĩ sẽ hẹn bạn tái khám để kiểm tra thị lực nếu cần

Cách tự kiểm tra mắt tại nhà đơn giản

Khi bạn đã trải qua bài kiểm tra mắt thành công, bạn có thể lên kế hoạch luôn cho lần kiểm tra mắt tiếp theo của mình. Nếu có vấn đề gì về mắt, bạn có thể sẽ sớm đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại tình hình của bạn.

Khi bạn đã lên lịch cho chuyến kiểm tra mắt tiếp theo của mình trước, văn phòng có thể gọi điện để nhắc bạn khi cuộc hẹn gần đến. Đây có thể là một lời nhắc rất hữu ích nếu bạn không thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe đôi mắt.

Lời khuyên

 • Bạn nên kiểm tra sức khỏe mắt từ 2 – 4 năm một lần, đặc biệt là khi bước sang tuổi 40. Nếu bạn có tiền sử các bệnh về mắt, hoặc có nguy cơ mắc các vấn đề trong tương lai, bạn nên đi kiểm tra mắt hàng năm.

Cảnh báo

 • Điều quan trọng là bạn phải trung thực về các vấn đề ở mắt của mình với bác sĩ. Nếu bạn không cung cấp thông tin chính xác, bác sĩ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi kiểm tra mắt bạn. Nếu bạn không thành thật về vấn đề của mình, sẽ rất khó để đưa ra phương pháp điều trị cần thiết để bạn thấy tốt nhất có thể.
 • Tốt nhất bạn nên tới trung tâm y tế lớn hoặc bệnh viện mắt để tiến hành kiểm tra mắt chính xác và hiệu quả nhất. Đừng cố thực hiện kiểm tra mắt tại nhà hoặc ở những cơ sở y tế kém chất lượng vì không đảm bảo an toàn cũng như thiếu trang thiết bị y tế chuyên dụng để có thể kiểm tra mắt toàn diện cho bạn.

Từ khóa liên quan kiểm tra mắt:

 • Kiểm tra thị lực mắt online

 • Kiểm tra mắt bằng hình ảnh

 • Quiz kiểm tra mắt

 • Game kiểm tra mắt

 • App kiểm tra mắt

 • Kiểm tra mắt cho bé

 • Bài test nhất bạn kiểm tra mắt cực chuẩn

 • Bảng chữ cái kiểm tra mắt

Scroll to Top