Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé 18 tháng tuổi gồm những gì

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé 18 tháng tuổi gồm những điều gì?

Cũng giống như những kỳ khám sức khỏe khác cho bé thì lần khám sức khỏe 18 tháng tuổi này cũng phải có những điều cần lưu ý riêng mà các bậc cha mẹ cần chuẩn bị sẵn trước khi đi khám. Hãy cùng mecuteo.vn tham khảo những thông tin kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé 18 tháng tuổi gồm những điều gì dưới đây để biết cách chăm sóc tốt nhất cho bé trong giai đoạn phát triển đánh dấu những cột mốc quan trọng của bé. Chắc chắn sẽ giúp ích cho các mẹ có thêm những kinh nghiệm chăm sóc con cái.

1. Những vấn đề cần kiểm tra cho bé 18 tháng

Trong lần khám sức khỏe định kỳ cho bé 18 tháng tuổi, bác sĩ có thể kiểm tra những vấn đề sau:

  • Cân nặng và số đo của con bạn để chắc rằng bé đang phát triển khỏe mạnh, tốc độ phát triển đều đặn.
  • Kiểm tra nhịp tim và hô hấp của bé.
  • Kiểm tra các biểu hiện mắt và tai của bé.
  • Số đo kích cỡ đầu của bé để đánh dấu sự phát triển của não bé.
  • Chích ngừa miễn dịch tổng thể cho bé. Một số loại vắc-xin nên chích ngừa cho bé: chủng ngừa viêm gan B, phế khuẩn cầu, vắc-xin chống bệnh bạch cầu – DTaP, vắc-xin ngũ liên viêm màng não mủ, viêm phổi… do Hib mũi 4; ngừa bệnh sởi, quai bị, Rubella – mũi duy nhất; ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt mũi 4; ngừa bệnh viêm màng não do não mô cầu typ A + C.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé 18 tháng tuổi gồm những gì phần 1

  • Đề cập đến bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe của bé như cảm lạnh, các triệu chứng viêm tai.
  • Trao đổi thêm về sự phát triển của bé, tính cách và biểu hiện của bé. Tư vấn mẹ về cách tập cho bé đi vệ sinh cũng như những điều nên hay không nên rèn luyện trong giai đoạn này.
  • Làm xét nghiệm nếu thấy bé có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt hay nhiễm độc chì.

2. Chuẩn bị những câu hỏi cần bác sĩ tư vấn

Bé ngủ như thế nào?

Hầu hết các bé ở độ tuổi này ngủ khoảng 11 tiếng mỗi đêm và khoảng 2 tiếng buổi trưa. Giờ đi ngủ thường là một “cuộc chiến” vì bé mải cuốn theo những hoạt động vui chơi ban ngày nên không chịu ngủ. Ngoài ra, một phần vì bé sợ ngủ một mình và ở trong bóng đêm.

Bé đã sẵn sàng tập tự đi vệ sinh?

Một số bé ở lứa tuổi tập đi đã phát triển một số kỹ năng thể chất và nhận thức cần thiết như tự kéo quần của mình lên xuống dễ dàng. Mẹ đã có thể bắt đầu dạy bé tập đi vệ sinh, nhưng vài bé đến 4 tuổi mới làm được.

Bé đã đi được chưa?

Bạn đã chứng kiến những bước đi đầu tiên của con chưa. Bé bắt đầu tập đi từ 9 đến 18 tháng tuổi. Hãy cho bác sĩ biết nếu bé đi bằng ngón chân hay nghiêng sang một bên.

Bé có nói nhiều hơn?

Đến thời điểm này, đa số bé mới biết đi và nói ít nhất sáu chữ như “mẹ” hay “bà”. Vài bé có thể nối hai từ với nhau để tạo thành một câu căn bản như “mẹ ơi” hay “bế con”. Bác sĩ có thể đưa ra những mẹo để bạn phát triển ngôn ngữ của bé.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé 18 tháng tuổi gồm những gì phần 2

Bé thường nói “không” hay tỏ ra giận dữ? Một số bé 18 tháng tuổi thấy vui và thích thú khi dùng từ “không” để trả lời. Đó là dấu hiệu của sự độc lập và phát triển ngôn ngữ.

Bé có phản ứng với mệnh lệnh của người lớn?

Bé 18 tháng tuổi thường đã đủ lớn để hiểu và làm theo những hướng dẫn đơn giản như: “Đem giày của con lại đây”. Cho nên, nếu bé không làm theo mệnh lệnh căn bản hay không nghe lời bạn, nhớ lưu ý với bác sĩ.

Bé thích chơi trò gì?

Những hoạt động yêu thích của bé sẽ giúp bác sĩ tìm hiểu cách phát triển của bé. Nhiều bé ở tuổi này thích chơi trốn tìm, dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển các kỹ năng trí tuệ và chơi với trái banh giúp bé phát triển kỹ năng phối hợp.

Bạn có vệ sinh răng và nướu răng cho bé?

Bé có thể mới chỉ mọc vài chiếc răng, nhưng bạn nên vệ sinh cho răng và nướu cho bé kể từ chiếc răng đầu tiên. Bác sĩ có thể nhỏ vài giọt florua để ngừa sâu răng cho bé.

Bạn có thấy những bất thường trong mắt bé hoặc cách bé nhìn mọi vật? Lưu ý với bác sĩ để kiểm tra thị lực và cách phát hiện những vấn đề tiềm ẩn.

Thật nhiều vấn đề cần lưu ý khi khám sức khỏe định kỳ cho bé trong giai đoạn 18 tháng tuổi phải không các bạn. Hãy từ từ nắm rõ những lưu ý trên để mang lại cho bé một kỳ khám sức khỏe hiệu quả nhất. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe bé yêu phát triển toàn diện và đừng quên đồng hành cùng mecuteo.vn để biết thêm nhiều thông tin sức khỏe an toàn cho cả nhà nhé!

loading...

Có thế bạn quan tâm :