Kinh nghiệm đi đẻ ở viện C cho các mẹ bầu ở Hà Nội

Viện C hay còn gọi là bệnh viện phụ sản trung ương là một trong những lựa chọn của các mẹ bầu ở Hà Nội khi có ý định sinh con. Kinh nghiệm đi đẻ ở viện C cho các mẹ bầu ở Hà Nội dưới đây tổng hợp lại những lời chia sẻ và lời khuyên hữu ích của các chị em đã sinh con tại đó. Cùng mecuteo.vn tìm hiểu các chị em đã sinh con ở viện C nói gì nhé.

Mẹ gaconlonton_pcv nói về việc đi đẻ mổ ở viện C

Mình đẻ mổ, mình thấy nằm viện C là khổ rồi, nhưng vì muốn yên tâm nên cố gắng chịu vài ngày vậy.

Chỉ lưu ý các mẹ vài điều (đẻ mổ nhé):

1. Vào phòng chờ đẻ là cách ly ngay, chỉ liên lạc với người thân qua cửa sắt thôi (mà cũng phải đến giờ mọi người được lên cơ)

2. Các mẹ không nên để đau quá lâu như mình, dẫn đến mất sức

(mình đau từ sáng, đến trưa thì đau dồn dập, đến tối mở được 2cm, đây có thể là nguyên nhân khiên em bé suy thai và phải mổ, khoảng 10 giờ tối mình không chịu được nữa thì y tá bảo có đẻ không đau không, mình đồng ý, lên bàn, bác sĩ kích thích cho mở được 4cm, và tiêm mũi vào tủy sống, nhưng em bé lại suy thai, nên phải mổ)

3. Màn khám trong đau kinh khủng, mình gặp phải bà y tá không biết thương người, bà ý khám trong xong mình leo xuống, mà máu chảy tong tỏng, mình khóc hu hu, bà ý lạnh lùng bảo: “đau thế cơ à”

4. Bạn nên ăn no, uống đủ nước, nhóp nhép liên tục vào, kẻo đến lúc đau dồn dập là không thể ăn được đâu (như mình, đến 11h đêm đi mổ, mổ xong đói khát như chưa bao giờ đói khát đến thế, mà xin y tá trực họ nói “không có nước đâu em”. Lúc mổ xong họ có cho chồng vào ngó, thì bạn bảo chồng để điện thoại lại để cần gì mình gọi (cũng không biết họ có cho người nhà lên không mà gọi?)

5. Cầm theo điện thoại để khi về phòng nào còn biết nhắn tin cho người nhà vào, đỡ phải đi tìm như nhà mình

6h sáng hôm sau mình về phòng, nhưng 10h30 mới đến giờ vào thăm. Khoảng 9h30 sẽ có y tá đi tiêm (toàn các em thực tập), hình như em ý quên không tiêm giảm đau sau mũi tiêm co bóp dạ con (vì mình mổ), nên sau khi tiêm co bóp dạ con mình đau bụng còn hơn cả đau trước khi đẻ, như có bàn tay nào nhào bóp trong bụng mình ấy, khoảng 10h y tá bế con trả mình mà mình không thể nhìn được con, vì đau, cũng không ký nổi giấy nhận con nữa, lúc đấy vẫn đang 1 mình, chưa đến giờ vào thăm.

6. Là màn bí tiểu, buồn tiểu nhưng không thể đi được, sau mình phải gọi y tá thông cho

7. Sẽ bị ghép giường vào các sáng, chồng mình lại phải đi nhờ y tá trưởng ca trực để nhờ họ chuyển mẹ kia đi (hàng sáng) vì hôm nào cũng đi hỏi phòng dịch vụ mà không có.

nhung dieu can biet khi di de o vien c cho cac me bau o ha noi 1

Mẹ bong.xinh2010 chia sẻ về việc vào viện C sinh con vì có nguy cơ tiền sản giật

Do bị cao huyết áp, có nguy cơ tiền sản giật nên mình vừa vào viện C điều trị 5 ngày, xin chia sẻ cùng các mẹ ít kinh nghiệm với mẹ nào có nhu cầu muốn sinh ở viện C.

Tất cả những bệnh nhân mắc bệnh lý (cao huyết áp, tim, khó thở…) đều dồn hết vào khoa sản 1 (khoa bệnh lý), chủ nhiệm khoa là TS. Trần Danh Cường (BS.Cường nổi tiếng ở 12 Tôn Thất Thiệp). Sau này sinh xong đều phải về khoa này để theo dõi trong vòng 5 ngày. Kể cả bạn đã đăng ký gói dịch vụ 12 triệu thì bệnh viện vẫn chuyển bạn về đây để tiện theo dõi.

Vì là khoa bệnh lý nên bệnh nhân rất đông (cả bầu và đã sinh rồi, chủ yếu là sinh mổ), mỗi giường 1m3 (hay 1m4) có 5 người, những ai bầu thì tối trải chiếu xuống đất nhường giường cho các mẹ sinh mổ.

Ngày đầu tiên sau sinh mổ thì mỗi một bệnh nhân được 1 người nhà vào chăm sóc 24/24 và nằm 2 người một giường 1m2 nhưng tới ngày hôm sau thì bệnh nhân phải tự thân vận động (thương mấy chị sinh mổ lắm, đau đớn thế mà phải tự dậy đi thay bỉm, tự đi vệ sinh) và dồn về phòng 5 người/giường. Bệnh viện quy định nghiêm ngặt giờ thăm bệnh nhân:

 • Sáng: 6h hoặc 6h30 đến 7h
 • Trưa từ 10h30 tới 1h
 • Chiều từ 3h30 đến 9h30 tối.

Em bé thì nằm ở một khu riêng, hàng ngày mẹ hoặc người nhà có thể xuống thăm nhưng chỉ được nhìn mặt khoảng 1 phút thôi. Lúc nào mẹ ra viện thì xuồng làm thủ tục đón con về cùng.

Về đồ đạc mang đi sinh thì mình thấy là chỉ mang theo những thứ sau:

 • 1 chậu nhỏ (rửa mặt)
 • 1 chậu lớn hơn một chút để thay rửa vệ sinh
 • 1 phích nước
 • Khăn mặt, nước muối xúc miệng
 • 3 đôi tất cho mẹ
 • 1 chiếc cốc uống nước + 1 ca múc nước
 • 1 bô dành cho bệnh nhân (bô dài để đi vệ sinh tại giường, giá bán ngoài cồng viện khoảng 50K)
 • Quần lót giấy
 • Bỉm người lớn (5 chiếc + viện phát cho 3 chiếc)
 • 1 bịch BVS Diana mama
 • Một bộ quần áo mặc cho mẹ khi ra viện
 • Một bộ quần áo cho con + khăn choàng + khăn bông bay + 1 đôi tất tay chân cho con khi ra viện
 • Khăn xô hoặc miếng thấm sửa trong trường hợp mẹ nhiều sữa/bình hút sữa trong trường hợp sữa chưa về
 • 1 hộp sữa đặc có đường (uống nóng để nhanh về sữa)

Nằm viện 5 ngày chỉ cần từng ấy đồ thôi các mẹ ạ, thiếu gì nhờ người nhà mang vào sau.

Mẹ bobyyeuthuong kể chuyện đi đẻ ở viện C trong dịp tết

Mùng 3 tết năm Nhâm Thìn, mình sinh rồng con tại bệnh viện Phụ sản TW, khi ra viện tổng viện phí của mình hết hơn 7 triệu và đã được trừ tiền bảo hiểm rồi nhé. (không tính tiền cám ơn bác sỹ mổ) mình nghĩ nếu đẻ thường thì khoản cám ơn này chắc tầm 1000k – 1500k thôi.

Mình mổ đẻ xong, bác sỹ vỗ vai chồng mình bảo chuẩn bị 5 triệu để cám ơn kíp mổ. Híc híc, quá nhiều so với bình thường, nhưng khi mình vào phòng nằm thì 1 phòng có 3 sản phụ, đây là phòng dịch vụ, thì 1 mẹ nữa cũng do bác sỹ ấy mổ và cũng phải cám ơn 5 triệu theo yêu cầu của bác sỹ ấy. Bình thường mình thấy cám ơn bác sỹ là do mình tự chuẩn bị cơ, mọi người thường cám ơn khoảng 2500k – 3000k thôi. Hay mình sinh vào mùng 3 tết, đúng đợt nghỉ tết nên đắt thế?

Khi vào viện phụ sản TW thì các mẹ cần chuẩn bị việc đầu tiên là tiền.

Phòng dịch vụ: Mình vỡ ối từ 9h sáng và vào đến viện lúc 9h30 sáng. Con mình 3,9kg và mình vỡ ối sớm, cũng không có cơn đau đẻ nên Mình đợi mổ mà đến 4h chiều mới được mổ.

Trong lúc đợi mổ thì chồng mình xuống đăng ký phòng dịch vụ mà không đăng ký được, người ta cứ bảo khi nào đẻ xong hãy xuống đăng ký.

Lúc đẻ xong mình bảo bác sĩ đăng ký phòng cho mình, bác sĩ gọi chồng mình bảo đưa 300k đăng ký phòng dịch vụ, vậy là mất 300k để đăng ký phòng. Cũng may là còn phòng, sáng hôm sau là hết phòng luôn.

Viện cho mượn 1 phích nước, khoảng 10 tã, 2 khăn nỉ nhỏ. Các mẹ lưu ý: những thứ viện cho mượn nếu không dùng thì nhớ bảo quản để khi ra viện phải trả lại đồ, thiếu sẽ bị trừ tiền nhé, mình thiếu 2 tã bị trừ mấy chục ngàn đấy, khoản này quên rồi.

Nước nóng: Trong phòng thì có nước nóng thoải mái dùng. Nhưng pha sữa cho con thì mua nước ở căng tin. Vào dịp tết nên bác sĩ không đi kiểm tra gắt gao, mình mang bình siêu tốc vào đun nước pha sữa cho con.

Có quần áo cho mẹ và cho con nhưng mình vẫn mặc cho con quần áo do mình mang đến viện.

Hàng ngày, buổi sáng thì có y tá tắm cho con, mình có nhét vào tã 50k cho y tá tắm nhưng họ trả lại.

Thìa cốc, bình sữa,… đồ dùng cá nhân nên chuẩn bị.

Các mẹ nhớ mang theo cả chứng minh thư nữa nhé.

Thẻ bảo hiểm thì cần để thanh toán viện phí.

Mẹ Gimbab chia sẻ kinh nghiệm đi sinh con ở viện C

Mình vừa sinh bé ở viện C này. Lúc bắt đầu vào viện họ sẽ bắt mình nộp trước 3 triệu, khi mọi thứ xong xuôi, bệnh viện sẽ tính toán tất cả các chi phí và trả lại số tiền thừa cho mình (trừ luôn 80% tiền bảo hiểm).

Mình lúc đầu cũng dự định sinh thường nhưng bé bị vướng không ra được nên lại chuyển sang mổ, tất cả chi phí hết có 2,5 triệu thôi.

Về phòng dịch vụ có 4 loại: phòng 700k/ngày (2 giường rộng, có wc riêng), phòng này dành cho những người đăng ký đẻ mổ trọn gói từ trước; phòng 500k/ngày (2 giường, wc riêng), 400k/ngày (3 giường nhỏ hơn) và phòng 300k/ngày (3 giường bé).

Nếu lấy được phòng dịch vụ bạn nên chọn phòng 500 ngàn ý, giường vừa rộng rãi, người nhà mình ở lại trông cũng có thể nằm cùng thoải mái, lại vừa sạch sẽ.

Mình hồi ý mình không biết nên không nói trước với chị mình nhờ (chỉ nhờ lấy được phòng dịch vụ là ok rồi), nằm phòng 300 ngàn, vừa bí vì phòng nhỏ, người nhà không thể nằm cùng được, đêm có ở lại trông thì trải chiếu nằm đất, có cố nằm chung thì mình cũng phải nằm vẹo sang 1 bên, vừa đau vết mổ vừa chật chội, hơn nữa muốn đi wc phải ra tận đầu hành lang, gió máy, bất tiện lắm. Nếu đã nằm phòng dịch vụ thì tốt nhất là lấy được phòng 500 ngàn, đắt hơn chút nhưng sướng.

Mẹ Xu-Chip2318 nói về các khoản chi phí sinh con ở viện C

Mình có đứa bạn, bà cô nó vừa đẻ mổ tuần trước ở đây, có bảo hiểm được thanh toán 80%, chi phí khoảng như sau:

1. Chi phí sinh mổ sau khi trừ bảo hiểm còn khoảng 1,5 triệu.

2. Chi phí lót tay cho bác sỹ mổ: 2 triệu

3. Chi phí cho ca mổ (bao gồm gây tê, y tá phụ mổ): 1 triệu

4. Lót tay cho y tá quen biết 500 nghìn, lót tay để được nằm nhà D 500 nghìn, lót tay cho 2 y tá ở phòng hậu phẫu cho gia đình vào thăm 2 mẹ con lâu: 500 nghìn.

Tổng tất cả khoảng 6 triệu tất cả bạn ạ.

Theo mình nếu không có bảo hiểm thì chi phí cao phết đấy, không có BH thì bạn đăng ký gói dịch vụ 12 triệu còn hơn bạn ạ.

Mẹ Purple.eyes chia sẻ về sinh thường tại viện C

Mình vừa đẻ thường ở C. Mới đầu thực sự có lúc mình cảm thấy stress vì nghĩ phải đẻ ở đấy nghe nhiều người tả nhà vệ sinh bẩn ra làm sao, bác sĩ y tá quát mắng như nào… Cũng định chuồn ra viện tư đẻ nhưng không dám vì là bé đầu tiên.
Mình đăng kí làm hồ sơ sinh ở phòng khám 56 HBT. Mình thấy làm nhanh lắm. Số thì chủ động gọi điện đặt trước đi, chịu khó xếp hàng 1 tý, mọi thứ xét nghiệm thăm khám đều làm trong 1 khu. Đến những tuần cuối mình đi siêu âm, đều được vào trước vì bụng to quá.

Đến ngày đẻ thì mình vỡ ối sớm, nhập viện là 4g sáng. Nói thật lúc ý chả có tâm trạng đâu mà để ý nhà vệ sinh sạch hay bẩn, nhưng nước thì đúng là không có thật, giấy vệ sinh tất nhiên không có, những cái này xác định trước ở nhà là mang giấy khô giấy ướt đi còn cũng bẩn bình thường thôi, như nhà vệ sinh trường học ấy mà.

Sau khi khám ngoài và khai hồ sơ thì sẽ tập hợp vài người lại rồi có y tá đưa lên phòng sinh. Khu này chia làm 2 phần, chờ đẻ và đẻ. Phòng chờ đẻ cũng rộng rãi, sạch sẽ. Phòng đẻ thì luôn lên thấy máu, và luôn luôn được dọn ngay lập tức.

Kh đi đẻ mình hiểu rõ là với áp lực công việc như thế, làm việc trong môi trường toàn bà bầu nhăn nhó, di chuyển chậm chạp,… Bác sĩ hộ lý khó mà dịu dàng thân thương với chúng ta được. May mắn thế nào hôm ý toàn thực tập dễ tính, bác sĩ hiền lành, mình không bị nặng lời 1 câu nào hết. Người ta sẽ khám trong, rồi cho đo cơn gò, rồi chia ca gọi đi khám trong, đi siêu âm, cho tới lúc bạn có thể lên bàn đẻ được thì thôi.

Cảm nhận của mình là nhân viên viện C xử lý cực nhanh, chuyên nghiệp. Người ta đỡ đẻ liên tục hết giường này đến giường khác. Trước khi đỡ có 1 đội chuẩn bị, sau đỡ có người kiểm soát nhau, khâu, xong xuôi lập tức có người dọn quấn chiếu.

Miễn là 2 bên thông cảm cho nhau, mình đau cũng cố chủ động, giúp người ta làm vệ sinh nhanh chóng dễ dàng, tự khắc người ta sẽ không nhăn nhó khó chịu với mình, đi đẻ thấy nhẹ nhàng lắm.

Sinh xong hộ lý sẽ chuyển về hậu sản cũng ngay trong khu đấy. Nằm độ mấy tiếng, bạn nào có người quen thì có phòng dịch vụ, không thì chuyển lên tầng 6.

Mình vỡ ối lúc 3g sáng, 4g nhập viện, 8h rưỡi lên bàn đẻ, 9g kém thì em bé ra sinh xong thì mình được 1 giường dịch vụ, 2 mẹ con ở qua đêm đến đúng 9g kém hôm sau xin về, tổng thiệt hại là 800 ngàn (có bảo hiểm ) + 1 triệu cám ơn khoa.

Dù nhà vệ sinh khu dịch vụ cũng không đạt chuẩn dịch vụ nhưng có đứa nữa mình vẫn sẽ đẻ ở C. Thứ nhất là an toàn, thứ 2 là giá cả. Sau khi sinh xong mình cảm thấy bỏ tiền vào các viện mấy chục triệu thật phí, mẹ chịu 1 tý, để dành tiền làm việc khác thấy mình cũng được việc phết.

Các mẹ chuẩn bị sinh ở C tâm lý cứ thoải mái nhé, đông thì đông thật, điều kiện có hạn chế nhưng không phải vượt ngưỡng hay cái gì không chấp nhận được đâu.

Chúc cả nhà mẹ tròn con cũng tròn nha.

Kinh nghiệm đi đẻ ở viện C cho các mẹ bầu ở Hà Nội trên đây hẳn đã cho các mẹ bầu biết về chi phí sinh, những khoản phí phát sinh, đồ đạc cần mang theo cũng như giá cả phục vụ và thái độ của nhân viên bệnh viện. Mẹ bầu nào ở Hà Nội đang muốn tìm nơi sinh con hãy tham khảo bài viết này nhé. mecuteo.vn chúc các mẹ bầu có kỳ sinh nở an toàn.

Bạn xem chưa?

Có thể bạn quan tâm!

Tags: , , , , , , ,
Scroll to Top