Làm sao để chăm sóc da mặt đúng cách? Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt cơ bản tại nhà hằng ngày

Các bước chăm sóc da mặt đúng cách vô cùng quan trọng, và cách chăm sóc da mặt hằng ngày tại nhà của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và vẻ đẹp tổng thể của làn da. Lên kế hoạch, thực hiện và duy trì các bước chăm sóc da mặt đúng cách hằng ngày là một điều tuyệt vời để đảm bảo rằng khuôn mặt của bạn nhận được quy trình chăm sóc da mặt tối ưu, đồng thời làm đẹp da hiệu quả một cách tự nhiên nhất. Bạn không nên bỏ qua bất kỳ bước nào trong số các bước chăm sóc da mặt đúng cách được liệt kê bên dưới bài viết này. Cố gắng xây dựng thói quen chăm sóc da mặt đúng cách hàng ngày, hàng tuần hoặc thậm chí là duy trì các bước chăm sóc da chuẩn mãi mãi (nếu bạn có thể!).

Hãy hiện thực hóa những bước chăm sóc da mặt đúng cách thường xuyên, bắt đầu ngay từ bây giờ bằng việc tìm hiểu loại da mặt cụ thể của bạn cũng như nhu cầu chăm sóc da mặt cơ bản hằng ngày tại nhà của bạn là gì nhé!

Tóm tắt các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà

Để hình thành thói quen thực hiện đúng cách các bước chăm sóc da mặt dầu, hãy rửa mặt 2 lần/ngày bằng sữa rửa mặt dạng gel và sử dụng toner không chứa cồn. Mặc dù nghe có vẻ vô lý, nhưng hãy thử thoa kem dưỡng ẩm không chứa dầu mỗi ngày vì da mặt của bạn thực sự sẽ tiết nhiều dầu hơn nếu nó quá khô. Để xây dựng quy trình chăm sóc da mặt khô hợp lý, hãy rửa mặt mỗi ngày bằng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, không tạo bọt để da mặt không bị khô nhiều hơn. Bạn cũng nên sử dụng một loại kem dưỡng ẩm dày và dưỡng ẩm như một phần bổ sung vào các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà mình. Để biết chi tiết từng bước chăm sóc da mặt hỗn hợp, hãy cuộn xuống và xem tiếp bài viết ngay bên dưới!

Xác Định Rõ Loại Da Để Thực Hiện Các Bước Chăm Sóc Da Mặt Đúng Cách & Phù Hợp Nhất

 • Cần biết chính xác loại da của bạn để đơn giản hóa các bước chăm sóc da mặt hằng ngày tại nhà

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Trên thực tế, có bốn loại da chính, đó là: da bình thường, da dầu, da khô và da hỗn hợp. Mỗi loại da khác nhau thì sẽ có các bước chăm sóc da mặt đúng cách khác nhau.

Việc sử dụng các sản phẩm được điều chế riêng cho từng loại da sẽ là một trong số các bước chăm sóc da mặt chuẩn để cải thiện sức khỏe của làn da.

 1. Da bình thường: có thể bị nhờn một chút ở vùng chữ T (vùng bao phủ cằm, mũi và trán vào mùa hè) nhưng không thực sự bị khô và thô ráp.
 2. Da nhờn: có đặc điểm là tiết nhiều dầu và lỗ chân lông to trên da mặt.
 3. Da khô: thường có cảm giác căng và thô ráp vì thiếu độ ẩm, dễ bị bong tróc vào mùa đông, hay bị ngứa ngáy sau khi bơi và kèm theo lỗ chân lông nhỏ.
 4. Da hỗn hợp: cũng giống da thường ở chỗ sẽ tiết dầu một chút ở vùng chữ T, và sẽ có lỗ chân lông khá to.
 • Tìm hiểu các bước chăm sóc da mặt bình thường đúng cách

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Những người có làn da bình thường có xu hướng thực hiện các bước chăm sóc da mặt đúng cách dễ dàng. Điều quan trọng cần nhớ là tránh các loại toner có chứa cồn có thể làm khô da mặt của bạn.

Các thành phần cần chú ý tránh đưa vào quy trình chăm sóc da mặt đứng cách tại nhà, bao gồm:

 1. Rượu isopropyl
 2. Rượu nhân tạo
 3. Ethanol
 4. Cồn SD 40
 • Khắc phục triệt để & chăm sóc da dầu mụn đúng cách tại nhà

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Một thách thức lớn và thường xuyên đối với những người có làn da dầu chính là lượng dầu dư thừa tích tụ trên da mặt. Nhiều người có xu hướng sử dụng các sản phẩm hỗ trợ loại bỏ dầu trên da, nhưng điều này dễ khiến da mặt bị khô và dẫn đến tình trạng da tiết nhiều dầu hơn. Thay vào đó, cách chăm sóc da mặt dầu chuẩn bằng phương pháp dưỡng ẩm nhẹ là những gì bạn cần phải làm.

Những bước chăm sóc da mặt dầu mụn đúng cách tại nhà bao gồm:

 1. Rửa mặt nhiều dầu bằng sữa rửa mặt dạng gel hoặc hòa tan ít nhất 2 lần/ngày.
 2. Sử dụng loại sữa rửa mặt không chứa cồn & có chứa natri PCA, cây phỉ.
 3. Sử dụng kem dưỡng ẩm không dầu có chứa glycerin.
 4. Chọn loại kem chống nắng có thành phần kẽm.
 5. Khi nói đến huyết thanh chăm sóc da mặt nhờn mụn, hãy thử huyết thanh chứa AHA, BHA hoặc retinol sẽ làm giảm thiểu sự hiện diện của lỗ chân lông.
 • Học hỏi các bước chăm sóc da mặt hỗn hợp đúng cách tại nhà

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Da hỗn hợp có thể là một vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc da mặt, vì một số vùng da sẽ khô trong khi những vùng khác lại nhờn. Về cơ bản, hãy sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để  chăm sóc da mặt đúng cách giống như đối với da dầu, ngoại trừ kem dưỡng ẩm. Thay vì kem dưỡng ẩm không dầu, hãy chọn loại kem dịu nhẹ.

Nhiều loại kem dưỡng ẩm sẽ có in thông tin “dịu nhẹ” trên nhãn sản phẩm.

 • Hiểu được nhu cầu chăm sóc da mặt khô đúng cách

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Da khô rất nhạy cảm với các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc da mặt phổ biến. Vì vậy điều quan trọng hàng đầu cần lưu ý đối với các bước chăm sóc da mặt khô nứt đúng cách là chọn đúng loại sản phẩm chuyên dụng để chăm sóc da khô.

Điều quan trọng thứ 2 trong những bước chăm sóc đối với da mặt khô đúng cách đó là tránh bất cứ thứ gì có thể làm khô da của bạn hơn. Cân nhắc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mặt chuẩn giúp bổ sung độ ẩm cho da, cụ thể là:

 1. Chọn loại chất tẩy rửa nhẹ không tạo bọt hoặc ít tạo bọt
 2. Lưu ý tránh tất cả các sản phẩm có chứa cồn, đặc biệt là toner
 3. Sử dụng kem dưỡng ẩm với độ đậm đặc cao hơn và có chứa dầu hạnh nhân ngọt, jojoba, hoa anh thảo hoặc cây lưu ly
 4. Hãy thử chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà bằng một loại huyết thanh chống oxy hóa có vitamin A, C và E

Bắt Đầu Thực Hiện Các Bước Chăm Sóc Da Mặt Hằng Ngày Đúng Cách Tại Nhà

 • Bắt đầu ngày mới bằng những bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà mỗi sáng

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Làm ướt mặt bằng nước ấm, lấy một lượng sữa rửa mặt cỡ một lóng tay lên ngón tay và thoa đều lên khắp mặt. Xoa theo chuyển động tròn trong 30 giây, rồi dùng tay để rửa sạch sữa rửa mặt. Vỗ nhẹ cho da khô bằng khăn thấm nước.

Sử dụng nước ấm thay vì nước nóng khi thực hiện quy trình chăm sóc da mặt chuẩn, vì nước nóng có thể khiến lớp dầu tự nhiên trên da bị mất đi.

Không chà xát khi da quá khô, vì điều này có thể gây tổn thương và kích ứng da.

 • Thêm toner vào các bước chăm sóc da mắt đúng cách vào buổi sáng

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Khi da mặt của bạn đã sạch và khô, hãy thấm một miếng bông gòn với toner và nhẹ nhàng thoa lên vùng da cổ & mặt của bạn.

Bổ sung bước chăm sóc da mặt bằng toner sẽ loại bỏ sữa rửa mặt dư thừa, bụi bẩn và tạp chất còn sót lại giúp hạn chế sự xuất hiện của lỗ chân lông và giúp da mặt hấp thụ chất dưỡng ẩm tốt hơn.

 • Dưỡng ẩm bổ sung sau khi hoàn thành các bước chăm sóc da mặt cơ bản

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Bước thoa kem dưỡng ẩm bổ sung sẽ chăm sóc da mặt tối ưu bằng cách giữ đủ nước cho da suốt cả ngày, đồng thời bảo vệ da khỏi bị khô và kích ứng. Lấy một lượng kem dưỡng ẩm chứa niken lên ngón tay và nhẹ nhàng xoa đều lên mặt theo chuyển động tròn. Để kem dưỡng ẩm thẩm thấu vào da vài phút trước khi tiếp tục công việc hằng ngày của bạn.

Cân nhắc sử dụng kem dưỡng ẩm hỗ trợ chăm sóc da mặt có chỉ số chống nắng phổ rộng trên 30 SPF để tăng cường bảo vệ da mặt chống lại các tia UV gây hại từ ánh nắng mặt trời.

Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn duy trì thói quen thoa kem dưỡng ẩm sau khi thực hiện các bước chăm sóc da mặt đúng cách hằng ngày tại nhà, ngay cả khi bạn quyết định bỏ qua toner.

 • Bôi kem chống nắng vào mỗi buổi sáng

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Bôi kem chống nắng hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ, chăm sóc da mặt đúng cách và thực tế nhất giúp kéo giảm quá trình hình thành nếp nhăn, tàn nhang, u ác tính (một dạng ung thư da) và các tổn thương da mặt phổ biến khác mà ánh nắng mặt trời có thể gây ra.

Thoa một lượng kem chống nắng bằng hạt nho lên ngón tay và nhẹ nhàng thoa lên vùng da mặt, cổ và tai. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF >30 mỗi ngày để tăng cường khả năng bảo vệ và chăm sóc da mặt chuẩn nhất, ngay cả khi đang là giữa mùa đông. Tia UV vào mùa đông cũng gây hại bình thường như mùa hè.

Để thực hiện các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà mỗi ngày và duy trì thành quả lâu dài, bạn đừng bỏ qua kem chống nắng chỉ vì đang sử dụng kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF <30.

 • Rửa sạch và dưỡng ẩm da mặt một lần nữa trước khi ngủ

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Rửa mặt hai lần một ngày sẽ giúp da không còn bụi bẩn, dầu, chất ô nhiễm và các tạp chất khác. Trước khi đi ngủ, hãy làm ướt mặt, massage mặt với sữa rửa mặt, rửa sạch và lau khô. Khi da mặt vẫn còn hơi ẩm, hãy thoa kem dưỡng ẩm.

Rửa mặt trước khi đi ngủ đặc biệt quan trọng nếu bạn có làn da dầu hoặc trang điểm. Không bao giờ đi ngủ khi trang điểm.

 • Sử dụng huyết thanh trước khi đi ngủ để giải quyết các vết nám

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Hầu hết các loại huyết thanh được thiết kế để sử dụng vào ban đêm và mục đích thường là để giảm sự xuất hiện của đường nhăn, vết thâm và đốm. Cho một lượng huyết thanh bằng hạt đậu vào lòng bàn tay và dùng một ngón tay để thoa lên các điểm và đường.

Serum chống oxy hóa rất lý tưởng để dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da của bạn.

Huyết thanh retinol rất tốt để giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.

Huyết thanh AHA & BHA thường được sử dụng để làm sáng da và giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông to. 

 • Tẩy tế bào chết một hoặc 2 lần 1 tuần

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Tẩy tế bào chết loại bỏ da chết cũng như bụi bẩn, dầu & các tạp chất khác. Lấy một lượng chất tẩy da chết cỡ một đồng xu xoa lên ngón tay và nhẹ nhàng xoa lên da trong 30 giây. Rửa sạch mặt bằng nước ấm và lau cho khô.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại tẩy tế bào chết hóa học để tẩy tế bào chết cho da nếu không muốn dùng tẩy tế bào chết.

Không tẩy tế bào chết nhiều hơn hai hoặc ba lần một tuần, vì điều này có thể làm tổn thương và kích ứng da của bạn. 

 • Tự kiểm tra bản thân hàng tháng

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Kiểm tra da thường xuyên là một ý tưởng hay vì chúng có thể giúp bạn phát hiện các vấn đề có thể xảy ra, chẳng hạn như khối u ác tính. Trao đổi với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Những điều cần tìm bao gồm:

 1. Nốt ruồi mới
 2. Nốt ruồi nổi lên
 3. Nốt ruồi chuyển sang màu sẫm hơn
 4. Nốt ruồi thay đổi kích thước
 5. Lở loét
 6. Màu hồng phát triển với các cạnh nhô lên và tâm thấp hơn
 7. Các mảng đỏ nổi lên
 8. Các mảng da đỏ có vảy
 9. Vết sưng nhỏ
 10. Các khu vực màu vàng phẳng

Phát triển thói quen tốt

 • Tạo một lịch trình chăm sóc da mặt

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Một thói quen chăm sóc da mặt đúng cách bao gồm các công việc hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Tạo lịch trình có thể giúp bạn theo dõi những công việc này và đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng. Dưới đây là một số phần quan trọng của quy trình cần nhớ:

 1. Sáng và tối: làm sạch và dưỡng ẩm
 2. Hàng ngày: dưỡng da, thoa kem chống nắng và thoa serum nếu cần
 3. Hàng tuần: tẩy tế bào chết ít nhất 1 lần 1 tuần, và có thể 2 lần tùy thuộc vào loại da của bạn.
 4. Hàng tháng: theo dõi kiểm tra các thay đổi khu vực làn da có vấn đề.
 • Dành thời gian đặc biệt để chăm sóc da mặt

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Có một thói quen tốt là tất cả để có được những thói quen tốt. Cách dễ nhất để làm điều này là dành thời gian vào cùng một thời điểm mỗi ngày để giải quyết nhu cầu chăm sóc da mặt của bạn. Bằng cách đó, bạn làm điều tương tự vào cùng một thời điểm mỗi ngày, và cuối cùng nó sẽ trở thành bản chất thứ hai.

Ví dụ, nếu bạn bắt đầu đi làm hoặc đi học lúc 9 giờ sáng, hãy đặt báo thức lúc 7 giờ sáng hàng ngày để nhắc nhở bản thân rửa mặt, làm đẹp và dưỡng ẩm cho da mặt.

Tương tự, nếu bạn đi ngủ vào khoảng 11 giờ tối mỗi đêm, hãy đặt lời nhắc rửa mặt và dưỡng ẩm trước khi ngủ.

 • Sửa đổi thói quen của bạn để giải quyết những thay đổi trên da của bạn

Hướng dẫn các bước chăm sóc da mặt đúng cách tại nhà hằng ngày

Da của bạn thay đổi theo thời gian và khi điều này xảy ra, bạn có thể phải thay đổi các sản phẩm bạn sử dụng. Tương tự, nếu bạn nhận thấy làn da của mình phản ứng xấu với một sản phẩm hoặc bước cụ thể trong thói quen của bạn, hãy cân nhắc sử dụng một sản phẩm khác.

Ví dụ, nếu da của bạn bắt đầu trở nên khô hơn khi bạn già đi, bạn có thể cần chuyển sang một loại kem dưỡng ẩm nhiều nước hơn.

Tương tự, nếu bạn bắt đầu nổi mụn thường xuyên, bạn có thể cần thay đổi loại sữa rửa mặt đang sử dụng và hạn chế làm nóng da mặt.

Câu Hỏi Thường Gặp Các Bước Chăm Sóc Da Mặt Tại Nhà Đúng Cách

Làm thế nào tôi có thể chăm sóc da mặt của tôi một cách tự nhiên?

 • Đảm bảo rằng bạn đang thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp đủ nước bằng cách uống nhiều nước mỗi ngày. Ngủ đủ giấc mỗi đêm và tránh những điều có thể gây hại cho da của bạn, chẳng hạn như hút thuốc và phơi nắng. Khi bạn ra ngoài, hãy luôn thoa kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Có ổn không khi thoa kem dưỡng ẩm vào ban đêm mặc dù tôi đang bị mụn?

 • Vâng, đúng vậy! Nhưng hãy nhớ rửa mặt thật sạch bằng xà phòng và nước trước đó.

Da trở nên sẫm màu và thô ráp hơn sau khi thay đổi kem dưỡng hoặc kem có phải là điều bình thường không?

 • Không, tôi sẽ không nghĩ vậy. Tôi khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia.

Tôi sống ở Ấn Độ, một đất nước nóng, nhưng tôi không sử dụng kem chống nắng. Nó sẽ là một vấn đề sau này?

 • Mặc dù những người có làn da sẫm màu có khả năng chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt hơn những người da trắng, nhưng bạn vẫn bị một số tác hại của ánh nắng mặt trời theo thời gian. Thật lý tưởng cho tất cả mọi người khi thoa kem chống nắng, đặc biệt nếu bạn quan tâm đến việc bảo vệ làn da của mình khỏi lão hóa sớm. Bạn có khả năng bị các nếp nhăn, đốm đồi mồi, v.v. sớm hơn nếu không sử dụng kem chống nắng. Ngày nay, rất nhiều sản phẩm dành cho da mặt, như kem dưỡng ẩm và kem nền, được sản xuất với kem chống nắng, vì vậy bạn thậm chí có thể không cần sử dụng kem chống nắng riêng biệt nếu bạn có một sản phẩm như vậy.

Có ổn cho các cô gái có một chế độ chăm sóc da thực sự phức tạp?

 • Có thể không sao tùy thuộc vào những gì được bao gồm trong thói quen, nhưng bạn nên lưu ý không sử dụng quá nhiều sản phẩm trên da vì có thể gây gắt, kích ứng da và gây tổn thương.

Bơ hạt mỡ có phải là kem dưỡng ẩm chăm sóc da mặt không?

 • Đúng vậy, nhưng đừng sử dụng nó trên tóc của bạn. Mayonnaise là một loại kem dưỡng ẩm tốt cho tóc và da.

Bơ hạt mỡ hay bơ ca cao tốt hơn cho da mặt như một loại kem dưỡng ẩm chăm sóc da?

 • Đối với làn da bị mụn, bơ hạt mỡ là cách chăm sóc da mặt lý tưởng và khôn ngoan hơn bơ ca cao. Bơ ca cao sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, theo một báo cáo của Bene Artificial Botanicals. Cách chăm sóc da mặt bằng bơ hạt mỡ cũng không gây mụn, có nghĩa là lỗ chân lông của bạn sẽ luôn thông thoáng.

Làm thế nào để tôi chăm sóc da mặt khi tôi còn là một đứa trẻ?

 • Nếu bạn vẫn còn ở tuổi thanh thiếu niên, có thể bạn sẽ không cần sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da mặt. Cân nhắc chỉ rửa mặt bằng xà phòng và nước ấm, bỏ qua bước tẩy da chết và toner. Vẫn sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ & chăm sóc da mặt,  bạn có thể vui chơi ngoài trời thỏa thích mà không lo bắt nắng.

Lời khuyên

 • Nếu bạn không thể tự tìm ra loại da cụ thể của mình, hãy tìm cách liên hệ gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chuyên nghiệp. Họ có thừa kỹ năng và kinh nghiệm để xác định chính xác loại da cho bạn. Đồng thời, có thể cung cấp thêm hướng dẫn và giới thiệu các sản phẩm cũng như các bước chăm sóc da mặt đúng cách & phù hợp nhất cho bạn.

Cảnh báo

 • Luôn luôn thử các sản phẩm mới ở da cổ tay của bạn trước khi sử dụng chúng để áp dụng vào các bước chăm sóc da mặt đúng cách hằng ngày.
Từ khóa liên quan các bước chăm sóc da mặt đúng cách:
 • Các bước chăm sóc da ban ngày và ban đêm

 • Các bước chăm sóc da mặt, ban đêm

 • Các bước chăm sóc da mặt ban ngày

 • 12 bước chăm sóc da

 • Quy trình chăm sóc da mặt trong 1 tuần

 • Các bước chăm sóc da mặt trắng mịn

 • Các bước chăm sóc da cơ bản cho người mới bắt đầu

 • Các bước chăm sóc da mụn

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,
Scroll to Top